Thánh Giuse – Người môn đệ của mầu nhiệm Thập giá

Thập giá chẳng bao giờ là nhẹ và cũng chẳng trừ ai. Đối với Thánh Giuse, tuy không chứng kiến trực tiếp mầu nhiệm thập giá Chúa Giêsu phải chịu nhưng trong giai đoạn đầu của mầu nhiệm Giáng Sinh và là người được Thiên Chúa tuyển chọn, thì Thánh Giuse không thể tránh khỏi thập giá. Ngài đã dùng chính sự khiêm hạ để mang vác những thập giá trong bổn phận được trao gửi.

Với cấu trúc hai thanh gỗ xếp chéo nhau, thập giá đã trở nên đối tượng cho rất nhiều ý tưởng. Có người cho rằng thập giá có hình như một người đứng thẳng và giang tay. Có người thấy thập giá giống như một chiếc chìa khóa, Nhạc sĩ Phan Ngọc Hiến thì cho rằng Thánh giá là chữ T, Chúa nằm giang tay chữ Y. Vậy thánh Giuse nghĩ gì về thập giá. Chắc chắn thánh Guise cũng như mọi người do Thái đều xem thập giá là dụng cụ hành hình. Ngài chẳng thể hình dung cuộc thương khó con mình sẽ chịu trong tương lai lại gắn liền với dụng cụ hành hình này. Vậy phải chăng cuộc đời Thánh Giuse không có thánh giá?

Đã là cha nuôi của Đấng Cứu Thế thì không thể đi ngoài con đường Chúa Cứu Thế sẽ đi. Mỗi người đều có thánh giá nhưng hình thức không giống nhau. Đối với thánh Giuse, thánh giá là chu toàn lề luật. Chu toàn lề luật, một chuyển tưởng dễ nhưng hoàn toàn không dễ đối với một tâm hồn công chính như ngài. Tố cáo việc mang thai của Đức Maria là đúng với lề luật nhưng đối với tâm luật dường như có gì không ổn. Lúc này đây, nơi ngài đang diễn ra một cuộc đấu tranh nội tâm. Tố cáo hay rút lui? Đó là thập giá của sự đắn đo và chọn lựa mà Giuse đang phải mang vác.

Tiếp đến, trong cuộc hạ sinh Đấng cứu thế, chẳng dễ dàng gì khi phải đi ngược về suôi giữa đêm khuya. Thân là trụ cột, chắc chắn sẽ phải lo liệu mọi bề. Mà nhìn lại Mầu nhiệm Nhập thể, nghỉ thì ít mà đi thì nhiều, chạy ngày chưa đủ tranh thu chạy cả đêm. Lo cho mình đã đành mà lo cho cả con dại và mẹ non. Đây cũng chính là thập giá Thánh Giuse đang mang vác.

Chưa hết, chẳng họa sĩ nào vẽ ngôi nhà thánh gia uy nghi sang trọng nhưng chỉ là ngôi nhà bình dân đơn sơ. Nghề thợ mộc đâu giàu có chi nhưng vất vả thì luôn có. Giữ trách nhiệm lao động chính buộc ngài phải cố gắng. Đây là một thánh giá trong gia đình thánh gia.

Nếu dùng sức mình chắc chắn thánh Giuse sẽ bị sức nặng của những thánh giá này đè bẹp nhưng Ngài đã khiêm hạ nhận ra sự bất toàn của bản thân để cậy dựa vào sức mạnh và sự chỉ dẫn từ Thiên Chúa. Thánh Giuse đã đi con đường Giêsu, con đường khiêm hạ để chu toàn sứ mạng cứu độ. Ngay chính Chúa Cha cũng đã dùng sự khiêm hạ để thiết lập chương trình cứu đô như lời Đức Cố Giáo Hoàng Benedicto 16 đã nói trong tông huấn về Bí tích thánh thể như sau: Trong cái chết thập giá của Chúa Giêsu, Thiên Chúa đã chống lại chính mình khi ban tặng chính mình để nâng con người lên và cứu độ họ.

Lạy Chúa, thánh giá tự bản chất là không nhẹ nhưng sẽ nhẹ nếu có người vác cùng. Đã đi theo Chúa thì không thể chối bỏ thập giá. Qua gương Thánh Giuse, xin Chúa giúp chúng con biết khiêm nhường nài xin sự trợ giúp của Chúa khi vác thập giá đời mình và cũng nhanh nhẹn đỡ nâng thập giá của tha nhân.

Nt. Maria Hoàng Thị Minh Trí
Hội dòng Mến Thánh Giá Gò Vấp

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube