Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Matthêu (Mt 20, 1-16a )
1 Khi ấy, Đức Giê-su kể cho các môn đệ nghe dụ ngôn này: “Nước Trời giống như chuyện chủ nhà kia, vừa tảng sáng đã ra mướn thợ vào làm việc trong vườn nho của mình. 2 Sau khi đã thoả thuận với thợ là mỗi ngày một quan tiền, ông sai họ vào vườn nho làm việc. 3 Khoảng giờ thứ ba, ông trở ra, thấy có những người khác ở không, đang đứng ngoài chợ. 4 Ông cũng bảo họ: ‘Cả các anh nữa, hãy đi vào vườn nho, tôi sẽ trả cho các anh hợp lẽ công bằng’. 5 Họ liền đi. Khoảng giờ thứ sáu, rồi giờ thứ chín, ông lại trở ra và cũng làm y như vậy. 6 Khoảng giờ mười một, ông trở ra và thấy còn có những người khác đứng đó, ông nói với họ: ‘Sao các anh đứng đây suốt ngày không làm gì hết?’. 7 Họ đáp: ‘Vì không ai mướn chúng tôi’. Ông bảo họ: ‘Cả các anh nữa, hãy đi vào vườn nho!’. 8 Chiều đến, ông chủ vườn nho bảo người quản lý: ‘Anh gọi thợ lại mà trả công cho họ, bắt đầu từ những người vào làm sau chót tới những người vào làm trước nhất’. 9 Vậy những người mới vào làm lúc giờ mười một tiến lại, và lãnh được mỗi người một quan tiền. 10 Khi đến lượt những người vào làm trước nhất, họ tưởng sẽ được lãnh nhiều hơn, thế nhưng cũng chỉ lãnh được mỗi người một quan tiền. 11 Họ vừa lãnh vừa cằn nhằn chủ nhà: 12 ‘Mấy người sau chót này chỉ làm có một giờ, thế mà ông lại coi họ ngang hàng với chúng tôi là những người đã phải làm việc nặng nhọc cả ngày, lại còn bị nắng nôi thiêu đốt’. 13 Ông chủ trả lời cho một người trong bọn họ: ‘Này bạn, tôi đâu có xử bất công với bạn. Bạn đã chẳng thoả thuận với tôi là một quan tiền sao? 14 Cầm lấy phần của bạn mà đi đi. Còn tôi, tôi muốn cho người vào làm sau chót này cũng được bằng bạn đó. 15 Chẳng lẽ tôi lại không có quyền tuỳ ý định đoạt về những gì là của tôi sao? Hay vì thấy tôi tốt bụng, mà bạn đâm ra ghen tức?’. 16a Thế là những kẻ đứng chót sẽ được lên hàng đầu, còn những kẻ đứng đầu sẽ phải xuống hàng chót”.

Suy niệm: Muôn dân sẽ được hưởng ơn cứu độ của Thiên Chúa
Vì tình yêu thương, Thiên Chúa có kế hoạch cứu độ cho muôn dân. Theo kế hoạch này, ơn cứu độ sẽ bắt đầu từ số nhỏ rồi lan ra đến hết mọi người. Chúa chọn dân tộc Do thái từ đầu làm dân riêng của Chúa. Từ dân tộc Do thái này, ơn cứu độ được lan ra hết đến các dân ngoại khắp nơi trên thế giới cho đến tận cùng trái đất.
Các bài đọc Lời Chúa trong Chúa nhật hôm nay cho chúng ta cái nhìn tổng quát về kế hoạch cứu độ này.
Trong bài đọc thứ nhất, ngôn sứ Isaia nhìn thấy trước ngày những người dân ngoại nào gắn bó với Thiên Chúa, yêu mến thánh Danh của Người, tuân thủ giao ước và thực hành các mệnh lệnh của Người thì họ sẽ được Thiên Chúa chấp nhận và kể như dân của Người. Lời của họ cầu xin và lễ vật họ dâng sẽ được Thiên Chúa chấp nhận.
Trong bài đọc thứ hai, thánh Phaolo cắt nghĩa cho mọi người biết kế hoạch cứu độ của Thiên Chúa. Trong gia đoạn đầu, Người đã chọn dân tộc Do thái như dân riêng để chuẩn bị cho Đấng Thiên Sai tới. Khi Đấng Thiên Sai tới, Người bắt đầu giai đoạn làm hiện thực ơn cứu độ. Nhưng ơn cứu độ này được thực hiện cho tất cả mọi người không phân biệt, chứ không còn bị giới hạn trong vòng dân tộc Do thái nữa. Vì Thiên Chúa muốn mọi người được cứu độ.
Lý do một số người Do thái không chịu tin Đức Kitô là để cho Tin mừng được lan rộng đến dân ngoại. Nhưng sau cùng, người Do thái cũng sẽ trở lại và tin vào Đức Kitô để họ cũng được cứu độ.
Trong bài Tin mừng, thánh Matthêu cho chúng ta một ví dụ cụ thể: một người đàn bà Canaan có đứa con gái bị quỷ ám và đến xin Chúa chữa. Sau khi đã chịu thử thách đức tin của bà, Chúa đã ban cho bà điều bà xin.
Qua Lời Chúa hôm nay, chúng ta cần hiểu rằng, vì tình yêu thương, Thiên Chúa muốn mọi người được hưởng ơn cứu độ. Thiên Chúa muốn chúng ta trở thành những sứ giả Tin mừng và nói cho mọi người biết rằng: họ được Chúa yêu và muốn cho họ được cứu độ.
Vì thế, phần chúng ta, chúng ta cần phải biết sống niềm tin của mình cách vững chắc; đồng thời, biết noi gương thánh Tông đồ, dám hy sinh tất cả vì lòng yêu mến Chúa Kito để rao giảng Tin mừng cho hết mọi người.
Fr.Joseph




