Đại học Angelicum thành lập Học viện Văn hóa Gioan Phaolô II

Nhân kỷ niệm bách niên sinh nhật thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II, cựu sinh viên nổi tiếng nhất của Đại học Giáo hoàng thánh Tôma Aquinô của dòng Đaminh, quen được gọi là Đại học Angelicum, Đại học này đã thành lập Học viện Văn hóa mang tên thánh Gioan Phaolô II.

Nhân dịp thành lập Học viện này, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi thư cho cha Michał Paluch, Viện trưởng Đại học Angelicum, bày tỏ sự đánh giá cao về sáng kiến của Đại học.

Đức Thánh Cha viết: “Mục đích chính của Học viện là suy tư về văn hóa đương đại. Để làm như vậy, các nhà tổ chức muốn tìm kiếm sự hợp tác của các triết gia, các thần học gia và những người nổi tiếng chuyên về văn hóa theo nghĩa rộng nhất của nó.” Và Đức Thánh Cha nhận định rằng “thánh Gioan Phaolô II, ngay lập tức, là nguồn cảm hứng của dự án này và là kiến trúc sư đầu tiên và quan trọng nhất của nó. Điều này là nhờ vào di sản phong phú và đa dạng mà ngài đã để lại cho chúng ta, và thậm chí còn hơn thế, bằng chính gương mẫu của ngài về tinh thần cởi mở và chiêm niệm, niềm đam mê đối với Thiên Chúa và con người, với công trình sáng tạo, lịch sử và nghệ thuật.”

Những kinh nghiệm khác nhau trong cuộc đời thánh nhân đã giúp ngài suy tư sâu xa về con người và nguồn cội văn hóa của nó như điểm tham chiếu cho việc loan báo Tin Mừng. Đức Thánh Cha trích lời của thánh Gioan Phaolô II trong Thông điệp Đấng Cứu độ con người: “Chúng ta đến với mọi nền văn hóa, mọi ý thức hệ, mọi người thiện chí. Chúng ta đến với họ trong sự quý chuộng, tôn trọng và biện phân… Thái độ truyền giáo luôn bắt đầu bằng một tâm tình quý chuộng sâu sắc đối với những gì chính họ vẫn ấp ủ tự đáy lòng về những vấn đề sâu xa và quan trọng nhất, đó là tôn trọng tất cả những gì Thần khí “muốn thổi đâu thì thổi”. Và Đức Thánh Cha nhận định: “Chúng ta cần giữ cho cách tiếp cận này sống động nếu chúng ta muốn trở thành một Giáo hội hướng ra bên ngoài, không hài lòng với việc giữ gìn và điều hành những gì đã tồn tại nhưng tìm cách trung thành với sứ mạng của chúng ta.” (số 12)

Cuối cùng Đức Thánh Cha nhận xét rằng Đại học Angelicum là một nơi thích hợp để giải thích những thách đố quan trọng của nền văn hóa ngày nay và chắc chắn rằng với vai trò quan trọng dành cho việc suy tư lý trí về đức tin và nội dung của nó, Đại học sẽ ủng hộ dự án này, để nó sẽ được đặc trưng bởi tính can đảm của chân lý, tinh thần tự do và trung thực trí tuệ. (CSR_3742_2020)

Hồng Thủy – Vatican News

 Trích nguồn: https://www.vaticannews.va.

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube