Angiolino Bonetta, cậu bé bị ung thư, mất một chân, qua đời khi 14 tuổi, được nâng lên bậc Đấng Đáng kính

Ngày 16/07/2020, Đức Thánh Cha đã nhìn nhận các nhân đức anh hùng của cậu bé Angiolino Bonetta, bị ung thư xương phải cưa một chân. Angiolino đã chịu đựng những đau đớn bệnh tật cách can đảm với ý nguyện cầu cho các tội nhân được ơn hoán cải.

Angiolino Bonettasinh tại Cigole, tỉnh Brescia, nước Ý ngày 18/09/1948 và qua đời ngày 22/01/1963. Là một cậu bé năng động nhưng tốt lành đạo đức, Angiolino vừa xuất sắc trong các môn học ở trường vừa giỏi trong các môn thể thao. Cậu luôn tham dự Thánh lễ kể từ khi lên 5 tuổi.

Vị “anh hùng nhỏ” hy sinh cầu nguyện cho các tội nhân hoán cải

Khi bắt đầu bị đau đầu gối, Angiolino nghĩ nguyên nhân có thể là do chơi thể thao. Nhưng khi cậu bé bắt đầu gầy đi và sút ký, mẹ cậu đã đưa cậu đến bệnh viện khám bệnh. Cậu được chẩn đoán ung thư xương, được hóa trị và các bác sĩ buộc phải cưa một chân của cậu. Tuy chỉ mới 12 tuổi, nhưng Angiolino đã hành động như một vị anh hùng nhỏ. Những người gần gũi với cậu bé hiểu được cậu đã rút được ánh sáng và sức mạnh từ đâu. Angiolino đã đọc truyện về những thiếu niên của Fatima được nhìn thấy Đức Mẹ vào năm 1917 và theo lời mời gọi của Đức Mẹ, đã dâng những lời cầu nguyện và hy sinh của họ cho việc hoán cải các tội nhân. Angiolino muốn bắt chước những đứa trẻ đó và cầu nguyện. “Lạy Chúa, con dâng cho Chúa tất cả để cầu nguyện cho các tội nhân, nhưng bây giờ xin Chúa hãy giúp con”.

Trong khi được chuyển đến phòng phẫu thuật, một nữ tu hỏi cậu bé: “Angiolino, con đã nghĩ sẽ dâng đau khổ của con để cầu nguyện cho ai chưa?”. Cậu bé trả lời: “Thưa có.  Con đã dâng tất cả mọi sự cho Chúa Giêsu để cầu nguyện cho các tội nhân được hoán cải.” Một phụ nữ tỏ vẻ thương hại khi thấy Angiolino bước đi đau đớn trên đôi nạng, cậu nói: “Nhưng bà không biết rằng mỗi bước đi con có thể cứu được một linh hồn sao?”

Trung tâm các Tình nguyện viên đau khổ 

Sáng ngày hôm sau cuộc phẫu thuật, Angiolino tặng cho bác sĩ đã làm phẫu thuật cho mình một bó hoa hồng đỏ và nói với một nụ cười: “Những bông hòa này con tặng cho ông để cảm ơn những điều ông đã làm cho con”. Angiolino nằm tại bệnh viện nhiều ngày, cầu nguyện và làm những điều tốt cho các bệnh nhân. Chính trong những ngày đó, cậu bé đã biết đến “Trung tâm các Tình nguyện viên đau khổ của piáo phận” và hiểu rằng một người bệnh phải dâng các đau khổ của mình cho Chúa, vì lợi ích của người khác, với niềm vui và sự can đảm.

“Những gì Chúa yêu cầu không bao giờ là quá nhiều”

Chính Angiolino là người an ủi các người thân trong gia đình. Cậu nói với mẹ: “Mẹ ơi, mẹ đừng sợ, những gì Chúa yêu cầu không bao giờ là quá nhiều, con cảm thấy mạnh mẽ”. Trong một lần tĩnh tâm, Angiolino đã gặp Đức ông Luigi  Novarese, người sáng lập hiệp hội Trung tâm các tình nguyện viên đau khổ, hội Công nhân thầm lặng của Thánh giá, liên hiệp linh mục Mẹ Maria và các tu huynh của người nghèo. Đức ông Novarese đã được phong chân phước  vào tháng 05/2013. Giữa ngài và Angiolino đã có một cuộc đối thoại thiêng liêng sâu sắc. Ngài hỏi: “Angiolino, tại sao con lại muốn đến Lộ Đức?” Cậu bé trả lời: “Để cầu xin Đức Mẹ chữa lành”. “Và tại sao con muốn được chữa lành?” “Để được ở bên cha và làm việc cho người bệnh.”

Tìm sự an ủi nơi Đức Mẹ

Trong khi bị bệnh, Angiolino phát hiện ra vẻ đẹp của lời cầu nguyện và học cách tìm đến Đức Mẹ với chuỗi Mân côi. Cậu bé gắn chặt với chuỗi tràng hạt, cầu nguyện và mời gọi mọi người cầu nguyện.

Khi căn bệnh ung thư di căn, làm tăng sự đau đớn, Angiolino chạy đến tìm sự an ủi của Đức Trinh Nữ Maria và rước lễ hàng ngày. Cậu bé giữ chặt một cây thánh giá và các vật thánh khác, bao gồm một thánh tích của Thánh Bernadette của Lộ Đức. Cậu đã dành cả đêm để cầu nguyện đọc kinh Mân côi cho những bệnh nhân khác bị bệnh về tâm trí và thể lý. Cậu đã tận hiến cho Chúa trong hội Công nhân thầm lặng của Thập giá. Cậu viết cho những người trong hội: “Kể từ khi tôi gia nhập hội Công nhân thầm lặng, Chúa đã ban cho tôi một cơn bão ân sủng, cho đến nay tôi chưa được biết. Tôi cảm thấy mạnh mẽ như một con sư tử và tôi hát từ sáng đến tối ».

Đến đêm ngày 28/01/1963, khi nhìn mẹ của mình và tượng Đức Mẹ Lộ Đức lần cuối, linh hồn Angiolino bay về trời, sau một thời gian dài chịu đau đớn.

Giao ước với Đức Mẹ

Trong cuốn sách về tiểu sử của Angiolino có thuật lại rằng ngày trước khi qua đời, Angiolino nói với mẹ của mình: “Con đã ký một giao ước với Đức Mẹ. Khi giờ đến, Mẹ sẽ đến đưa con đi. Con đã xin Mẹ cho con làm việc đền tội trên thế gian này, chứ không ở đời sau. Khi con chết, con sẽ ngay lập tức bay thẳng lên thiên đàng.”

Án phong chân phước cho thiếu niên Angiolino được bắt đầu tiến hành vào năm 1999.

Hồng Thủy – Vatican News

Trích nguồn: https://www.vaticannews.va

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube