Bộ Tư pháp Hoa Kỳ nói bang California không thể loại nhà thờ khỏi kế hoạch mở cửa lại

Nhà thờ chính tòa Los Angeles bang California (AFP or licensors)

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ nói rằng bang California không thể xếp các nhà thờ vào số những nơi phải áp dụng biện pháp nghiêm ngặt hơn so với các hoạt động công cộng tương tự khác và không nằm trong kế hoạch mở cửa lại.

Các quy định của California cho phép các nhà hàng và các doanh nghiệp khác mở cửa trở lại theo các hướng dẫn giữ khoảng cách xã hội. Tuy nhiên, các nhà thờ vẫn bị giới hạn trong việc cử hành các nghi lễ trực tuyến và những nỗ lực tương tự.

Tôn giáo và việc thờ phượng là trung tâm đời sống của hàng triệu người Mỹ

Ông Dreiband nhận định: “Tôn giáo và việc thờ phượng của các tôn giáo tiếp tục là trung tâm trong cuộc sống của hàng triệu người Mỹ. Điều này là đúng hơn bao giờ hết. Các cộng đồng tôn giáo đã tập hợp lại để bảo vệ cộng đồng của họ khỏi sự lây lan của căn bệnh này bằng cách cử hành các phụng vụ trực tuyến, cử hành trong bãi đậu xe hoặc ngoài trời, hoặc trong nhà với phần lớn các băng ghế không người, và theo nhiều cách sáng tạo khác trong khi tuân thủ việc giữ khoảng cách xã hội và hướng dẫn vệ sinh.”

Đối xử bất công

Chủ tịch Bộ Tư pháp Hoa Kỳ nói thêm rằng bang Cali đã không đưa ra lý do tại sao các tương tác trong các văn phòng và hãng phim của ngành giải trí, và các hoạt động trực tiếp cho việc buôn bán online không cần thiết lại nằm trong danh sách được mở cửa lại, trong khi các buổi hội họp, giữ luật khoảng cách, với mục đích thờ phượng của các tôn giáo lại bị cấm. Ông nhận xét điều này là “gánh nặng không công bằng” đối với các nhóm tôn giáo và “việc đối xử bất công” này vi phạm việc bảo vệ quyền công dân của họ. Ông khuyên các vị lãnh đạo bang Cali phải cân bằng các lợi ích cạnh tranh và đánh giá thông tin đang thay đổi về virus corona.

Nhân viên chính phủ không hiểu Giáo hội có các biện pháp giữ an toàn cho người 

Đức tổng giám mục SalvatoreCordileone của San Francisco nghĩ rằng các nhân viên chính phủ không hiểu điều Giáo hội có thể làm để giữ cho người dân an toàn. Ngài nói: “Khi họ nghĩ về một cử hành phụng vụ họ nghĩ đến một điều giống như một cái nhà thờ to  lớn với một đến hai ngàn người chen chúc trong đám đông. Họ không nghĩ là chúng tôi có thể giản khoảng cách trong các nhà thờ hay chúng tôi có thể cử hành bên ngoài.” (CNA 21/05/2020)

Hồng Thủy – Vatican News

Trích nguồn: https://www.vaticannews.va

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube