MUỐN LÀM PHÉP CHUẨN THÌ CẦN NHỮNG YÊU CẦU NÀO?

Việc bảo vệ đức tin của các tín hữu là trách nhiệm hàng đầu của Giáo Hội như là Mẹ, bởi chính Giáo Hội sinh ra các kitô hữu.

H: Kính thưa cha! Con thuộc Giáo Phận Xuân Lộc, con có quen bạn trai là người ngoại đạo. Chúng con cũng quen nhau khá lâu và muốn tiến tới hôn nhân, nhưng anh ấy không muốn theo đạo vì sợ khi theo rồi lại không giữ được trọn vẹn. Con muốn hỏi Cha là nếu làm phép chuẩn thì chúng con cần phải đáp ứng những yêu cầu nào? (bao nhiêu tuổi chúng con mới được làm phép chuẩn và có được cử hành hôn lễ trong nhà thờ không ạ! Chúng con cảm tạ Cha! (Huyen Tran)

ĐÁP:

1 – Việc chuẩn hôn phối: Giáo Hôi Công giáo luôn tôn trọng tình yêu đôi lứa, và không đưa ra bất cứ một hình thức kỳ thị nào trong việc biểu tỏ tình yêu của đôi bạn nam nữ. Tuy nhiên, trong khi nỗ lực hoạt động để bảo vệ phẩm giá của hôn nhân gia đình, Giáo Hội cũng không thể bỏ quên sứ vụ chính yếu của mình là mang ơn cứu độ đến cho mọi người. Vì thế, việc bảo vệ đức tin của các tín hữu là trách nhiệm hàng đầu của Giáo Hội như là Mẹ, bởi chính Giáo Hội sinh ra các kitô hữu.

Vì thế khi đặt ra ngăn trở tiêu hôn vì lý do đức tin là để minh định rằng: đức tin là ân huệ lớn lao nhất của người tín hữu, và nó không được đánh đổi bởi bất cứ lý do gì, vì đánh mất đức tin là đánh mất sự sống đời đời.

Tuy nhiên, Giáo Hội như là Mẹ hiền, luôn đồng cảm với thân phận yếu đuối của con người, và thấu hiểu được lý lẽ của con tim, nên Giáo Hội đã đưa ra sự chuẩn chước cho con cái của mình khi muốn kết hôn với người không phải là công giáo. Đưa ra sự chuẩn chước này một mặt Giáo Hội tôn trọng tình yêu đôi lứa, đàng khác Giáo Hội vẫn thể hiện sự quan tâm về đời sống đức tin của con cái mình.

2 – Điều kiện để được chuẩn hôn phối: Phép chuẩn hôn phối được ban do Đấng bản quyền địa phương. Theo Giáo luật khoản 1125: Nếu có lý do chính đáng và hợp lý, Bản Quyền sở tại có thể ban phép ấy; tuy nhiên, đừng nên ban phép khi chưa hội đủ những điều kiện sau đây:

a. Bên công giáo phải tuyên bố sẵn sàng xa tránh mọi nguy cơ làm tổn thất Đức Tin, và hứa thành thật sẽ làm hết mọi sự có thể để con cái được rửa tội và giáo dục trong Giáo Hội công giáo.

b. Vào lúc thuận lợi, phải cho bên kia biết những lời hứa mà người công giáo phải giữ, để chính họ được thực sự ý thức về lời hứa và bổn phận của bên công giáo.

c. Cả hai bên phải được giáo huấn về các mục đích và đặc tính cốt yếu của hôn phối, và không bên nào được loại bỏ các điều ấy.

3 – Tuổi để được chuẩn hôn phối: Về tuổi để được chuẩn hôn phối thông lệ vẫn theo số tuổi kết hôn thành sự.

Theo Giáo luật  điều 1083 § 1: Người nam phải đủ 16 tuổi, người nữ phải đủ 14 tuổi.
Tuy nhiên theo điều 1083 § 2 thìì Hội đồng Giám Mục có quyền ấn định tuổi lớn hơn để kết hôn hợp pháp. Cách chung, Hội Đồng Giám Mục Việt Nam qui định tuổi kết hôn theo luật Hôn Nhân và Gia Đình tại Việt Nam: nam bước vào tuổi 20 và nữ bước vào tuổi 18.

Ngoài ra, mỗi Giáo phản vì lý do mục vụ, Đức Giám Mục Giáo phận có quyền qui định tuổi để được chuẩn hôn phối. Bạn ở Giáo phận Xuân Lộc, bạn nên liên lạc với cha xứ để biết qui định tuổi để được chuẩn hôn phối tại Giáo phận Xuân Lộc.

4 – Việc cử hành thánh lễ hôn phối dành cho các đôi chuẩn hôn phối: Thánh lễ hôn phối diễn tả mầu nhiệm Đức Kitô yêu thương Hôi Thánh, được biểu tỏ cách cụ thể qua giao ước hôn nhân của hai người nam nữ kitô hữu. Giao ước hôn nhân này vì thế được gọi là bí tích.

Giao ước hôn nhân giữa một người được rửa tội và một người không được rửa tội không đủ yếu tố để trở thành bí tích, vì thế, việc cử hành hôn phối nầy trong Thánh Lễ sẽ không đạt tới mục đích của Thánh Lễ Hôn phối. Ngoài ra Thánh Lễ là một Mầu nhiệm dành cho những người có đức tin, bởi nếu không có đức tin họ sẽ không thể tuyên xưng điểm cốt yếu của mầu nhiệm Thánh Thể: tuyên xưng Chúa Giêsu Chết, Phục sinh và Đến trong vinh quang, và như vậy Thánh Lễ đối với họ đơn giản chỉ là một nghi lễ b́nh thường mang đặc tính của một tín ngưỡng chứ không phải là hình thức phụng vụ mang đặc tính tôn giáo. Và thật là không hay khi trong Thánh Lễ hôn phối giữa hai vợ chồng đă có hai cái nhìn khác nhau ngay từ giây phút tỏ bày giao ước hôn nhân. Vì vậy, bộ Phụng Tự và Kỷ luật Bí tích đã chuẩn bị một nghi thức cử hành hôn phối ngoài thánh lễ, đặc biệt dành cho người công giáo kết hôn với người không công giáo.

Lm. Antôn Pađôva Hà Văn Minh, Gp. Phú Cường

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube