Biện hộ của Đức Hồng y Becciu

Đức Hồng y Angelo Becciu

Trong một cuộc họp báo ngày 25/9/2020 vừa qua, Đức Hồng y Angelo Becciu, nguyên Tổng Trưởng Bộ Phong Thánh, tuyên bố vâng phục Đức Thánh cha, nhưng xin được quyền tự biện hộ.

Thông báo của Phòng báo chí Tòa Thánh, công bố lúc 8 giờ tối, ngày 24/9/2020 vừa qua, cho biết: “Đức Thánh cha đã nhận đơn từ chức Tổng trưởng Bộ Phong Thánh của Đức Hồng y Angelo Becciu, đồng thời Đức Hồng y từ bỏ mọi quyền thuộc về chức vị Hồng y”.

Đức Hồng y Becciu năm nay 72 tuổi (1948), người đảo Sardegna, Italia, nguyên là Phụ tá Quốc vụ khanh Tòa Thánh, được coi là nhân vật thứ ba tại Tòa Thánh, sau Đức Thánh cha và Đức Hồng y Quốc vụ khanh, trước khi được thăng Hồng y Tổng trưởng Bộ Phong Thánh, hồi năm 2018.

Trong cuộc họp báo, Đức Hồng y Becciu cho biết: “Cho đến lúc 6 giờ 2 phút chiều, ngày 24/9, tôi còn cảm thấy là bạn của Đức Giáo hoàng, người trung thành thi hành các lệnh của ngài. Rồi Đức Giáo hoàng bảo là không còn tín nhiệm tôi nữa, vì ngài được các pháp quan báo là tôi đã phạm tội tham ô, biển thủ. Tôi tái bày tỏ lòng tín nhiệm đối với Đức Thánh cha. Khi trở thành Hồng y, tôi đã hứa hiến mạng sống vì Giáo hội và vì Đức Giáo hoàng. Ngày hôm nay, tôi lặp lại lòng tín nhiệm của tôi. Tôi không hề thách thức Đức Thánh cha, nhưng mỗi người đều có quyền khẳng định sự vô tội của mình. Tôi hy vọng sớm muộn gì Đức Thánh cha cũng sẽ ý thức rằng có một sự hiểu lầm lớn… Tôi hy vọng ngài không bị lèo lái”.

Đức Hồng y Becciu cũng kể rằng trong cuộc gặp gỡ dài 20 phút với Đức Giáo hoàng, chiều tối ngày 24/9, “Đức Giáo hoàng “đau khổ” khi yêu cầu tôi rút lui. Ngài gặp khó khăn, có lẽ vì có những thông tin sai lầm”. Dầu sao, Đức Giáo hoàng để Đức Hồng y Becciu tiếp tục ở trong căn hộ ở Vatican.

Trong cuộc họp báo, Đức Hồng y Becciu cho biết trong cuộc gặp gỡ vừa nói, Đức Thánh cha không hề nói về vụ căn hộ sang trọng ở Luân đôn, dường như ngài nói đến vụ 100.000 Euro tôi chuyển cho Caritas giáo phận Ozieri, là giáo phận nguyên quán của Đức Hồng y, ở đảo Sardegna. Đức Hồng y nói: “Đúng vậy, tôi đã chuyển 100.000 Euro, thuộc quỹ “Đồng tiền thánh Phêrô” cho tổ chức bác ái Caritas. Đây là quyền phân định của Phụ tá quốc vụ khanh, trong việc hỗ trợ các tổ chức bác ái. Trong bảy tám năm trời tôi không làm gì để hỗ trợ miền Sardegna. Tôi biết rằng trong giáo phận của tôi có tình trạng khẩn trương vì nạn thất nghiệp, vì thế tôi muốn dành số tiền 100.000 Euro ấy cho Caritas. Số tiền ấy vẫn còn đó. Riêng về căn nhà lớn ở Luân đôn, không hề động tới “Đồng tiền thánh Phêrô”, là tiền dành để giúp người nghèo. Phủ quốc vụ khanh có một quỹ và quỹ này cần tăng trưởng” qua việc đầu tư.

Mặt khác, linh mục Gianfranco Pala, cha sở giáo xứ Pattada, tỉnh Sassari, nguyên quán của Đức Hồng y Becciu cũng tuyên bố rằng: “Giáo xứ này rất buồn về tin Đức Hồng y Becciu phải từ nhiệm, nhưng đồng thời tin tưởng rằng Đức Hồng y Becciu sẽ biết chứng tỏ sự ngay chính của ngài trong đường lối cư xử và không dính dáng gì đến một số âm mưu. Chúng tôi biết rõ sự ngay chính luân lý của Đức Hồng y, luôn hướng các hoạt động của ngài phục vụ Giáo hội và cộng đoàn”.

Các giám mục đảo Sardegna cũng ra thông cáo bày tỏ “sự hiệp thông luôn luôn với Đức Thánh cha Phanxicô, và gần gũi Đức Hồng y Angelo Becciu trong tình huynh đệ, chia sẻ với Đức Hồng y sức mạnh của lời cầu nguyện”.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

 

 

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube