SUY NIỆM THỨ 6 TUẦN 2 MÙA VỌNG

Thứ sáu 13/12/19

Lời Chúa: Mt 11, 16 – 19

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng dân chúng rằng: “Ta sẽ so sánh thế hệ này với ai? Họ giống như bọn trẻ ngồi nơi phố chợ, gọi lũ trẻ khác mà rằng: “Chúng tôi thổi sáo, sao các bạn không múa nhảy; chúng tôi than vãn, sao các bạn không khóc lên!” “Vì Gioan đến, không ăn không uống, thì họ nói: “Ông ta phải quỷ ám!” Con Người đến, ăn uống giống như thường, thì họ nói: “Ðó là người mê ăn mê uống, là bạn của quân thu thuế và những kẻ tội lỗi”. Nhưng sự khôn ngoan được biện minh bằng các công việc của mình”.

Suy niệm

“Tôi phải ví thế hệ này với ai? Họ giống như lũ trẻ ngồi ngoài chợ gọi lũ trẻ khác và nói: Tụi tôi thổi sáo cho các anh, mà các anh không nhảy múa; tụi tôi hát bài đưa đám, mà các anh không đấm ngực khóc than.”

Vào thời Chúa Giêsu, những luật sĩ và biệt phái thuộc tầng lớp lãnh đạo, tự hào mình là những người am hiểu Kinh Thánh và là con cháu đích thực của tổ phụ Apraham. Vì thế, họ đóng lòng mình lại trước những lời giáo huấn của Gioan Tẩy giả cũng như của Chúa Giêsu: Gioan Tẩy giả tới rao giảng, kêu gọi sám hối bằng lối sống chay tịnh thì họ cho là “ông bị quỷ ám” (Mt 11,18). Chúa Giêsu đến rao giảng và quan tâm tới người nghèo khổ, tội lỗi thì họ lại kết luận Ngài là “tay ăn nhậu, bạn bè với quân thu thuế và phường tội lỗi” (Mt 11,19). Do đó Chúa Giêsu đã mạnh mẽ nhận xét họ là những người cứng lòng tin.

Câu chuyện Tin Mừng mời gọi tôi xét mình. Phải chăng thái độ của những luật sĩ biệt phái xưa cũng là thái độ của chính tôi? Quả thế, nhiều khi trong cuộc sống, tôi vẫn tự hào và cho mình là người hiểu biết hơn người khác, để rồi tự cho mình quyền lên án anh em. Đôi khi tôi tự cho mình là người đạo đức hơn người khác, vì tôi thường xuyên đi nhà thờ, đi lễ. Có những lúc tôi có cảm giác mình là người tử tế, vì tôi được học nhiều, được sinh ra trong một gia đình có truyền thống đạo đức. Với Chúa thì khác, những điều đó tuy cần thiết nhưng chưa đủ để chứng minh một đức tin trưởng thành. Người có đức tin trưởng thành phải là người biết hành động theo lẽ khôn ngoan của Thiên Chúa, là người khiêm nhường nhận ra và thi hành thánh ý Thiên Chúa qua từng biến cố của cuộc sống.

Lạy Chúa, xin cho con luôn biết khiêm nhường và tín thác vào Chúa. Để dù gặp thử thách, con vẫn xác tín rằng: “Chúa luôn ở bên con và đồng hành với con”. Amen.

 

http://www.giaoducconggiaohdgm.org

 

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube