Thứ Sáu Sau Lễ Hiển Linh

 Lời Chúa: Lc 5, 12-16

(12) Khi ấy, Ðức Giêsu đang ở trong một thành kia; có một người đầy phong hủi vừa thấy Người, liền sấp mặt xuống, xin Người rằng: “Thưa Ngài, nếu Ngài muốn, Ngài có thể làm cho tôi được sạch”. (13) Người giơ tay đụng vào anh ta và bảo: “Tôi muốn, anh sạch đi”. Lập tức, chứng phong hủi biến khỏi anh. (14) Rồi Người truyền anh ta không được nói với ai, và Người bảo: “Hãy đi trình diện tư tế, và vì anh đã được sạch, thì hãy dâng của lễ như ông Môsê đã truyền, để làm chứng cho người ta biết.

(15) Tiếng đồn về Người ngày càng lan rộng; đám đông lũ lượt tuôn đến để nghe Người và để được chữa bệnh. (16) Nhưng Người lui vào nơi hoang vắng mà cầu nguyện.

SUY NIỆM

Bối cảnh và luật pháp đối với người bệnh phong cùi vào thời Chúa Giê-su thật nặng nề. Những người mắc chứng bệnh phong lúc bấy giờ phải sống tách ly và biệt lập khỏi gia đình và xã hội. Họ phải để tóc và râu rối bời, áo quần rách rưới hôi hám để người sạch trông thấy mà xa tránh họ ra. Nặng nề hơn, quan niệm Do thái lúc bấy giờ, bệnh phong cùi là hình phạt rõ ràng của Thiên Chúa, nên họ không được phép đến thờ phượng Thiên Chúa trong đền thờ. Khi đi bất cứ nơi nào xin ăn, người phong cùi phải lắc chuông và hô to “Tame” nghĩa là dơ bẩn và cùi đây….Nếu họ vi phạm những luật pháp trên, họ có thể bị ném đá cho chết.

Thật là ngạc nhiên, khi Tin mừng kể lại chuyện người phong cùi dám liều lĩnh chạy theo nài xin Chúa Giê-su chữa cho mình được lành bệnh. Theo một nhà khảo cổ học Schurer, thì có một số hội đường chấp nhận cho những người bệnh phòng cùi có thể vào đó với một số điều kiện như đến lúc ban ngày trời nắng… hay qua khử trùng. Và như thế, người bệnh phong này sau khi đã cải trang, anh đã trà trộn, len lỏi vào giữa đám đông và đến quỳ sụp dưới chân Chúa để xin Chúa chữa cho mình. Hoàn toàn tin tưởng vào tình yêu thương quan tâm của Chúa Giê-su, vì thế anh ta không ép buộc nhưng hoàn toàn khiêm tốn để tùy thuộc vào quyết định của Chúa “nếu Ngài muốn xin cho con được lành sạch”.

Với tấm lòng xót thương, nhậy cảm và đầy quyền năng của Chúa Giê-su trước tâm tình khiêm hạ và đức tin mãnh liệt tin tưởng của người bệnh phong…Và tất nhiên, Chúa Giê-su nói với anh cho anh: “Ta muốn, anh sạch đi!”…

Xin cho mỗi người chúng con ý thức được bệnh tật của mình. Mỗi người đều có những lúc bị “cùi” về mặt tâm linh, và điều quan trọng, liệu mỗi người có ý thức được tình trạnh bệnh tật của mình trong lúc này, và khả năng cộng tác với quyền năng của Thiên Chúa? Việc mong muốn Chúa Giê-su làm “phép lạ” để chữa lành về mặt tâm linh và ngay cả trên thể xác của mỗi người, tùy thuộc rất nhiều và những quyết định táo bạo và hợp tác của mỗi cá nhân.

Giuseppina Nguyễn Thị Minh Tứ

 

 

 

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube