Thứ Sáu Tuần V Mùa Chay

Lời Chúa: Ga 10, 31-42

Khi ấy, người Do-thái lượm đá để ném Chúa Giêsu. Người lên tiếng hỏi rằng: “Ta đã cho các ngươi thấy nhiều việc tốt lành bởi Cha Ta. Vậy vì việc nào mà các ngươi muốn ném đá Ta?” Người Do-thái trả lời: “Chúng tôi muốn ném đá ông không phải vì việc lành, nhưng vì một lời lộng ngôn, bởi vì ông chỉ là người mà lại tự cho mình là Thiên Chúa”. Chúa Giêsu đáp lại: “Nào trong sách luật của các ngươi không có chép câu này: “Ta đã nói: các ngươi là thần”? Vậy nếu sách luật gọi những kẻ được nghe lời Chúa là thần, mà Kinh Thánh không thể huỷ diệt được, thì tại sao các ngươi nói với Ðấng đã được Chúa Cha thánh hoá và sai đến trong trần gian rằng “Ông nói lộng ngôn”, vì Ta đã nói Ta là Con Thiên Chúa? Nếu Ta không làm những việc của Cha Ta, thì các ngươi đừng tin Ta. Nhưng nếu Ta làm những việc đó, thì dầu các ngươi không muốn tin Ta, cũng hãy tin vào các việc đó, để các ngươi biết và tin rằng: Cha ở trong Ta, và Ta ở trong Cha”. Bởi đó họ tìm cách bắt Người, nhưng Người thoát khỏi tay họ. Người lại qua bên kia sông Giođan, nơi trước kia Gioan đã làm phép rửa. Và Người ở lại đó. Có nhiều kẻ đến cùng Người. Họ nói: “Gioan đã không làm một phép lạ nào. Nhưng mọi điều Gioan nói về người này đều đúng cả”. Và có nhiều kẻ tin Người.

Suy Niệm:

Nếu từ ngữ “tôi hằng hữu” khiến cho người Do Thái choáng váng và bật lại Chúa Giêsu, thì tuyên bố “Con Thiên Chúa” khiến họ phẫn nộ hơn. Điều gì đang xảy ra? Đó chính là câu hỏi các môn đệ đương thời. Ngày hôm nay nếu bối cảnh đó xảy ra, có khi chúng ta cũng phẫn nộ không kém.

Kết thúc diễn ngôn này của Chúa Giêsu, có hai câu chúng ta để ý: 1/ “Bấy giờ họ tìm cách bắt Người, nhưng Người đã thoát khỏi tay họ”; 2/ “Ở đó, có nhiều người tin vào Chúa Giêsu”.

Ra khỏi những tranh luận kia, chúng ta nhận ra là có thể lời chứng của Chúa Giêsu đã có kết quả. Một đàng là thất bại, trong việc thuyết phục giới chức tôn giáo Do Thái, và thậm chí một số người thân cận bảo thủ. Tuy nhiên, thông điệp mà Chúa Giêsu gửi đến cũng khiến “người Do Thái chia rẽ nhau”. Vì thế mà có “nhiều người tin vào Đức Giêsu”.

Tôn giáo nói chung và các vấn đề của chúng ta là vậy. Nó luôn luôn là hai mặt: được đón nhận hoặc bị khước từ. Nó gây ra sự tranh luận, có người công nhận, có người phản bác. Việc Chúa Giêsu làm để minh chứng rằng Người là Con Thiên Chúa, nhưng họ không tin vào Người. Có người nói người khác tin, có người làm thì họ mới tin, nhưng ở đây ngược lại, lời nói và việc làm để minh chứng, nhưng kết quả thu lại là có kẻ tin, có người phản đối.

Chúa Giêsu nói là nói, làm đã làm, nhưng chúng ta để ý thêm Người không sa vào tranh cãi cho bằng được. Nhìn góc độ lịch sử, Người đã thất bại vì muốn thông điệp đó được đón nhận nhưng không như mong đợi. Tuy nhiên, đúng nghĩa tự do của nó, sau khi truyền đi thông điệp quan trọng, dù không như mong đợi, Người “rút sang bên kia sông”. Cứ để đó cho con người suy nghĩ. Cứ để đó cho người ta nghiền ngẫm. Lời Chúa là như vậy, mầu nhiệm thánh ý Chúa là như vậy, cần có thời gian để suy nghĩ và nghiền ngẫm. Hiểu ra mới thấy hết giá trị của nó.

Lạy Chúa, chúng con không đủ kiên trì để hiểu ý tứ của Lời Chúa. Chúng con cũng thiếu kiên nhẫn để thực thi Lời Chúa dạy. Xin ban thêm cho chúng con đức tin, lòng mến để hiểu ý Chúa muốn nơi mỗi người chúng con và không ngừng thi hành Lời Chúa . Amen.

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube