Các bạn trẻ Bruxelles và cuộc hành hương Lộ Đức với người khuyết tật

“Chúng ta hãy cùng nhau lên đường vì người khuyết tật” là tên của cuộc hành hương đến Lộ Đức của các bản trẻ thuộc tổng giáo phận Malines-Bruxelles, Bỉ được tổ chức từ 18-23/8.

Mọi năm, vào thời điểm này, các bạn trẻ thường thực hiện các cuộc hành hương đến Đền thánh. Đây là những cuộc hành hương đầy ý nghĩa, vì các bạn không chỉ đến đó một mình, nhưng còn giúp những người lớn tuổi, người bệnh, người khuyết tật cùng thực hiện chuyến hành hương chung. Năm nay, do đại dịch sự kiện đạo đức bác ái này không thể tổ chức theo cách thông thường. Tuy nhiên, không phải vì thế mà các bạn ngưng hoạt động liên đới bác ái này. Các bạn sẽ thực hiện cuộc hành hương, hình thức thì khác nhưng mục đích vẫn không thay đổi, nghĩa là: mang đến sự trợ giúp, gần gũi, nâng đỡ tinh thần cho những người gặp khó khăn.

Cha Emmanuel de Ruyve, người lãnh trách nhiệm chăm sóc mục vụ cho giới trẻ của Tổng giáo phận giải thích với báo Quan sát viên Roma: “Mùa hè năm nay, do đại dịch, các Giáo phận Bỉ phải hủy các cuộc hành đến Lộ Đức, nhưng sự sáng tạo của chúng tôi không có giới hạn. Chúng tôi đã thu thập các ý kiến đã được đưa ra và chúng tôi đưa ra đề xuất mới. Theo đó, chúng tôi sẽ có cuộc hành hương từ Bruxelles đến đền thánh Đức Mẹ ở Beauraing”. Cha Emmanuel de Ruyve cho biết thêm: “Các bạn trẻ độ tuổi từ 12-30 sẽ có cơ hội chăm sóc người khuyết tật, những người mà mọi năm cuộc hành hương đến Lộ Đức là kỳ nghỉ duy nhất của họ. Chúng tôi đã xác định nhiều cách khác nhau để thể hiện tình liên đới của chúng tôi như: thăm viếng tại nhà và trong các tổ chức nơi người già và người bệnh đang cư trú, gọi điện thoại, gửi bưu thiếp, dành thời gian nói chuyện và cầu nguyện”.

Olivier Dekoster, một thành viên trong nhóm phụ trách mục vụ giới trẻ của tổng giáo phận cho biết những việc làm cụ thể: “Trước hết, chúng tôi cần phải liên lạc với những người quan tâm đến hoạt động của chúng tôi. Chúng tôi cũng đang gọi điện cho tất cả những người trong những năm qua đã tham gia hành hương đến Lộ Đức, để chuẩn bị cho những buổi gặp gỡ cá nhân trực tiếp hoặc qua điện thoại hoặc một hình tiếp xúc khác. Chúng tôi làm tất cả vì muốn được phục vụ những người khuyết tật và người bệnh”.

Theo Olivier, mọi người đều ý thức rằng hành hương Lộ Đức không chỉ là một chuyến đi, hơn thế nữa là một động lực giúp tái sinh. Vì thế, “mọi người sẵn sàng dấn thân để những người khuyết tật được ở vị trí ưu tiên và chúng tôi, những người phục vụ ở vị trí thứ hai”. Tất nhiên, trong cuộc hành hương của những năm qua và đặc biệt năm nay, những người trẻ cũng sẽ được trải nghiệm những giây phút chia sẻ, học hỏi, giải trí, cầu nguyện và cử hành phụng vụ”.

Cha Emmanuel de Ruyve còn cho biết: “Ngoài cuộc hành hương cho mùa hè này, còn có nhiều sáng kiến liên đới khác như: huy động các thành viên của các phong trào giới trẻ viết thư cho những người già đang ở trong các nhà hưu dưỡng; giúp hậu cần cho các hướng đạo dựng lều bên ngoài các bệnh viện, các dàn hợp xướng, các chủng sinh của các giáo xứ đến các nhà hưu dưỡng làm sinh động các buổi chiều”. (CSR_5065_2020)

Ngọc Yến – Vatican News

Trích nguồn: https://www.vaticannews.va

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube