Thứ Sáu Tuần IV Mùa Vọng

Lời Chúa: Lc (1,67-79)

 Bấy giờ, người cha của em, tức là ông Da-ca-ri-a, được đầy Thánh Thần, liền nói tiên tri rằng:”Chúc tụng Đức Chúa là Thiên Chúa Ít-ra-en đã viếng thăm cứu chuộc dân Người. Từ dòng dõi trung thần Đa-vít, Người đã cho xuất hiện Vị Cứu Tinh quyền thế để giúp ta,như Người đã dùng miệng các vị thánh ngôn sứ mà phán hứa tự ngàn xưa: sẽ cứu ta thoát khỏi địch thù, thoát tay mọi kẻ hằng ghen ghét; sẽ trọn bề nhân nghĩa với tổ tiên và nhớ lại lời xưa giao ước; Chúa đã thề với tổ phụ Áp-ra-ham rằng sẽ giải phóng ta khỏi tay địch thù, và cho ta chẳng còn sợ hãi,để ta sống thánh thiện công chính trước nhan Người, mà phụng thờ Người suốt cả đời ta.Hài nhi hỡi, con sẽ mang tước hiệu là ngôn sứ của Đấng Tối Cao: con sẽ đi trước Chúa, mở lối cho Người,bảo cho dân Chúa biết: Người sẽ cứu độ là tha cho họ hết mọi tội khiên. Thiên Chúa ta đầy lòng trắc ẩn, cho Vầng Đông tự chốn cao vời viếng thăm ta, soi sáng những ai ngồi nơi tăm tối và trong bóng tử thần, dẫn ta bước vào đường nẻo bình an”.

Suy Niệm:

Trong cả bốn quyển sách Tin Mừng, chỉ có duy nhất tác giả Luca ghi lại ba bài thánh ca trong Tin Mừng gồm: Magnificat, Benedictus và Nunc Dimittis. Mỗi bài đều có nội dung và chủ đích riêng biệt, khác nhau. Nhưng tất cả ba bài đều chung một ý tưởng xuyên suốt, hiệp nhất và bất biến. Đó chính là vui mừng, biết ơn, cảm tạ, ca khen, chúc tụng Thiên Chúa từ bi, nhân ái, tràn đầy lòng thương xót.

Ông Dacaria có thể cất lên bài ca bất hủ này thiết nghĩ đó là cả một hành trình rất lâu dài: khởi đi từ kinh nghiệm lắng nghe Lời Chúa, ngang qua biến cố gặp gỡ sứ thần Gabriel trong đền thờ, tiếp theo là thời gian hơn chín tháng thinh lặng, tương ứng với thời gian con trẻ Gioan được cưu mang trong bụng mẹ, và kết thúc bằng biến cố đặt tên, và từ đó trào vọt lời nói đầu tiên, là bài ca Benedictus, mãi mãi được hiện tại hóa nơi lời kinh hằng ngày và nơi cuộc đời của chúng ta.

Hơn chín tháng câm lặng về mặt thể lí, đối với ông Dacaria, đó là thời gian suy niệm và chiêm niệm, để khám phá sự hiện diện và cách hành động của Thiên Chúa trong lịch sử thánh của dân Chúa, trong đời mình và đặc biệt nơi hồng ân lạ lùng của trẻ thơ “Gioan”. Chín tháng thinh lặng phải là chín tháng cầu nguyện, để có thể hát lên lời ca tụng Thiên Chúa tuyệt vời như vậy, lời mà Giáo Hội đặt vào miệng chúng ta mỗi ngày trong Giờ kinh phụng vụ ban mai.

Trong cuộc sống hỗn độn và náo nhiệt hiện nay, con người chạy đua với kim đồng hồ để mưu sinh và hưởng thụ, không còn giờ nào để suy tư, ngẫm nghĩ, nên gần như trở thành những robot vô hồn, hờ hững với mọi sự siêu nhiên. Vì thế, chúng ta cần vào sa mạc thinh lặng như ông Dacaria, cần nguyện xin Chúa Thánh Thần khai sáng, giúp đỡ, thêm sức và hướng dẫn. Bởi “vì không có Thầy, anh em chẳng làm gì được” (Ga 15,5).

Lạy Chúa Giêsu, xin giúp chúng con luôn biết thinh lặng, để sốt sắng cầu nguyện, để lắng nghe Lời Chúa dạy bảo, cùng tìm hiểu thánh ý Chúa mà tận lực thi hành. Xin Chúa luôn hướng dẫn và giúp đỡ chúng con đi theo đúng đường ngay nẻo chính của Chúa, hầu được cứu rỗi. Amen.

Trích nguồn: https://giaophanphucuong.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube