Toà Thánh: Tự do tôn giáo đảm bảo hoà bình

Trong sứ điệp video gửi tới Hội nghị Bộ trưởng về Tự do Tôn giáo hoặc Tín ngưỡng (FoRB), diễn ra ở Anh trong hai ngày 05 và 06/7, Đức Hồng Y Miguel Ángel Ayuso Guixot, Chủ tịch Bộ Đối thoại Liên tôn nhấn mạnh rằng: “Tự do tôn giáo đặc biệt quan trọng trong thế giới hôm nay, vì các tôn giáo đóng góp đáng kể vào việc xây dựng tình huynh đệ, bảo vệ công lý và hòa bình”.

Ngọc Yến – Vatican News

Nhắc lại văn kiện Dignitatis Humanae của Công đồng Vatican II về tự do tôn giáo, Đức Hồng Y Ayuso nói rằng Giáo hội Công giáo không ngừng ủng hộ tự do của các cá nhân và tôn trọng các cộng đoàn tôn giáo. Trong lĩnh vực thánh thiêng của tôn giáo và đức tin, liên quan đến mục đích tối hậu cuộc đời chúng ta, các quốc gia không được cản trở quá mức, dù là ép buộc hay ngăn cấm tự do thực hiện lương tâm.

Đức Hồng Y khẳng định: “Văn kiện Dignitatis Humanae giải thích lý sao tại sao việc thực hành tôn giáo không được ngăn cấm. Về bản chất, trước hết thực hành tôn giáo bao gồm các hành vi tự nguyện nội tại và tự do, qua đó con người ngay lập tức hướng đến Thiên Chúa. Và những hành vi như thế của con người không thể bị cấm hoặc bắt phải thực hành. Hơn nữa, vì con người vốn có xã hội tính, vì thế không thể cấm họ thể hiện niềm tin ra bên ngoài, miễn là biểu hiện đó hướng đến công ích. Và trong hoạt động đối thoại và chia sẻ này, nhà nước có thể là một đối tác hữu ích”.

Đức Hồng Y Ayuso ca ngợi thực tế rằng nhiều thể chế thế tục đã công nhận những nguyên tắc này hiện được ghi nhận trong một số tuyên bố và thỏa thuận quốc tế, và đã đưa ra một loạt các quy định pháp lý mà “nếu được thực hiện với trí tuệ và lòng dũng cảm có thể bảo vệ hiệu quả quyền tự do của tôn giáo hoặc tín ngưỡng của các cá nhân và cộng đoàn, bao gồm cả các cộng đoàn tôn giáo thiểu số là những người phải chịu nhiều hành vi bất khoan dung và bách hại”.

Chủ tịch Hội đồng Toà Thánh về Đối thoại Liên tôn còn nhận xét thêm rằng, chủ nghĩa cực đoan và bảo thủ tìm thấy mảnh đất màu mỡ không chỉ trong việc lợi dụng tôn giáo vì mục đích quyền lực, nhưng còn trong khoảng trống lý tưởng và đánh mất căn tính. Những hiện tượng này ảnh hưởng đáng kể đến nhiều xã hội, đặc biệt là những xã hội phát triển. Khoảng trống ý nghĩa này dễ làm nảy sinh nỗi sợ hãi, dẫn đến việc coi người khác là mối đe dọa và kẻ thù.

Về vấn đề này, Đức Hồng Y Ayuso nhấn mạnh rằng Đức Thánh Cha Phanxicô cộng tác với nhiều lãnh đạo tôn giáo và những người thiện chí, “đưa ra con đường của tình huynh đệ nhân loại như con đường tiến bước”. Đặc biệt, Đức Hồng y đề cập đến Tài liệu năm 2019 về Tình huynh đệ nhân loại vì Hòa bình Thế giới và sự Chung sống và Thông điệp Fratelli Tutti, trong đó Đức Thánh Cha Phanxicô khẳng định rằng “các tôn giáo khác nhau, dựa trên sự tôn trọng của họ đối với mỗi người như một thụ tạo được kêu gọi trở thành con Chúa, góp phần quan trọng vào việc xây dựng tình huynh đệ và bảo vệ công lý trong xã hội. Thực vậy, hai tài liệu này cho chúng ta cơ sở vững chắc để coi nhân loại là một gia đình, và tất cả mọi người là anh chị em, tôn trọng sự khác biệt lẫn nhau và xác tín lương tâm”.

Đức Hồng Y Ayuso kết luận: “Tương tự như vậy, cuộc đối thoại với các Quốc gia và các tổ chức của họ có thể giúp hiểu biết nhiều hơn và đưa ra các cam kết hợp tác vì hòa bình và phát triển đích thực, bao gồm cả phát triển tinh thần”.

Content retrieved from: https://www.vaticannews.va/vi/vatican-city/news/2022-07/toa-thanh-tu-do-ton-giao-dam-bao-hoa-binh.html.

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube