Giáo phận HongKong tạm thời hủy bỏ tất cả Thánh Lễ Chúa Nhật do dịch Covid-19

Ngày 13-2-2020 vừa qua, trang VietCatholic News có đưa tin về việc giáo phận Công giáo Hồng Kông đã ban hành một thông báo chung về việc cử hành Thánh lễ cũng như các cuộc tụ họp phụng vụ khác hầu tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh Coronavirus. [1]

 

 

1- Hồng Kông và Singapore tạm dừng các thánh lễ công khai vì dịch cúm Covid-19

Theo bản thông báo chung này thì giáo phận tuyên bố đình chỉ các thánh lễ công khai vào Chúa nhật và các ngày trong tuần từ 15 đến 28 tháng 2, và không có phụng vụ Thứ Tư Lễ Tro, bắt đầu của Mùa Chay. Đức Hồng Y John Tong, Giám quản Tông tòa của giáo phận Hồng Kông, đã mô tả các biện pháp này là điều đáng tiếc, nhưng cho biết quyết định được đưa ra, vì hai tuần tới sẽ là thời điểm quan trọng để ngăn chặn dịch bệnh. Vì vậy, trong thời gian này, các tín hữu được khuyến khích tham dự thánh lễ Chúa nhật qua các kênh truyền hình, mong tất cả có thể tham gia và rước lễ thiêng liêng.

Được biết, tại bán đảo Hồng Kông đã có 50 trường hợp được xác nhận là mắc siêu vi CoRoV19 và một trường hợp tử vong. Hàng trăm người hiện đang tự cô lập hoặc được theo dõi.

Trong khi đó, tin cho hay, tại Singapore, do tình hình dịch bệnh Corona gia tăng, Hội thánh Công giáo ở Singapore cũng đã quyết định dừng tất cả các thánh Lễ, kể cả ngày thường và Chúa nhật, bắt đầu từ ngày thứ bảy 15-02-2020 cho đến khi có những chỉ dẫn khác.

Riêng tại Việt Nam, ngày 02-02-2020 vừa qua, Hội đồng Giám mục VN cũng đã ra thông báo thông báo về việc “Phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do virus corona”. Nội dung thông báo có đoạn viết:

“Trong những ngày qua, cả thế giới quan tâm và âu lo trước dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus corona (nCoV). Ngày 31 tháng 1 năm 2020, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã chính thức tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên thế giới vì dịch bệnh này. Tại Việt Nam, Thủ tướng chính phủ đã quyết định thành lập Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh nhằm bảo vệ sức khỏe và tính mạng của người dân.

“Cũng do mối quan tâm trên, Ban Thường vụ Hội đồng giám mục đề nghị các Giáo phận, Giáo xứ, Dòng tu, Chủng viện một số việc sau: Xin các cộng đoàn tín hữu cầu nguyện xin Chúa ban cho các nhà khoa học sớm tìm được thuốc ngăn chặn dịch bệnh, xin Người chữa lành những anh chị em bị nhiễm bệnh, và cho mọi người khỏi bị lây nhiễm gì dịch bệnh này. Một số biện pháp phòng ngừa:

. Trong các thánh lễ, giáo dân rước lễ trên tay thay vì trên miệng;

. Người có triệu chứng sốt và ho không nên dự lễ, có thể rước lễ thiêng liêng;

. Giới hạn hết sức có thể các lễ hội và những cuộc hành hương đông người trong thời gian dịch bệnh chưa được ngăn chặn.

Như vậy, thông báo trên không đề cập đến việc khuyến khích đeo khẩu trang đối với cộng đoàn Phụng vụ hoặc không bắt tay hay ôm hôn khi chúc bình an cho nhau.

Tin tức cập nhật sáng ngày 14-2-2020, tại Việt Nam đã ghi nhận 16 ca nhiễm bệnh, trong đó 7 ca đã được điều trị khỏi và xuất viện. 82 trường hợp tiếp tục cách ly, theo dõi chặt chẽ để không lây nhiễm ra cộng đồng. Ngoài ra, có 602 trường hợp sức khỏe bình thường, không có dấu hiệu sốt, ho, nhưng vẫn được cách ly theo dõi do có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm Covid-19. [2]

Trong khi đó, ngày 12-2-2020 vừa qua, Tòa Giám mục giáo phận Cần Thơ cũng đã ra thông báo về lễ giỗ sắp tới của Tôi Tớ Chúa linh mục Phanxicô Xaviê Trương Bửu Diệp. Thông báo nêu rõ, vì xét thấy dịch bệnh Covid-19 còn đang diễn biến phức tạp, nguy cơ lây nhiễm bệnh cao nơi những lễ hội, hành hương đông người tham dự, lễ giỗ lần thứ 74 của Tôi Tớ Chúa là linh mục Phanxicô Xaviê Trương Bửu Diệp vào những ngày 11-12 tháng 03 năm 2020 sắp tới tại Trung tâm Hành hương Tắc Sậy sẽ bị hủy bỏ.

Riêng tại mỗi họ đạo, tín hữu có thể kính nhớ, cầu nguyện cho ngài, đồng thời xin ngài chuyển cầu cùng Chúa giúp cho các nhà khoa học sớm tìm được phương thuốc ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm này. Xin mọi người hợp ý cầu xin Chúa, nhờ lời chuyển cầu của cha Phanxicô, chữa lành cho những ai đã bị lây nhiễm và giúp cho những ai đang được điều trị sớm bình phục. Ngoài ra cũng không quên cầu nguyện cho những nạn nhân đã qua đời vì Virus Corona và gia quyến của họ. [3]

2- Vì sao phải quan tâm đến khả năng lây lan nơi những quy tụ tôn giáo?

. Cơ chế 2019-nCoV lây lan như thế nào?

Virus này ban đầu xuất hiện từ nguồn động vật nhưng có khả năng lây lan từ người sang người. Điều quan trọng cần lưu ý là sự lây lan từ người sang người có thể xảy ra liên tục. Ở người, virus lây từ người này sang người kia thông qua tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh. Tùy thuộc vào mức độ lây lan của chủng virus, việc ho, hắt hơi hay bắt tay có thể khiến người xung quanh bị phơi nhiễm.

Virus cũng có thể bị lây từ việc ai đó chạm tay vào một vật mà người bệnh chạm vào, sau đó đưa lên miệng, mũi, mắt họ. Những người chăm sóc bệnh nhân cũng có thể bị phơi nhiễm virus khi xử lý các chất thải của người bệnh.

. Làm thế nào để tự bảo vệ bản thân và cộng đồng?

Bộ Y tế VN khuyến cáo người dân và cộng đồng chủ động thực hiện tốt các biện pháp sau: [4]

– Tránh đi lại, du lịch nếu đang có sốt, ho hoặc khó thở. Đến ngay cơ sở y tế khi có triệu chứng nghi ngờ. Đồng thời, chia sẻ lịch trình di chuyển của bạn với nhân viên y tế.

– Tránh tiếp xúc với người bị sốt, ho. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng.

– Khi ho, hắt hơi hãy che kín miệng và mũi bằng khăn giấy hoặc tay áo. Sau khi sử dụng khăn giấy bỏ vào thùng rác rồi rửa tay sạch sẽ.

– Nếu thấy có dấu hiệu ốm khi đi lại, du lịch cần thông báo ngay cho nhân viên hàng không, đường sắt, ô tô và tìm đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt.

– Chỉ sử dụng các loại thực phẩm chín.

– Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng. Tránh tiếp xúc gần với các động vật nuôi hoặc hoang dã.

– Đeo khẩu trang khi đi đến chỗ đông người hoặc khi tiếp xúc với người có triệu chứng bệnh ./.

Bài viết của Aug. Trần Cao Khải

Trích nguồn http://conggiao.info/

________

[1] vietcatholic.org

[2] baoquocte.vn

[3] gpcantho.com

[4] tanbinh.hochiminhcity.gov.vn

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube