Họ đạo Chợ Đũi: Thánh lễ an táng cho vị mục tử yêu người nghèo và tinh thần Giáo Hội

 

Có lẽ vài phút đồng hồ, vài giờ đồng hồ để kể lại cuộc đời của một con người và đặc biệt là một vị mục tử quả là quá ít cũng như thiếu sót nhất là đời của một con người sống vì và sống với mọi người. Thật thế, suy nghĩ và chia sẻ về cuộc đời của Cha Tôma Đặng Toàn Trí trong ít phút ngắn ngủi trong bài giảng lễ an táng của Cha Tôma chỉ là chút tâm tình về người quá cố mà Cha Tổng Đại Diện Inhaxiô Hồ Văn Xuân trao gửi đến cộng đoàn.

8 g 30 phút thứ Sáu, 14 tháng 2 năm 2020, cộng đoàn dân Chúa họ đạo Chợ Đũi cùng những người thân quen với Cha Cố Tôma Đặng Toàn Trí đã cùng với Cha dâng Thánh Lễ tạ ơn Chúa vì Chúa đã đổ muôn vàn ân phúc trên Cha suốt kém 1 ngày tròn 80 năm qua cùng với 50 năm 1 tháng 12 ngày trong sứ vụ linh mục của Cha.

Từ khi Cha lâm bệnh và đặc biệt khi Cha về nhà Chúa ngày 11 tháng 2 vừa qua, cộng đoàn dân Chúa cùng với những người thân luôn ở bên Cha để chăm sóc, cầu nguyện cũng như làm điều gì đó tốt nhất có thể dành cho vị mục tử nhân lành dường như cả đời sống và chết cho Chợ Đũi.

Thật vậy, 50 năm linh mục, chỉ trừ vài năm về giúp Chủng Viện, cả đời Cha Tôma đã hiến mình cho Chúa trong sứ vụ mục tử tại Chợ Đũi thân thương của Sài Gòn Gia Định.

Đức Tổng Giám Mục Giuse Nguyễn Năng chủ tế Thánh Lễ an táng cầu cho Cha Tôma. Cùng với Đức Tổng có Cha Tổng Đại Diện Tổng Giáo Phận Sài Gòn, Cha chánh xứ Huyện Sỹ cùng nhiều Cha khác nữa.

Trong tình thân suốt 50 năm cuộc đời, Cha Tổng Đại Diện đã lược lại với cộng đoàn những kỷ niệm buồn vui đời linh mục của Cha Tôma với Cha Tổng. Đặc biệt, Cha Tổng gợi lại 2 điểm nhấn của vị mục tử nhân lành mang tên Tôma Đặng Toàn Trí đó là lòng yêu thương người nghèo và tinh thần Giáo Hội.

Cha Tôma yêu tất cả những ai đến với Cha, nhất là với những người nghèo. Lòng Cha luôn mở rộng để đón những người nghèo đến với Cha, cách riêng với các họ đạo miền Tây sông nước.

Điểm son nữa đó chính là tinh thần Giáo Hội nơi Cha Tôma. Ý thức thân phận mỏng giòn và giới hạn của tuổi tác, Cha Tôma đã đến xin Đức Cố Tổng Giám Mục Phaolô để nghỉ hưu với tâm tình chia sẻ với Cha Tổng : “Mình già rồi, sức mình không đủ để đi kẻ liệt và làm việc nữa nên xin nghỉ để cho anh em trẻ lên làm. Nếu mình cứ bám mãi thì anh em trẻ sao lên được …”

Quả thật, để yêu thương người nghèo đúng nghĩa và ý thức giới hạn của mình để xin nghỉ hưu không đơn giản chút nào với thân phận con người. Là người, ai ai cũng giữ lại chút gì đó cho mình cũng như chả bao giờ mình chịu nhường bước cho người khác.

Một góc nhỏ nơi Cha Tôma, dù bỉ nhân không gần gụi nhưng kính nể Cha Cố vì lẽ khi về hưu, Cha Cố Tôma đã để lại ngân khoản không nhỏ đến vị kế nhiệm của Cha là Cha Ernest Nguyễn Văn Hưởng xây dựng cơ sở vật chất cho Huyện Sỹ như mọi người đã thấy.

Thánh Lễ khép lại trong bầu khí trang nghiêm và sốt sắng. Cha Chánh Xứ cũng là người em thân thương của Cha Cố Tôma cử hành nghi thức tiễn biệt Cha. Sau đó, nhiều người thân cũng như cộng đoàn dân Chúa đưa Cha đến Trung Tâm Hỏa Táng Bình Hưng Hòa để nhờ cột lửa nơi đây thiêu đốt Cha Cố Tôma như của lễ toàn thiêu dâng lên Thiên Chúa Cha.

Một đời người, một đời mục tử đã hoàn toàn hiến mạng sống mình cho Chúa qua đoàn chiên Huyện Sỹ với tấm lòng yêu người nghèo và Giáo Hội như Cha Cố Tôma xem như là của lễ đẹp nhất mà Cha Cố đã dâng lên cho Chúa từ ngày cất tiếng khóc chào đời, từ ngày lãnh sứ vụ linh mục cho đến ngày hoàn tất cuộc đời dương thế. Sự ra đi của Cha Cố như tâm tình của Đức Tổng Giuse để lại nhiều nỗi thương niềm nhớ nhưng ta tin rằng Thiên Chúa mở rộng bàn tay đón Cha Cố Tôma hưởng Nhan Thánh Chúa. Và như vậy, ta cùng hiệp lời với Đức Tổng Giuse trong Thánh Lễ an táng cũng như những Thánh Lễ sau này xin Chúa cho Cha Cố Tôma mau hưởng Nhan Thánh Chúa và khi gần Chúa, Cha Tôma chuyển cầu những ơn lành cần thiết cho chúng ta là những người đang còn ở lại trong cõi tạm này.

Bài viết của Người Giồng Tôm vào ngày 14/02/2020

Trích nguồn http://conggiao.info/

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube