Sự khác biệt giữa Thiên thần và Tổng lãnh thiên thần

Từ “thiên thần” là một thuật ngữ khá rộng, trong khi từ “tổng lãnh thiên thần” nói về một cấp bậc cụ thể trong các thiên thần, những người được trao phó những nhiệm vụ đặc biệt. 

Các thiên thần là những thụ tạo linh thiêng hấp dẫn, quyến rũ trí tưởng tượng của cả những Kitô hữu lẫn những người ngoài Kitô giáo. Tuy nhiên, nhiều người nhầm lẫn các thuật ngữ về các thiên thần, nhất là hai thuật ngữ phổ biến “thiên thần” và “tổng lãnh thiên thần

Đâu là sự khác biệt

Trước tiên, từ tiếng Anh “angel” (thiên thần) xuất phát từ tiếng Latinh “angelus”, có nghĩa là “sứ giả đưa tin của Chúa”.

Từ Latinh này có gốc Hy Lạp ἄγγελος ángelos, được dịch ra thành từ Do Thái mal’ākh, nghĩa là “sứ giả đưa tin” hay “đại biểu” hoặc “đại sứ”. Cuốn Giáo lý Hội Thánh Công Giáo đã viết về các thiên thần như sau:

Thánh Augustino nói rằng “Thiên thần là tên chức vụ của họ, không phải là bản chất của họ. Bản chất của họ là “hồn thiêng”; chức vụ của họ là “sứ giả đưa tin”. “Với trọn cả bản thân mình, thiên thần làm tôi tớ và đưa tin cho Thiên Chúa. Bởi vì họ “luôn nhìn ngắm Chúa trên thiên đàng”, họ là những thụ tạo mạnh mẽ thực hiện mệnh lệnh của Chúa, lắng nghe tiếng Chúa phán dạy”. (CCC 329)

Như vậy, từ “thiên thần” đơn giản mô tả việc họ làm, không phải mô tả họ là ai. Các thiên thần trước hết là sứ giả đưa tin, và như chúng ta đã biết khi đọc Kinh Thánh, họ là các sứ giả thông báo kế hoạch thần linh của Thiên Chúa.

Đồng thời, thuật ngữ “angel” thường được sử dụng để mô tả các thiên thần có liên hệ với con người, chẳng hạn như các thiên thần hộ thủ của chúng ta. Các thiên thần này được xem là cấp thấp nhất trong hệ thống cấp bậc các thiên thần truyền thống.

Về thuật ngữ “tổng lãnh thiên thần”, một từ bao gồm tiền tố “arch-”, được sử dụng để bao hàm ý nghĩa “thủ lãnh” hay “người đứng đầu”. Ví thế, “arch-angel” có nghĩa là vị “thủ lãnh các sứ giả” của Chúa.

Các thiên thần này có cấp bậc cao hơn các thiên thần hộ thủ, nhưng vẫn là cấp bậc thấp thứ hai. Người ta tin rằng hai cấp bậc thấp nhất này là các cấp bậc duy nhất có liên hệ với con người.

Các tổng lãnh thiên thần sẽ đưa các tin quan trọng nhất đến với con người, chẳng hạn như công việc của Tổng lãnh thiên thần Gabriel, khi ngài đưa tin đến Đức Maria cho biết bà sẽ mang thai Đấng Cứu Thế.

Tuy nhiên, cả thiên thần lẫn tổng lãnh thiên thần đều vẫn còn bí ẩn đối với con người; chúng ta vẫn biết rất ít về họ. Thiên Chúa đã mặc khải rất ít thông tin trong Kinh thánh về họ, và phần còn lại được diễn giải theo hướng dẫn của Hội Thánh.

Philip Kosloski  (aleteia.org)/ Quỳnh Anh chuyển ngữ/ Nguồn: WGPSG

Trích nguồn: https://tgpsaigon.net

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube