Giáo hội Bỉ lạc quyên Mùa Chay giúp Haiti

Trong tinh thần chia sẻ trong Mùa Chay, Giáo hội Bỉ sẽ tổ chức những cuộc lạc quyên để giúp Haiti tái thiết sau những thiệt hại nặng nề do động đất cách đây 10 năm.

Cầu nguyện, ăn chay và chia sẻ

Cầu nguyện, ăn chay và chia sẻ là 3 hướng dẫn được Đức cha Jean-Pierre Delville, Tổng giám mục giáo phận Liège của Bỉ đề ra để giúp sống Mùa Chay tốt hơn.

Trong sứ điệp được phát hành nhân dịp này và được công bố trên trang web của Hội đồng Giám mục Bỉ, Đức cha Delville kêu gọi các tín hữu, trước hết, suy niệm Kinh Thánh, bởi vì “việc cầu nguyện mang lại niềm vui được gần gũi với Thiên Chúa và với anh chị em chúng ta.”

Về việc ăn chay, Đức tổng giám mục Delville khuyên ăn chay đặc biệt vào thứ Sáu, “kết hiệp với Chúa Kitô đã ăn chay trong sa mạc”. Đức cha viết: “Hơn nữa, trong những thời điểm nhạy cảm về mặt sinh thái,  ăn chay mang một chiều kích mới: đó là tôn trọng công trình sáng tạo và thúc đẩy sự điều độ trong cuộc sống”.

Tuy nhiên, về việc chia sẻ, Đức giám mục của giáo phận Liège nhắc rằng đó là “một cách cụ thể để tạo sự liên đới và tình yêu dành cho người khác, trong cuộc sống của chúng ta”. Vì lý do này, thời gian Mùa Chay sẽ được dành riêng, ở cấp giáo phận, cho đảo Haiti. Đức cha nói: “Tình hình trên đảo này đặc biệt đau khổ và khó khăn. Sau trận động đất năm 2010, đất nước đã bị phá hủy và nó vẫn chưa được phục hồi từ đống đổ nát”.

Hợp nhất với toàn thể nhân loại

Tổ chức “Entraide et Fraternité”, tổ chức phi chính phủ về liên đới quốc tế của Công giáo Bỉ, “đã xác định một số dự án tái thiết Haiti” sẽ được hỗ trợ nhờ các cuộc lạc quyên Mùa Chay trên toàn quốc. Đức cha Delville giải thích: “Theo cách này, chúng ta sẽ không còn tập trung vào chính mình nhưng hợp nhất với toàn thể nhân loại, trong một sự hiệp thông kết hợp đau khổ, sự chết và phục sinh.”

40 ngày Mùa Chay như thời gian tái sinh thiêng liêng

Từ đó, Đức cha cũng mời gọi chiêm ngắm 40 ngày Mùa Chay như thời gian tái sinh thiêng liêng, như thời gian thai nghén, trong đó chúng ta chuẩn bị đón nhận sự sống mới mà Chúa Kitô ban cho chúng ta qua lễ Phục sinh. Cuối cùng, Đức cha mời gọi sống hoán cải để chuẩn bị đón nhân ân sủng từ sự sống lại của Chúa Kitô trong cuộc sống của chúng ta và cầu nguyện cho ơn cứu độ của nhân loại. (REI 09/03/2020)

 

Hồng Thủy – Vatican

10 tháng ba 2020, 14:51

https://www.vaticannews.va/

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube