Thứ Ba Sau Lễ Hiển Linh

Lời Chúa: Mc 6, 34 – 44

34 Ra khỏi thuyền, Đức Giê-su thấy một đám người rất đông thì chạnh lòng thương, vì họ như bầy chiên không người chăn dắt. Và Người bắt đầu dạy dỗ họ nhiều điều. 35 Vì bấy giờ đã khá muộn, các môn đệ đến gần Người và thưa : “Ở đây hoang vắng và bây giờ đã khá muộn. 36 Xin Thầy cho dân chúng về, để họ vào thôn xóm và làng mạc chung quanh mà mua gì ăn.”37 Người đáp : “Thì chính anh em hãy cho họ ăn đi !” Các ông nói với Người : “Chúng con phải đi mua tới hai trăm quan tiền bánh mà cho họ ăn sao ?” 38 Người bảo các ông : “Anh em có mấy chiếc bánh ? Đi coi xem !” Khi biết rồi, các ông thưa : “Có năm chiếc bánh và hai con cá.” 39Người ra lệnh cho các ông bảo mọi người ngồi thành từng nhóm trên cỏ xanh. 40 Họ ngồi xuống thành từng đám, chỗ thì một trăm, chỗ thì năm mươi. 41 Người cầm lấy năm chiếc bánh và hai con cá, ngước mắt lên trời, dâng lời chúc tụng, rồi bẻ bánh ra, trao cho môn đệ để các ông dọn ra cho dân chúng. Người cũng chia hai con cá cho mọi người. 42 Ai nấy đều ăn và được no nê. 43 Người ta thu lại những mẩu bánh được mười hai thúng đầy, cùng với cá còn dư. 44 Số người ăn bánh là năm ngàn người đàn ông.

 Suy niệm

Bài Tin Mừng hôm nay làm nổi bật lòng bác ái mục tử của Chúa Giêsu. Ngài động lòng thương khi thấy đám đông tìm đến lắng nghe Ngài, họ như đàn “chiên không người chăn giữ”. Hoàn cảnh của họ đã chạm vào trái tim vốn rất tinh tế của Chúa Giêsu, làm rung lên nhịp thương cảm. Thái độ “động lòng thương xót” của Chúa Giêsu không dừng lại ở cảm xúc, tình cảm ủy mị nhưng thôi thúc hành động thực tiễn: Ngài dạy dỗ họ nhiều điều. Vừa chăm lo cho họ phần hồn, vừa nuôi sống họ phần xác nữa. Ngài đã hóa bánh ra nhiều cho họ được ăn no nê và còn dư dật.

Giáo Hội – Thân Mình Mầu Nhiệm Đức Kitô- đang sống bằng quả tim “động lòng thương xót” của Chúa. Với sứ mệnh là Mẹ và là Mục Tử, Giáo Hội không ngừng rao giảng Chân Lý cho các tín hữu cũng như cho toàn nhân loại và bênh vực, thăng tiến phẩm giá đích thực của con người. Bên cạnh đó, Giáo Hội luôn dấn thân lo cho những nhu cầu thiết thực của con người trước những vấn đề nghèo đói, bệnh tật,… Với quả tim mang tình thương của Chúa, Mẹ Têrêsa Calcuta, một phụ nữ nhỏ bé và yếu đuối đã làm được nhiều điều kỳ diệu cho những người nghèo và đau khổ. Trong chuyến Tông du Hàn Quốc năm ngoái, Đức Thánh Cha Phanxicô cũng đã dành thời gian gặp gỡ và an ủi những người có thân nhân trong vụ chìm phà hồi tháng tư. Cung cách dễ thương và dễ đồng cảm của ngài đã làm cho nhiều người nhận ra tình thương của Chúa, và họ đã xin được rửa tội.

Cầu nguyện

Lạy Chúa Giêsu là Đấng giàu lòng thương xót! Xin ban cho con một “quả tim mới” và xin “đặt thần khí mới” vào lòng con. Xin bỏ đi “quả tim bằng đá” khỏi thân xác con và ban tặng cho con “một quả tim bằng thịt”(x. Ed 36, 26). Để với quả tim ấy, con dễ “động lòng thương xót” với tình cảnh của tha nhân, nhất là những người nghèo. Để với quả tim ấy, con sẽ trở thành khí cụ nối dài tình thương của Chúa, xoa dịu nỗi đau của những ai đang đau khổ. Amen. 

http://www.giaoducconggiaohdgm.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube