Công Bố Nghi Thức Trao Tác Vụ Giáo Lý Viên

Hôm 13 tháng Mười Hai năm 2021, Bộ Phụng tự và kỷ luật bí tích đã công bố nghi thức trao tác vụ giáo lý viên, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01 tháng Giêng năm 2022 sắp tới.

Kèm theo nghi thức này, có một thư của Đức Tổng giám mục Arthur Roche, người Anh, Tổng trưởng Bộ Phụng tự và kỷ luật bí tích, giải thích về bản chất thừa tác vụ này dành cho giáo dân và những điều kiện để thi hành tác vụ này.

Thừa tác vụ giáo lý viên đã được Đức Thánh cha Phanxicô thiết lập với tự sắc “Antiquum ministerium”, Thừa tác vụ cổ kính, vào ngày 10 tháng Năm vừa qua. Ngài cũng phê chuẩn và công bố một Ấn bản mẫu, du nhập nghi thức đặc thù thiết lập các giáo lý viên. Đây là một bản văn nền tảng sẽ được các Hội đồng Giám mục trên thế giới dịch ra tiếng địa phương và thích ứng.

Nghi thức trao tác vụ giáo lý viên có thể được cử hành trong một thánh lễ hoặc một buổi cử hành phụng vụ Lời Chúa, và theo một khuôn khổ chính xác, gồm có phần huấn dụ, lời mời gọi cầu nguyện, làm phép và trao thánh giá giáo lý viên, với công thức: “Con hãy nhận lấy dấu chỉ đức tin của chúng ta, là tòa chân lý và tình thương của Chúa Kitô, và hãy loan báo dấu chỉ này bằng cuộc sống, cách cư xử và bằng lời nói”.

Trong thư gửi các Hội đồng Giám mục, kèo theo việc công bố ấn bản mẫu nghi thức trao tác vụ giáo lý viên, Đức Tổng giám mục Roche đề nghị một vài chú thích về thừa tác vụ giáo lý viên: đây là một “công tác phục vụ bền vững dành cho Giáo hội địa phương” và nhất là “đây là một thừa tác vụ giáo dân, có nền tảng là đã chịu phép rửa, vì thế về yếu tính, nó khác với thừa tác vụ thánh chức. Do bí tích rửa tội, các giáo lý viên được kêu gọi trở thành những người đồng trách nhiệm trong Giáo hội địa phương để loan báo và thông truyền đức tin, chu toàn vai trò này trong sự cộng tác với các thừa tác viên thánh chức và dưới sự hướng dẫn của các vị”.

Đức Tổng giám mục cho biết có hai hình thức chính của giáo lý viên: Trước hết là thừa tác viên với nghĩa vụ chuyên biệt về việc huấn giáo, tiếp đến là những người khác tham gia vào các hình thức tông đồ khác nhau, như hướng dẫn các buổi cầu nguyện cộng đồng, trợ giúp các bệnh nhân, cử hành lễ nghi an táng, huấn luyện các giáo lý viên khác, phối hợp các sáng kiến mục vụ; trợ giúp người nghèo.

Đức Tổng giám mục Tổng trưởng Bộ Phụng tự và kỷ luật bí tích nhấn mạnh rằng thừa tác vụ giáo lý viên “có một giá trị ơn gọi mạnh mẽ, đòi phải có sư phân định đúng phép của giám mục” và không phải tất cả những người được gọi là “giáo lý viên” hoặc thi hành một công tác phục vụ, cộng tác mục vụ, đều phải được trao ban tác vụ giáo lý viên. Đặc biệt, không được trao tác vụ này cho các ứng sinh phó tế và linh mục, tu sĩ nam nữ bất luận thuộc các dòng có đoàn sủng là giảng dạy giáo lý hay không; các giáo chức dạy môn tôn giáo tại các trường học và những người thi hành một việc phục vụ chỉ dành cho những người thuộc một phong trào của Giáo hội. Chức năng này do các vị trách nhiệm của phong trào ủy thác, chứ không phải do giám mục.

Thư của Đức Tổng giám mục Roche cũng minh định rằng nghĩa vụ của các giám mục là làm sáng tỏ chân tướng, vai trò và những hình thức thích hợp nhất để thi hành thừa tác vụ giáo lý viên.

Sau cùng, thư của Bộ cũng nói đến trường hợp không có sự hiện diện ổn định của các thừa tác viên thánh chức: Giáo luật qui định có thể ủy cho một giáo dân tham gia vào việc chăm sóc mục vụ cho một giáo xứ, nhưng cần huấn luyện cộng đoàn để các tín hữu không coi giáo lý viên như một người thay thế linh mục hoặc phó tế, trái lại cần coi giáo dân ấy là người cộng tác với các thừa tác viên thánh chức, để sự chăm sóc mục vụ của các vị ấy đi tới tất cả mọi người”.

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA
Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube