Hai Hội đồng giám mục Tây Ban Nha và Đức có Tân chủ tịch

Đức Hồng y Juan Josè Omella, tổng giám mục Barcellona, đã được bầu làm tân Chủ tịch Hội đồng giám mục Tây Ban Nha. Và tại Đức, Đức cha Georg Bätzing của giáo phận Limburg cũng vừa được bầu làm tân chủ tịch Hội đồng giám mục nước này.

Tân Chủ tịch Hội đồng giám mục Tây Ban Nha

Ngày 03/03 vừa qua, trong khóa họp mùa xuân diễn ra tại thủ đô Madrid, các giám mục Tây Ban Nha đã bầu chọn Đức Hồng y Juan Josè Omella, 74 tuổi làm chủ tịch Hội đồng giám mục Tây Ban Nha nhiệm kỳ 2020-2024, thay thế Đức Hồng y Ricardo Blázquez Pérez của Valladolid vừa mãn nhiệm kỳ. Các giám mục Tây Ban Nha cũng bầu chọn Đức Hồng y Carlos Osoro Sierra, tổng giám mục Madrid làm phó Chủ tịch, và các Chủ tịch của các ủy ban và tiểu ban.

Vào năm 2015, Đức Hồng y Omella được Đức Thánh Cha Phanxicô chọn thay thế Đức Hồng y Sistach trong sứ vụ tổng giám mục Barcellona và được thăng Hồng y trong công nghị năm 2017. Đây là lần đầu tiên một tổng giám mục Barcellona làm Chủ tịch Hội đồng giám mục Tây Ban Nha. Việc bầu chọn đã diễn ra giữa những căng thẳng kéo dài nhiều tháng về việc vùng Catalogna đòi độc lập.

Trong Hội đồng giám mục Tây Ban Nha, Đức Hồng y Omella đã giữ các chức vụ khác nhau, trong đó có chức Chủ tịch ủy ban mục vụ xã hội. Tại Vatican, ngài là thành viên của Bộ Giám mục. Đức Hồng y cũng vừa tham dự cuộc gặp gỡ của các lãnh đạo các giáo hội vùng Địa Trung hải do Hội đồng giám mục Ý tổ chức tại Bari, miền nam nước Ý, vào cuối tháng 2 vừa qua.

 

 

Tân Chủ tịch Hội đồng giám mục Đức

Cùng ngày 03/03, tại Đức, Đức cha Georg Bätzing, 58 tuổi, được xem là người ủng hộ các cải cách trong Giáo hội, đã được bầu chọn làm Chủ tịch Hội đồng giám mục, thay thế Đức Hồng y Reinhard Marx vừa mãn nhiệm kỳ.

Đức cha Bätzing được Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm làm giám mục Limburg năm 2016. Trong Hội đồng giám mục Đức, Đức cha Bätzing từng là chủ tịch tiểu ban về đối thoại liên tôn.

Trong cuộc họp báo đầu tiên sau khi được chọn, Đức cha Bätzing nói rằng đối với ngài, nhiệm vụ cốt lõi của Giáo hội là chống lại sự phân biệt chủng tộc và kích động. Bên cạnh đó, ngài cũng nhận định rằng bảo vệ tự do tôn giáo cho tất cả tôn giáo là điều hết sức quan trọng. Đặc biệt, đối thoại với các anh chị em Do Thái trong đức tin là điều quan trọng đối với các Kitô hữu.

Về vấn đề lạm dụng tính dục, một thách đố chính đối với Giáo hội Công giáo Đức, Đức cha Bätzing hy vọng sẽ sớm đạt được giải pháp thân thiện nhất có thể, một giải pháp cũng mang lại công lý cho các nạn nhân.

Theo hãng tin Công giáo Đức KNA, Đức cha Bätzing xem ngài như một nhà cải cách, bao gồm việc cổ võ bãi bỏ luật độc thân bắt buộc đối với các linh mục, chống lại việc loại trừ phụ nữ khỏi các thừa tác vụ gắn liền với chức thánh. (ACI & CNS 03/03/2020)

 

Hồng Thủy – Vatican
04 tháng ba 2020, 12:06
https://www.vaticannews.va/
Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube