CÔNG BỐ CÁC CHỈ DẪN CỦA VATICAN VỀ CON CÁI CỦA CÁC LINH MỤC

thetablet.co.uk, Madoc Cairns, 2020-02-10

Sau cuộc họp với một nhà vận động nổi tiếng về vấn đề này, Vatican công bố các chỉ dẫn nội bộ cho các con cái của linh mục.

Các chỉ dẫn mà trích đoạn có thể truy cập trên mạng, trước đây các chỉ dẫn này là bí mật, một tình trạng đã thay đổi năm ngoái khi Bộ Giáo sĩ tuyên bố họ rất vui khi gửi đến bất cứ hội đồng giám mục nào yêu cầu.

Sự triển khai mới này là kết quả của cuộc gặp ngày 20 tháng 1 vừa qua giữa Linh mục Thứ trưởng Bộ Giáo sĩ Andrea Ripa và ông Vincent Doyle, của tổ chức Đối phó quốc tế (Coping International) người đấu tranh cho con cái của các linh mục. Coping International và Bộ Giáo sĩ hợp tác trong việc công bố các chỉ dẫn này. Ông Vincent Doyle biết người đỡ đầu quá cố của mình là một linh mục Ai Len, cha ruột của mình.

Ông Vincent Doyle tuyên bố với trang The Tablet, ông rất “vui” khi các chỉ dẫn này được phát hành, đây là một bước quan trọng tiến đến sự minh bạch của Vatican và tăng thêm cho quyền tự nhiên của đứa trẻ biết được cha mẹ mình.

Trước đây Đức Hồng y Claudio Hummes, Bộ trưởng Bộ giáo sĩ từ năm 2006 đến năm 2010 đã nhấn mạnh đến nghĩa vụ đối xử bình đẳng đối với các đứa trẻ con của các tu sĩ phải cao hơn bất kỳ lợi ích nào khác.

Hồng y Claudio Hummes cho biết đây cũng là ý kiến của Đức Bênêđictô XVI trong thời gian ngài tại chức.

Linh mục Ripa cũng cho biết, trong các buổi thảo luận với ông Doyle, một linh mục có thể ở lại chức vụ của mình sau khi là cha của một đứa trẻ.

Mặc dù quyết định này phải chịu hai sự cân nhắc khác – sự thích ứng của linh mục với chức vụ và lợi ích của đứa trẻ – điều này thể hiện một sự thay đổi đáng kể trong thái độ của Vatican đối với các tình huống như vậy.

Theo các lời bình luận của Linh mục Ripa, các linh mục sẽ “không thể” tiếp tục giữ chức vụ của mình sau khi làm cha, ông Doyle đưa ra đề nghị gần đây về việc phong chức các ông đã có gia đình “viri probati” làm linh mục như một cách để “khắc phục” điều mà Đức Phaolô-VI gọi là “sự bỏ hàng ngũ đau thương” của linh mục: các vi phạm sinh sản trong cuộc sống độc thân. Điều này sẽ loại bỏ cú sốc ơn gọi đã dẫn đến việc nuôi con cái trong bí mật hoặc không biết người cha của mình.

Các hướng dẫn nêu rõ: “Trong tình huống một linh mục có “các con đã trưởng thành, 20- 30 tuổi thì trong những trường hợp này, Bộ không bắt buộc giám mục phải xin các linh mục rời “chức thánh vì nghĩa vụ làm cha”. Bộ khuyên nên có một phân định uyển chuyển hơn trong việc thực hành các chỉ dẫn của Bộ.”

Trích nguồn: http://phanxico.vn

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube