Thứ Bảy Tuần I Mùa Chay

Lời Chúa: Mt 5, 43-48

43 Khi ấy, Đức Giêsu nói với các môn đệ rằng: “Anh em đã nghe Luật dạy rằng: Hãy yêu đồng loại và hãy ghét kẻ thù. 44 Còn Thầy, Thầy bảo anh em: hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi anh em. 45 Như vậy, anh em mới được trở nên con cái Cha anh em, Đấng ngự trên trời, vì Người cho mặt trời của Người mọc lên soi sáng kẻ xấu cũng như người tốt, và cho mưa xuống trên người công chính cũng như kẻ bất chính. 46 Vì nếu anh em yêu thương kẻ yêu thương mình, thì anh em nào có công chi? Ngay cả những người ngoại cũng chẳng làm như thế sao? 47 Nếu anh em chỉ chào hỏi anh em mình thôi, thì anh em có làm gì lạ thường đâu? Ngay cả những người ngoại cũng chẳng làm như thế sao? 48 Vậy anh em hãy nên hoàn thiện, như Cha anh em trên trời là Đấng hoàn thiện”.

SUY NIỆM

Trong lá thư gửi cho cô con gái khi mới bước vào tuổi hẹn hò, một bà mẹ đã khuyên nhủ: – Vậy là con gái mẹ đã bước sang 18 tuổi, cái tuổi đã biết nhớ nhung chờ đợi và yêu đương. Mẹ muốn con phân biệt giữa yêu và ghét, giữa cảm xúc chóng qua và tình yêu đích thực.

Tình yêu thật sự không phải là cảm xúc, dù những cảm xúc mạnh đến mức làm con choáng váng. Tình yêu không thể kéo dài nếu hai người chỉ có cảm xúc với nhau. Sự hiểu biết lẫn nhau mới là nền tảng của tình yêu thật sự. Con có thể “phải lòng” một chàng trai nhưng để có một tình yêu thật sự, con cần phải tìm hiểu về người ấy. Cùng chung một mục đích sống sẽ giúp cho con và người ấy có được tình yêu bền lâu.

Yêu là chấp nhận ở người yêu những điều không hoàn hảo. Yêu là mong muốn mang lại những điều tốt đẹp nhất cho người mình yêu. Yêu là tin tưởng, chấp nhận cả những tranh cãi để giúp nhau sống hoàn thiện. Yêu là hướng tới một mối quan hệ lâu dài, là gắn bó ngay cả khi xa cách.

Cô con gái cảm ơn và lễ phép thưa lại: – Thế còn ghét là gì thưa mẹ? Bà mẹ ân cần nói: – Ghét là làm điều ngược lại với yêu thương.

Ai trong chúng ta cũng khát khao yêu và được yêu. Yêu và ghét là khả năng căn bản và là một nhu cầu thâm sâu cháy bỏng nhất của loài người. Thuở ban đầu Thiên Chúa đã tạo dựng chúng ta có một trái tim biết yêu thương. Tội lỗi nhập vào trần gian khiến trái tim chúng ta bị tổn thương. Thói ích kỷ đã tách chúng ta ra khỏi Thiên Chúa và các mối liên hệ cộng đồng nhân loại. Vì thế Đức Giêsu đã đến để dạy chúng ta bài học yêu thương tha thứ. Người đến để kiện toàn Lề Luật, phục hồi nhân phẩm, băng bó và chữa lành mọi vết thương do tội lỗi gây nên.

Trong Tin Mừng, Đức Giêsu tha thiết mời gọi chúng ta thực hành giới răn yêu thương, đó là thái độ đổi ghét thành yêu, biến thù thành bạn, Người nói: “Anh em đã nghe Luật dạy rằng: Hãy yêu đồng loại và hãy ghét kẻ thù. Còn Thầy, Thầy bảo anh em: hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi anh em. Như vậy, anh em mới được trở nên con cái của Cha anh em, Đấng ngự trên trời, vì Người cho mặt trời của Người mọc lên soi sáng kẻ xấu cũng như người tốt, và cho mưa xuống trên người công chính cũng như kẻ bất chính” (Mt 5, 43-45).

Yêu là lấy thiện thắng ác, lấy tha thứ hóa giải hận thù. Tha thứ không phải là thái độ hèn nhát quên đi lỗi lầm của người khác nhưng là chấp nhận họ để cả hai cùng được lớn lên trong ân sủng. Thực hành lời dạy của Chúa không phải là điều dễ, bởi lẽ chúng ta còn mang nặng thói ích kỷ, khó lòng tha thứ cho người khác khi họ có điều bất hòa với chúng ta. Chúa Giêsu đã nêu gương cho chúng ta khi hết lòng tha thứ cho nhóm biệt phái Pharisêu đã nhiều lần giăng bẫy để hại Người. Chúa Giêsu còn tiếp đón người tội lỗi, cầu nguyện cho kẻ ngược đãi và hiến thân mình cứu chuộc muôn người.

Trong sứ điệp Mùa Chay, Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc nhở chúng ta “Lời Chúa là một hồng ân. Tha nhân là một hồng ân”. Chỉ khi nào ý thức được tha nhân là quà tặng lớn lao Thiên Chúa gửi đến thì chúng ta mới biết tôn trọng và yêu thương họ như Thiên Chúa muốn. Chúa Giêsu không dạy điều gì ngược với đạo lý thời Cựu ước nhưng Người kiện toàn và phả vào đó hơi thở của tình yêu. Chính Chúa Giêsu cũng đã sống đến tận cùng của tình yêu. Suốt những năm tháng đi rao giảng Tin Mừng, Chúa Giêsu đã đến để yêu thương người khốn khổ nghèo hèn và những người tội lỗi, đã tìm kiếm những con chiên đi lạc. Sau cùng Người đã đón nhận cuộc Khổ Nạn và cái chết trên thập giá để minh chứng một tình thương vô bờ bến.

Biết bao lần trong cuộc sống chúng ta tích chứa hận thù ghen ghét, gây thù oán với người khác để rồi lạc sâu vào vòng luẩn quẩn dối gian. Chúng ta dễ dàng đóng khung người khác trong những thành kiến cá nhân. Chúng ta dễ dàng nhìn thấy cái rác trong mắt người khác, dễ phân biệt kỳ thị và đẩy họ ra khỏi mối bận tâm của ta. Nếu hận thù chia rẽ làm trái tim chúng ta khép lại trước những nhu cầu của người khác thì tha thứ là lắng nghe và cảm thông, mở ra cho họ con đường sống hạnh phúc. Vì thế, tha thứ chính là tột đỉnh của yêu thương.

Sống tâm tình của Mùa Chay, chúng ta còn được mời gọi dành ra những giây phút thinh lặng để cầu nguyện, nhìn nhận hành vi thái độ của mình đối với Chúa và tha nhân. Đồng thời chúng ta cũng ra đi chia sẻ cho tha nhân tình yêu thương và sự cảm thông nâng đỡ. Thiên Chúa luôn lắng nghe lời cầu khẩn của chúng ta, lẽ nào chúng ta lại thờ ơ với những nhu cầu của tha nhân. Đức Chúa đã nói với ngôn sứ Isaia rằng: “Cách ăn chay mà Ta ưa thích chẳng phải là mở xiềng xích bạo tàn, tháo gông cùm trói buộc, trả tự do cho người bị áp bức, đập tan mọi gông cùm sao? Chẳng phải là chia cơm cho người đói, rước vào nhà những người nghèo không nơi trú ngụ; thấy ai mình trần thì cho áo che thân, không ngoảnh mặt làm ngơ trước người anh em cốt nhục” (Is 58, 6-7).

Lạy Chúa Giêsu, như chút tro rắc trên đầu, xin cho chúng con ý thức thân phận yếu đuối của mình, để một niềm tín thác vào lòng nhân từ và ơn tha thứ của Chúa. Xin tẩy rửa con khỏi mọi đam mê tội lỗi, để tâm hồn con thanh thoát trở về trong niềm dấu ái yêu thương.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa không ngừng biểu lộ tình thương của Ngài qua việc tha thứ tội lỗi cho nhân loại, xin cho chúng con can đảm từ bỏ lối sống cũ để mặc lấy con người mới trong Thần Khí. Xin thánh hóa mọi tư tưởng và ước muốn, để chúng con sống theo những giá trị của Tin Mừng, kiên vững trong cầu nguyện hầu lãnh nhận ơn tha thứ và niềm vui cứu độ.

Lạy Chúa Giêsu là nguồn cội của tình yêu, xin cho chúng con biết đón nhận người khác với tất cả những giới hạn của họ, tìm thấy hình ảnh của Chúa nơi mọi người nhất là những ai bé nhỏ nghèo hèn. Lạy Chúa Giêsu, tình yêu Chúa luôn bao trùm phủ kín thân phận con người, trái tim Chúa luôn rộng mở để ôm trọn những tâm hồn yếu đuối, quảng đại thứ tha cho những ai lầm lỗi, xin cho chúng con mỗi ngày cảm nghiệm sâu xa hơn tình yêu của Chúa vì chỉ có Chúa mới đem lại cho chúng con nguồn tình yêu và hạnh phúc đích thực. Amen.

Nt. Maria Anh Thư, OP

 

 

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube