ĐỨC GIÁM MỤC PAPROCKI CUNG CẤP HƯỚNG DẪN MỤC VỤ VỀ BẢN SẮC GIỚI TÍNH

Đức Giám mục Thomas Paprocki, giáo phận Springfield tiểu bang Illinois

Tháng vừa qua, Đức Giám mục Thomas Paprocki, giáo phận Springfield tiểu bang Illinois đã cung cấp bản hướng dẫn mục vụ các chính sách của giáo phận về nhân dạng giới tính, giải thích đường lối đã có trong các trường học và các tổ chức khác của giáo phận để nhận biết các sinh viên và người lớn qua giới tính sinh học mà họ được sinh ra.

Trong bản hướng dẫn, Đức Giám mục Paprocki lưu ý sự cần thiết phải tiếp cận vấn đề với lòng thương và nhạy cảm, đồng thời tuân thủ giáo huấn của Giáo hội và sự thật.

Ngài lưu ý: “Chứng phức tạp của giới tính đích thực là một tình trạng tâm lý, trong đó người đàn ông hoặc phụ nữ sinh học nghĩ rằng mình là người khác giới”.

Ngài nói: “Đây là điều tối quan trọng để xử lý các tình huống như vậy với kỹ năng mục vụ dịu dàng và trắc ẩn. Tất cả hình thức kỳ thị hay đối xử khắc nghiệt phải được sửa chữa và kiên quyết đánh bạt”.

Đức Giám mục Paprocki ghi nhận, các gia đình gặp rất nhiều khó khăn khi họ có một đứa con bị chứng phức tạp giới tính (dysphorie, những người bị chứng này thường lo lắng, trầm cảm, khó chịu, muốn sống như người thuộc giới tính khác với giới tính bẩm sinh của mình. Họ nghĩ họ là một ‘tai nạn’ sinh học, bị giam cầm một cách tàn nhẫn trong cơ thể không phù với giới tính chủ quan của họ. Hình thức cực đoan nhất của hội chứng này là chuyển đổi giới tính), ngài khuyên cha mẹ giúp con mình vượt qua sự hoang mang này, không làm hoang mang bị nặng thêm hoặc làm cho con cái nghĩ rằng, vấn đề của chúng sẽ được “giải quyết” bằng phẫu thuật hoặc bằng nội tiết tố.

Ngài nói tiếp: “Các trị liệu như vậy, đặc biệt là với trẻ em là xâm lấn và làm rối loạn về thể chất, hóa học, tâm lý, cảm xúc và tinh thần. Như thế là không có lòng thương xót, chỉ nuôi dưỡng thêm hoang mang mà các gia đình này thường phải đối diện trong các hoàn cảnh này. Vì lợi ích của gia đình và của người thân, gia đình bắt buộc phải rõ ràng về sinh học của con người, đây là món quà của Thiên Chúa mà chúng ta không thể thay đổi.”

Đức Giám mục cũng lưu ý, Đức Phanxicô đã lo ngại về ý thức hệ chuyển giới. Trong một buổi tiếp kiến chung tháng 4 năm 2015, ngài đã tuyên bố: “Về cái gọi là lý thuyết về giới không phải là biểu hiệu của sự hụt hẫng hay cam chịu, muốn tìm cách loại bỏ sự khác biệt về giới tính mà họ không còn biết cách nào để đối diện. Đúng, chúng ta có nguy cơ đi thụt lui. Thật ra việc loại bỏ sự khác biệt tạo ra vấn đề chứ không phải là một giải pháp.”

Đức Giám mục Paprocki nói, “mối quan tâm của Đức Phanxicô được đặt trên nền tảng giáo huấn của Giáo hội, rằng nhân dạng của chúng ta dù nam, dù nữ nằm trong khái niệm tốt của Chúa trong Sáng tạo, rằng cơ thể và bản sắc tình dục của chúng ta là quà tặng từ Thiên Chúa, và chúng ta nên chấp nhận và chăm sóc cơ thể của mình như đã được tạo ra.”

Theo đường lối của giáo phận, học sinh, nhân viên, các thiện nguyện viên trưởng thành trong tất cả các cơ quan và hoạt động của giáo phận sẽ được gọi bằng các đại từ tương ứng với giới tính sinh học của họ, và họ phải dùng phòng tắm và các cơ sở khác theo giới tính sinh học của mình.  Tất cả các hồ sơ giáo phận đều vào sổ theo giới tính sinh học của đương sự.

Đường lối của giáo phận cũng khuyến khích nên tư vấn với một cố vấn có kinh nghiệm nhân chủng học kitô giáo và tuân thủ giáo huấn công giáo. “Giáo hội nhận biết, các chăm sóc y tế phù hợp có thể cần thiết trong các trường hợp dị thường hiếm hoi hoặc di truyền thực sự, chẳng hạn như lưỡng tính hoặc liên giới tính.”

Giám mục Paprocki cho biết: “Một người không thể thay đổi giới tính của mình. Họ nên chấp nhận và tìm cách sống phù hợp với bản sắc tình dục của mình như được xác định khi sinh.”

Theo khái niệm công giáo về con người, con người là sự kết hợp giữa thể xác và tâm hồn, và theo Giám mục Paprocki, cơ thể này “được sinh ra nam hay nữ, là khía cạnh cấu thành của con người.”

Ngài ghi nhận, Giáo hội xem bất kỳ sự can thiệp y khoa nào để loại bỏ hoặc phá hủy các cơ quan sinh sản khỏe mạnh là một loại cắt xén, tự bản chất là xấu xa. Các thủ tục, phẫu thuật và phương pháp trị liệu được thực hiện để giúp một người chuyển đổi giới tính bị cấm về mặt đạo đức.

Giống như chứng chán ăn là một trạng thái trong đó nhận thức của một người tách biệt với thực tế, chứng phức tạp giới tính là sự tách biệt tương tự giữa nhận thức và thực tế, và những người lâm vào chứng này cần được giúp đỡ để chấp nhận thực tế thay vì nhận thức sai về họ.

“Không có gì khác, việc đề cập đến thực tế này phải được thực hiện với tình yêu, lòng trắc ẩn và kiên nhẫn. Như chính đường lối đã nêu, các trường học, giáo xứ và các tổ chức khác của chúng tôi đón nhận với tấm lòng trắc ẩn các gia đình và các đương sự mắc chứng phức tạp giới tính, kiên nhẫn hỗ trợ họ trong tiến trình của họ.

Tuy nhiên, phải rõ ràng, các trường học và các tổ chức Giáo hội của chúng tôi (bao gồm việc đăng ký sổ rửa tội và đăng ký trường học) sẽ ghi tên những người này với các đại từ giới tính, cùng với việc sử dụng phòng tắm, phòng thay đồ, các hoạt động thể thao theo giới tính sinh học đã được Chúa ban.

Một số gia đình có thể không đồng ý với phương pháp này và chúng tôi phải tôn trọng tự do của họ; nhưng họ cũng phải tôn trọng bổn phận của Giáo hội tuân thủ sự thật đã được biết, nếu họ tham gia tích cực và đầy đủ vào cộng đồng tôn giáo, đặc biệt là các trường công giáo của chúng tôi.

Một nhóm nói lên sự không đồng ý và bất bình của họ đối với đường lối này là nhóm DignityUSA, nhóm vận động cho sự toàn vẹn và thánh thiện của những người công giáo đồng tính nam-nữ, song tính, chuyển giới, liên giới tính, LGBTQI.

Bà Marianne Duddy-Burke, giám đốc điều hành của DignityUSA tuyên bố bản hướng dẫn mục vụ của Giám mục Paprocki là “nguy hiểm cho sức khỏe thể chất và tinh thần của người chuyển giới và người không phải là người bình thường” vì nó cho thấy có một sự “không hiểu biết nguy hiểm và cố ý về các tiêu chuẩn y khoa và sức khỏe tinh thần hiện nay.”

Trong bản chỉ dẫn của mình, Giám mục lưu ý, bản hướng dẫn này không đủ để đáp ứng cho phong trào chuyển giới đang phát triển và các mối đe dọa mà nó đưa ra, nhưng nó là “nền tảng rõ ràng và chắc chắn về giáo huấn của Giáo hội về mặt sinh học, tình dục và đạo đức con người.

Ngài kêu gọi các mục tử, các lãnh đạo nhà trường đến gặp Đại diện các linh mục, Linh mục Tổng đại diện hay Hiệu trưởng các trường để được hướng dẫn thêm về các trường hợp đặc biệt, kể cả chứng phức tạp giới tính và nhân dạng giới tính.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Trích nguồn http://phanxico.vn

 

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube