Lời Chúa: Ga 20, 1-9
1 Sáng sớm ngày thứ nhất trong tuần, lúc trời còn tối, bà Ma-ri-a Mác-đa-la đi đến mộ, thì thấy tảng đá đã lăn khỏi mộ. 2 Bà liền chạy về gặp ông Si-môn Phê-rô và người môn đệ Đức Giê-su thương mến. Bà nói: “Người ta đã đem Chúa đi khỏi mộ; và chúng tôi chẳng biết họ để Người ở đâu”. 3 Ông Phê-rô và môn đệ kia liền đi ra mộ. 4 Cả hai người cùng chạy. Nhưng môn đệ kia chạy mau hơn ông Phê-rô và đã tới mộ trước. 5 Ông cúi xuống và nhìn thấy những băng vải còn ở đó, nhưng không vào. 6 Ông Si-môn Phê-rô theo sau cũng đến nơi. Ông vào thẳng trong mộ, thấy những băng vải để ở đó, 7 và khăn che đầu Đức Giê-su. Khăn này không để lẫn với các băng vải, nhưng cuốn lại, xếp riêng ra một nơi. 8 Bấy giờ người môn đệ kia, kẻ đã tới mộ trước, cũng đi vào. Ông đã thấy và đã tin. 9 Thật vậy, trước đó, hai ông chưa hiểu rằng: theo Kinh thánh, Đức Giê-su phải trỗi dậy từ cõi chết.
Suy niệm: Chúa Giêsu đã sống lại từ cõi chết
Để hiểu niềm vui Tin mừng Phục sinh, chúng ta cần so sánh hai thái độ của các Tông đồ: nỗi thất vọng của các ông khi phải đối diện với Cuộc Thương khó và cái chết của Chúa Giêsu, là thầy của họ, người mà họ đặt mọi hy vọng được đổi đời! Vì thế, các ông sợ hãi và chạy trốn hết vì sợ liên luỵ. Nhưng nỗi thất vọng của các ông sớm bừng lên thành niềm hy vọng của Ngày Phục Sinh: vì Chúa sống lại, mọi biến cố của quá khứ cùng sống lại, được nhìn và mang ý nghĩa với Chúa Phục sinh, khi các ông nhớ lại Lời Kinh Thánh đã nói.
Các bài đọc Lời Chúa trong ngày Đại Lễ hôm nay tập trung vào các nhân chứng của Mầu Nhiệm Phục Sinh và Tin Mừng họ làm chứng và rao giảng.
Trong bài đọc thứ nhất, thánh Phêrô từ một con người chối từ Chúa 3 lần trong Cuộc Thương Khó của Chúa, giờ đây ông đã can đảm làm chứng cho Chúa Giêsu trước mặt mọi người. Điều đã cải biến ông là nhờ Tin mừng Phục sinh. Quả thật, nếu Chúa Giêsu đã chết và đã sống lại, quyền lực thế gian đã không còn thắng nổi quyền lực Thiên Chúa, chẳng còn gì để sợ hãi nữa.
Trong bài đọc thứ hai, tác giả thư Côlôsê nhắc nhở cho các tín hữu biết hậu quả của Mầu Nhiệm Phục Sinh mang lại: họ mang trong mình mầm sống của Đức Kitô Phục sinh; mầm sống này đòi hỏi họ phải luôn biết tìm kiếm những giá trị vĩnh cửu của thế gian này. Họ phải sống làm sao để có ngày được cùng sống lại với Chúa Kitô Phục sinh.
Trong bài Tin mừng, bà Maria Madalena ra thăm mộ Chúa từ sáng sớm khi trời còn tối; bà không tìm thấy xác Chúa nên vội chạy về báo cho các môn đệ biết. Ông Phêrô và Gioan khi nhge tin thì chạy vội ra mộ. Trong khi ông Phêrô trở về nhà thì ông Gioan đã tin những gì vừa thấy. Tuy nhiên, các ông đã nhớ lại những gì Lời Chúa tiên báo trước khi Người chịu chết.
Biến cố Chúa Giêsu phục sinh chứng tỏ rõ ràng cho chúng ta một điều quan trọng: chết không phải là kết thúc tất cả. Chúa Giêsu đi trước dọn đường và Người sẽ kéo mọi người chúng ta lên với Người.
Vì thế, chúng ta không được sống như không có đời sau. Chúng ta được mời gọi không ngừng đào sâu đức tin của chúng ta vào Chúa bằng cách theo gương mẫu của bà Maria Madalena yêu Chúa trọn vẹn. Một khi có được tình yêu như thế, chúng ta sẽ vượt qua mọi trở ngại để trung thành với Thiên Chúa và làm chứng cho Thiên Chúa bằng cách yêu thương mọi người.
Fr. Joseph