Ấn Độ: Chính phủ cho phép mở cửa nhà thờ nhưng Giáo hội không muốn

Khử trùng nhà thờ tại Bhopal, Ấn Độ

Từ thứ Hai 08/06 các nhà thờ ở Ấn Độ có thể mở cửa trở lại để cử hành các Thánh lễ với sự hiện diện của các tín hữu, nhưng một số vị lãnh đạo tôn giáo không muốn do các biện pháp quá khắt khe của chính phủ đưa ra buộc phải thực hiện khi muốn mở cửa các nơi thờ phượng.

Sau khi chính quyền trung ương cho phép mở lại các hoạt động phụng vụ, chính quyền các bang đã cho công bố các quy tắc cụ thể phải tuân giữ. Khác với những gì đang diễn ra tại phương Tây, ở Ấn Độ, rất khó đưa ra các quy tắc chung cho tất cả các tôn giáo. Ví dụ, tại bang Kerala, chính quyền cấm phân phát mọi loại lễ vật được trao cho những ai đang dự lễ nghi. Đối với người Công giáo rước lễ cũng bị cấm. Vì thế, nhiều giáo phận đã quyết định tiếp tục đóng cửa nhà thờ, ngay cả khi Hội đồng Giám mục đã gửi các khuyến nghị.

Đức Tổng giám mục Antony Kariyil của Tổng Giáo phận Ernakulam Angamaly, sau khi đã thảo luận với các linh mục và một số đại diện giáo dân, đã tuyên bố rằng, đối với Tổng giáo phận tốt hơn không cử hành các phụng vụ.

Cha Thomas Puthenpurackal, coi sóc giáo xứ Thekkekara của giáo phận Changacherry đã nói với Hãng tin Asia News, cha đã cho vệ sinh, khử trùng nhà thờ và khu vực giáo xứ, nhưng có thể cha sẽ không thể mở lại cửa nhà thờ cho cử hành Thánh lễ có giáo dân tham dự. Trở ngại lớn nhất đến từ chỉ thị của chính quyền Kerala là cấm cho giáo dân rước lễ. Cha chỉ ra: “Nếu chúng ta không thể hiệp thông Thánh Thể, đâu là ý nghĩa của việc giáo dân tham dự Thánh lễ”.

Hôm Chúa nhật 07/06, Đức cha Joseph Perumthottam, Tổng Giám mục Changanacherry đã thông báo các giáo xứ trong Tổng giáo phận sẽ không cử hành Thánh lễ có giáo dân tham dự. Các linh mục và giáo dân đều cho rằng các biện pháp do chính quyền đưa ra quá phức tạp: các linh mục phải ghi lại danh sách những ai đang tham dự Thánh lễ; cử hành Thánh lễ không quá 100 người; dỡ bỏ thảm ở nơi cho rước lễ; không sử dụng nước thánh, không xức dầu thánh; v.v. Ngoài ra, cấm những ai trên 65 tuổi vào nhà thờ.

Theo Đức Hồng y Baselios Cleemis, Tổng Giám mục trưởng của Giáo Hội Công giáo Syro-Malabar, người già cũng có quyền tham dự các nghi thức. “Đóng cửa các nhà thờ thì không chắc chắn virus không lây lan trong cộng đồng. Trong mọi trường hợp, các tín hữu của chúng tôi hiện diện rải rác trên cả nước sẽ tuân thủ nghiêm ngặt các chỉ dẫn của chính phủ”. Đức Hồng y đề nghị với chính quyền rằng Giáo hội có thể tìm cách tổ chức cử hành Thánh lễ chỉ dành riêng cho những người trên 65 tuổi. (Asia News 08/6/2020)

Ngọc Yến – Vatican News

Trích nguồn: https://www.vaticannews.va

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube