Đức Thánh Cha Phanxicô cử hành Thánh lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh vị Đại Giáo Hoàng Ba Lan

Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, 18 tháng Năm năm 1920 – 18 tháng Năm năm 2020, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự thánh lễ trong nhà nguyện bên trong Đền Thờ Thánh Phêrô, nơi đặt lăng mộ của Đức Giáo Hoàng Wojtyla. Cùng đồng tế với Đức Thánh Cha có Đức Hồng Y Angelo Comastri, Giám quản Đền Thờ Thánh Phêrô; Đức Hồng Y Konrad Krajewski, người Ba Lan, là quan phát chẩn của Đức Giáo Hoàng; Đức Tổng Giám Mục Piero Marini, nguyên là Trưởng Ban Nghi Lễ phủ Giáo Hoàng trong 18 năm dưới triều đại Đức Gioan Phaolô II; và Đức Tổng Giám Mục Jan Romeo Pawłowski, người Ba Lan, hiện đang đứng đầu bộ phận thứ ba của Phủ Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh liên quan đến các nhân viên ngoại giao Tòa Thánh.

Đây là thánh lễ buổi sáng cuối cùng được phát hình trực tiếp kể từ ngày 9 tháng Ba sau khi các cử hành phụng vụ có công chúng tham dự bị đình chỉ do đại dịch Covid-19. Với việc tái tục các các Thánh lễ có công chúng tại Ý và ở các quốc gia khác, việc phát sóng trực tiếp Thánh lễ lúc 7 giờ sáng từ nhà nguyện Santa Marta sẽ chấm dứt từ ngày mai 19 tháng Năm. Đức Thánh Cha hy vọng rằng Dân Chúa có thể trở lại sự quen thuộc với các cộng đồng địa phương trong các bí tích, trong khi cẩn thận tuân giữa các yêu cầu kiểm dịch được thiết lập nhằm bảo vệ sức khỏe của tất cả mọi người. Đền Thờ Thánh Phêrô đã được khử trung vào hôm thứ Sáu tuần qua.

Mở đầu thánh lễ, Đức Thánh Cha cầu nguyện xin Thiên Chúa, giàu lòng thương xót, Đấng đã kêu gọi Thánh Gioan Phaolô II hướng dẫn toàn thể Giáo Hội, xin Ngài ban cho chúng ta được mạnh mẽ trong giáo huấn của vị Thánh Giáo Hoàng Ba Lan, vững dạ mở rộng tâm hồn ra cho ân sủng của Chúa Kitô, Đấng Cứu Chuộc duy nhất của nhân loại.

Mở đầu bài giảng, Đức Thánh Cha nói:

Chúa yêu mến dân Người nên đã xuống thế đến thăm dân Người: và một trăm năm trước, Ngài đã kêu gọi một người nam vĩ đại lãnh đạo Giáo Hội Chúa. Ba tính cách đặc trưng cho Đức Gioan Phaolô II là cầu nguyện, gần gũi với mọi người và tình yêu dành cho công lý.

Thánh Gioan Phaolô II là một người của Thiên Chúa vì ngài đã cầu nguyện rất nhiều, ngài dành nhiều thời gian dài để cầu nguyện. Ngài biết rằng nhiệm vụ đầu tiên của một giám mục là cầu nguyện.

Tính cách thứ hai nổi bật nơi Thánh Gioan Phaolô II là sự gần gũi với mọi người. Và vì thế, ngài đi khắp thế giới để tìm kiếm các con chiên đưa về đàn chiên Chúa. Sự gần gũi là một trong những đặc điểm của Thiên Chúa: Thiên Chúa gần gũi với mọi người. Sự gần gũi với mọi người trở nên mạnh mẽ khi ta gắn bó với Chúa Giêsu và ở lại trong Người. Một mục tử phải gần gũi với mọi người, nếu không người mục tử ấy chỉ là một quản trị viên. Đức Gioan Phaolô II đã cho chúng ta một tấm gương về sự gần gũi này: với người lớn và trẻ em, với người lân cận và những người ở xa…

Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II cũng là một người yêu chuộng công lý. Ngài đòi hỏi công bằng xã hội, công lý cho các dân tộc, lên án chiến tranh. Nhưng hơn thế nữa, ngài mong muốn một nền công lý trọn vẹn và vì lý do này, ngài nhấn mạnh về lòng thương xót: bởi vì không có công lý nếu không có lòng thương xót, đó là hai điều đi cùng nhau. Ngài đã làm rất nhiều để mọi người hiểu được Lòng Thương Xót Chúa, đặc biệt là qua lòng sùng kính đối với Thánh Faustina.

Để kết luận, Đức Thánh Cha nói hôm nay chúng ta hãy cầu xin Chúa ban cho chúng ta ân sủng biết chuyên chăm cầu nguyện, gần gũi với mọi người và theo đuổi công lý với lòng thương xót.

 

Bài viết ngày 18/5/2020 do J.B. Đặng Minh An dịch

Trích nguồn: http://catholicvideo.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube