Kinh Truyền Tin Với Đức Thánh Cha

Huấn dụ của Đức Thánh cha

Trong bài giáo huấn ngắn dụ trước khi đọc kinh, Đức Thánh cha đã diễn giải ý nghĩa bài Tin mừng Chúa nhật thứ IV Mùa Vọng, nói về cuộc viếng thăm của Mẹ Maria nơi nhà bà chị họ Elisabeth.

Đức Thánh cha nói: Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Mẹ Maria mau lẹ lên đường

Tin mừng trong phụng vụ hôm nay, Chúa nhật thứ IV Mùa Vọng, kể lại chuyến viếng thăm của Mẹ Maria nơi nhà bà Elisabeth (Xc Lc 1,39-45). Sau khi được sứ thần truyền tin, Đức Trinh Nữ không ở lại nhà, không suy nghĩ lại biến cố vừa xảy ra và cứu xét những vấn đề cũng như các điều không lường trước được, chắc chắn là không thiếu. Trái lại, Đức Mẹ nghĩ đến trước tiên người đang cần: đó là bà chị họ Elisabeth cao tuổi đang có thai. Mẹ Maria lên đường với lòng quảng đại, không để mình sợ hãi vì những vất vả của cuộc hành trình, đáp lại sự thúc đẩy trong nội tâm kêu gọi Mẹ trở nên gần gũi và giúp đỡ. Bằng cách nào? Thưa bằng sự chia sẻ niềm vui của mình. Mẹ Maria trao tặng bà Elisabeth niềm vui của Chúa Giêsu, niềm vui mà Mẹ đang mang trong tâm hồn và trong cung lòng. Mẹ đến gặp bà chị và công bố bài ca Magnificat. Kinh thánh kể lại, để thi hành điều đó, Đức Mẹ “mau lẹ lên đường” (v.39). Mẹ đứng dậy và ra đi.

Chúng ta cũng hãy đứng dậy và lên đường

Trong giai đoạn cuối của hành trình Mùa Vọng này, chúng ta hãy để cho mình được hai động từ hướng dẫn. “Đứng dậy” và “mau mắn lên đường”: đó là hai động tác mà Mẹ Maria đã làm và cũng mời gọi chúng ta thực hiện nhân lễ Giáng sinh. Trước tiên là đứng dậy. Sau lời loan báo của sứ thần, đối với Đức Trinh Nữ có viễn tượng một thời kỳ khó khăn: việc Mẹ bất ngờ mang thai làm cho Mẹ phải đương đầu với những hiểu lầm và cả những hình phạt nặng nề. Chúng ta hãy tưởng tượng bao nhiêu tư tưởng và băn khoăn của Mẹ! Nhưng Mẹ không nản chí, không “xìu xuống”, nhưng đứng lên. Mẹ không nhìn xuống, nhìn đến các vấn đề, nhưng hướng lên cao, hướng về Thiên Chúa. Và Mẹ không nghĩ đến người xin giúp đỡ, nhưng đến người mang lại sự giúp đỡ.

Học cách phản ứng của Mẹ Maria

Chúng ta hãy học nơi Mẹ Maria cách thức phản ứng như thế: “đứng lên”, nhất là khi khó khăn có nguy cơ đè bẹp chúng ta. Đứng lên để không sa lầy trong các vấn đề, chìm sâu trong sự tủi thân và trong buồn sầu làm tê liệt. Nhưng tại sao lại đứng dậy? Thưa vì Thiên Chúa cao cả và sẵn sàng nâng chúng ta dậy, nếu chúng ta giơ tay cho Ngài. Vậy chúng ta hãy phó thác cho Chúa những tư tưởng tiêu cực, những sợ hãi ngăn chặn mọi đà tiến và cản trở ta tiến bước. Và rồi chúng ta hãy làm như Mẹ Maria: hãy nhìn xung quanh và tìm kiếm vài người mà chúng ta có thể giúp đỡ họ! Có người già nào đó mà tôi biết và tôi có thể đồng hành một chút với họ, phục vụ, tỏ ra tử tế, một cú điện thoại? Khi giúp tha nhân, chúng ta sẽ giúp đỡ chính mình đứng dậy khỏi những khó khăn.

Mau lẹ bước đi

Cử động thứ hai là “mau lẹ bước đi”. Điều này không có nghĩa là tiến bước hấp tấp, vất vả: trái lại đó là sống những ngày của chúng ta trong vui tươi, nhìn về đằng trước trong tin tưởng, không lê lết trong sự miễn cưỡng, làm nô lệ cho những lời than vãn, luôn tìm kiếm ai đó để đổ lỗi cho họ. Khi tiến về nhà bà Elisabeth, Mẹ Maria bước đi mau lẹ như thái độ của người có tâm hồn và cuộc sống đầy Thiên Chúa, đầy niềm vui của Ngài. Vậy chúng ta hãy tự hỏi: bước tiến của tôi thế nào? tôi có chủ đích hay là dừng lại trong sự tư lự? Tôi tiến bước trong hy vọng hay tôi dừng lại để khóc thương cho bản thân? Nếu chúng ta tiến bước với bước chân mệt mỏi, với những càu nhàu và nói hành nói xấu, thì chúng ta sẽ không mang Chúa cho ai. Trái lại, điều rất tốt là vun trồng một thái độ lạc quan lành mạnh, ví dụ như thánh Thomas Moore hoặc thánh Philipphê Neri. Chúng ta đừng quên rằng hành động bác ái đầu tiên mà chúng ta có thể làm cho tha nhân là trao tặng họ một khuôn mặt thanh thản và tươi cười. Đó là mang cho họ niềm vui của Chúa Giêsu, như Mẹ Maria đã làm với bà Elisabeth.

Và Đức Thánh cha kết luận: “Xin Mẹ Thiên Chúa cầm tay chúng ta, giúp chúng ta đứng dậy và bước đi mau mắn tiến về Lễ Giáng sinh!”

Chào thăm và nhắn nhủ

Sau khi đọc kinh Truyền tin và ban phép lành Tòa Thánh, Đức Thánh cha bày tỏ tình liên đới với các nạn nhân siêu cuồng phong Rai, hôm 18 tháng Mười Hai vừa qua ở Philippines, làm cho 23 người chết, và 300.000 người phải di tản. Đây là cuồng phong lớn nhất trong năm nay tại nước này. Đức Thánh cha kêu gọi giúp đỡ các nạn nhân.

Và như thường lệ, Đức Thánh cha chào thăm tất cả các tín hữu Roma và khách hành hương. Đức Thánh cha chúc họ một Chúa nhật an lành, đồng thời xin họ đừng quên cầu nguyện cho ngài.

 

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA
Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube