Thứ Sáu Bát Nhật Giáng Sinh – Lễ Thánh Gia Thất

Lời ChúaMt 2, 13-15.19-23

Khi các nhà chiêm tinh đã ra về, thì sứ thần Chúa hiện ra báo mộng cho ông Giuse rằng: “Này ông, dậy đem Hài Nhi và mẹ Người trốn sang Ai cập, và cứ ở đó cho đến khi tôi báo lại, vì vua Hêrôđê sắp tìm giết Hài Nhi đấy!” Ông Giuse liền trỗi dậy, và đang đêm, đưa Hài Nhi và mẹ Người trốn sang Ai cập. Ông ở đó cho đến khi vua Hêrôđê băng hà, để ứng nghiệm lời Chúa phán xưa qua miệng ngôn sứ: Ta đã gọi con Ta ra khỏi Ai cập.

Sau khi vua Hêrôđê băng hà, sứ thần Chúa lại hiện ra với ông Giuse bên Ai cập, báo mộng cho ông rằng: “Này ông, dậy đem Hài Nhi và mẹ Người về đất Israel, vì những kẻ tìm giết Hài Nhi đã chết rồi.” Ông liền trỗi dậy đưa Hài Nhi và mẹ Người về đất Israel. Nhưng vì nghe biết Ackhêlao đã kế vị vua cha là Hêrôđê, cai trị miền Giuđê, nên ông sợ không dám về đó. Rồi sau khi được báo mộng, ông lui về miền Galilê, và đến ở tại một thành kia gọi là Nadarét, để ứng nghiệm lời đã phán qua miệng các ngôn sứ rằng: Người sẽ được gọi là người Nadarét.

Suy Niệm:

Chúng ta chiêm ngắm gia đình Thánh gia và theo Lời Chúa của ngày lễ này, chúng ta học nơi bài học mà Chúa Giêsu, Mẹ Maria và thánh Giuse để chúng ta sống xác tín niềm tin vào kế hoạch của Thiên Chúa.

Thánh Matthêu thuật lại cuộc chạy trốn sang Ai Cập mà gia đình Thánh gia phải đối diện, vụ thảm sát những người vô tội và sự trở về từ Ai Cập: ba đoạn kết nối với lịch sử của gia đình Thánh gia và được trình bày trong Tin mừng cũng giống như nhiều sự kiện xưa. Thiên sứ của Chúa hiện ra nói với Giuse trong một giấc mơ: “Này ông, dậy đem Hài nhi và mẹ Người trốn sang Ai Cập, và cứ ở đó cho đến khi tôi báo lại, vì vua Hêrôđê sắp tìm giết Hài nhi đấy”.

Thiên Chúa – Đấng Cứu Độ – luôn hành động theo những cách khác nhau. Trong sự kiện hôm nay, Ngài cứu gia đình Thánh gia trong kế hoạch xuất hiện một Đấng “Công Bình”: Thánh Giuse, được thúc đẩy để vâng theo lời của thiên thần một cách chính xác bởi sự tin tưởng của ngài vào kế hoạch của Thiên Chúa và vào việc thực hiện ý định của Thiên Chúa. “Giuse liền trỗi dậy, và đang đêm, đưa Hài nhi và mẹ Người trốn sang Ai Cập” ngay khi Bếtlêhem và những vùng xung quanh sắp vang lên tiếng khóc lóc và than thở của những người vô tội bởi sự tàn sát. Sau cái chết của Hêrôđê, luôn tuân theo lời sứ thần, thánh Giuse trở về từ Ai Cập mang theo Chúa Giêsu và Mẹ Maria đến định cư tại Nazareth.

Đức tin vào Chúa và tuân theo lời Ngài có thể thay đổi con đường của cuộc đời chúng ta. Mỗi gia đình của chúng ta luôn phải đối diện với bao thách thức và khó khăn của thời đại, nếu chúng ta không tin tưởng, không cậy nhờ vào ân sủng của Thiên Chúa thì gia đình của chúng ta dễ đổ vỡ, thất vọng và chán chường. Điều quan trọng của gia đình là cần nuôi dưỡng và sống niềm tin vững mạnh vào Thiên Chúa qua đời sống thiêng liêng như đọc kinh gia đình, giáo dục đức tin, thánh lễ và đón nhận các bí tích. Chúng ta đừng để cho những lôi kéo của xã hội trần tục chiếm hết các giờ giấc quan trọng này.

Xin Chúa cho mỗi gia đình của chúng ta luôn đón nhận dồi dào muôn phúc lành của Chúa.

Trích nguồn: https://giaophanphucuong.org

 

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube