Thứ Tư Tuần I Mùa Chay

Lời Chúa: Lc 11,29-32

Khi ấy, thấy đám đông tụ họp đông đảo, Ðức Giêsu bắt đầu nói: “Thế hệ này là một thế hệ gian ác; họ xin dấu lạ. Họ sẽ không được ban một dấu lạ nào, ngoài dấu lạ ông Giôna. Quả thật, ông Giôna đã là một dấu lạ cho dân thành Ninivê thế nào, thì Con Người cũng sẽ là một dấu lạ cho thế hệ này như vậy. Trong cuộc Phán Xét, nữ hoàng phương Nam sẽ đứng lên cùng với những người của thế hệ này và bà sẽ kết án họ, vì xưa bà đã từ tận cùng trái đất đến nghe lời khôn ngoan của vua Salômôn; mà đây thì còn hơn vua Salômon nữa. Trong cuộc Phán Xét, dân thành Nivivê sẽ chỗi dậy cùng với thế hệ này và sẽ kết án họ, vì xưa dân ấy đã sám hối khi nghe ông Giôna rao giảng; mà đây thì còn hơn ông Giôna nữa.”

Suy niệm:

Lời Chúa hôm nay trình bày cho chúng ta biết hiện trạng cứng lòng tin và não trạng đòi dấu lạ của đám đông dân chúng thời Chúa Giêsu. Thực trạng này đã được thánh Luca đề cập trước đó với việc Chúa Giêsu trừ một quỷ câm (Lc 11,14-22), chính thái độ cứng lòng tin, nên dân chúng cho rằng Đức Giêsu dựa thế quỷ vương Bêendêbun mà trừ quỷ và đòi thêm dấu lạ từ trời (Lc 11,15-16). Cùng một hiện trạng đó, dân chúng trong bài Tin Mừng hôm nay cũng xin Đức Giêsu thực hiện một dấu lạ để chứng thực Ngài là người được Thiên Chúa sai đến, và để họ tin lời Ngài rao giảng. Tuy nhiên, trái với những chờ đợi của dân chúng, không những Đức Giêsu không thực hiện một dấu lạ nào (ngoài phép lạ Giôna, tức ám chỉ đến cái chết và phục sinh của Ngài), nhưng Ngài còn nhận xét: “Thế hệ này là một thế hệ gian ác” (Lc 11,29). Nặng nền hơn, chính thái độ cứng lòng không chịu tin Đức Giêsu và giáo huấn của Ngài để sống hoán cãi, họ sẽ bị kết án trong ngày phán xét. Bởi vì, Salômôn tuy chỉ với ơn khôn ngoan Thiên Chúa ban, nhưng nữ hoàng Phương Nam đã cất công đến nghe những lời hay ý đẹp của vua ấy, và với những lời kêu gọi của Giôna mà toàn dân đã ăn năn sám hối (Lc 11,31-32). Trong khi đó, Salômôn hay Giona chỉ là hình bóng của Đức Giêsu, chính Ngài mới thực sự là Đấng Khôn Ngoan và là dấu lạ mà muôn dân cần nhận ra và tin vào sứ điệp rao giảng của Ngài.

Có thể nói, chẳng khác gì với não trạng của đám đông dân chúng xưa kia, con người thời nay vẫn rất hiếu kỳ và dễ dàng chạy theo những dấu lạ điềm thiêng xuất hiện đó đây nhằm thỏa mãn tính tò mò của tai mắt. Tuy nhiên, thử hỏi có mấy ai khởi đi từ tính hiếu kỳ đó để thúc bách mình ngẫm nghĩ rằng: con người, cuộc đời và sứ điệp của Đức Giêsu Kitô thực sự là một dấu lạ lớn lao trong tương quan với tôi không? Hay một suy nghĩ ngược lại: cuộc đời của tôi có phải là một dấu lạ trong tương quan với Đức Giêsu? Quả thực, chúng ta là những kẻ mang trong mình não trạng chạy theo dấu lạ, trong khi đó Đức Giêsu thực sự là dấu lạ của mọi dấu lạ đã được thực hiện cho nhân loại và mỗi cá nhân mà chúng ta đang bỏ quên. Nếu con người vẫn mãi chạy theo dấu lạ hơn là tin vào Đức Giêsu, thì Đức Giêsu có làm bao nhiêu dấu lạ đi nữa thì cũng không làm cho chúng ta thêm vững tin. Bởi vì, như vua Pharaô đã chứng kiến biết bao dấu lạ điềm thiêng của Thiên Chúa thực hiện qua ông Môsê, nhưng rốt cuộc ông vẫn lòng chai dạ đá. Hay như đám đông dân chúng mà thánh Luca đề cập trong trình thuật Chúa Giêsu trừ một quỷ câm (Lc 11,14-22), dù đã chứng kiến phép lạ ngay trước mắt, nhưng họ đã chối bỏ tất cả, và đức tin của họ vẫn là con số không, cuối cùng họ vẫn đòi thêm dấu lạ (Lc 11,29-32). Vì vậy, điều quan trọng là tin nhận Đức Giêsu là dấu lạ vượt trên mọi dấu lạ để ăn năn sám hối.

Nhờ ánh sáng của Lời Chúa hôm nay, chúng ta nhận ra điều khẩn thiết mà Chúa chờ đợi và mời gọi thực hiện trong Mùa Chay là hãy gột rửa não trạng đòi dấu lạ. Bởi vì ẩn núp đằng sau não trạng chạy theo dấu lạ là một biểu hiện của sự cứng lòng tin, và cũng có thể là thái độ thách thức Thiên Chúa. Nhưng chúng ta phải gột rửa bằng cách nào? Gợi ý của Lời Chúa hôm nay quá rõ ràng, Chúa Giêsu đã tự ví mình còn hơn cả vua Salômôn và Giôna, như vậy, chính Ngài là hiện thân cho sự khôn ngoan và là dấu lạ khả tín nhất để chúng ta đặt hết tin tưởng và sống theo giáo huấn của Ngài. Do đó, Chúa thực sự muốn mỗi người chúng ta hãy noi gương dân thành Ninivê, tin vào sứ điệp Thiên Chúa đang gửi đến chúng ta mỗi ngày để sống sám hối và từ bỏ con đường tội lỗi, ngõ hầu được ân thưởng trong ngày phán xét. Đồng thời, chúng ta hãy bắt chước thái độ sẵn sàng và mau mắn của nữ hoàng Phương Nam đi tìm lẽ khôn ngoan nơi Đức Giêsu để sống đúng thánh ý Thiên Chúa. Chung quy lại, vượt trên mọi dấu lạ, chúng ta hãy để dấu lạ Đức Giêsu soi dẫn và biến đổi cuộc đời chúng ta trở nên những dấu chỉ về sự hiện diện của Thiên Chúa trong một thế giới mà con người trở nên lạc hướng vì những dấu lạ giả dối.

Lạy Chúa, không có Chúa, cuộc đời chúng con như trở nên vô nghĩa và vô định. Xin Chúa giúp chúng con luôn chọn Chúa là sự khởi đầu và kết thúc để hướng dẫn cuộc đời lữ hành của chúng con. Amen.

 

                                                                                                 Người Hèn Mọn

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube