Các giám mục Hoa Kỳ kêu gọi Tổng thống Biden loại bỏ quyền phá thai

Tổng thống Biden và Phó Tổng thống Harris (ANSA)

Sau tuyên bố của Tổng thống Joe Biden về việc ủng hộ phá thai hợp pháp, Hội đồng giám mục Hoa Kỳ đã nhanh chóng phản ứng với tuyên bố này. Chủ tịch Ủy ban ủng hộ sự sống nói rằng không có tổng thống nào của Hoa Kỳ lại nên bảo vệ việc chối bỏ quyền sống của những đứa trẻ chưa chào đời.

Trong tuyên bố hôm 22/1, Đức tổng giám mục Joseph Naumann của Kansas City bang Kansas, Chủ tịch Ủy ban ủng hộ sự sống của Hội đồng giám mục Hoa Kỳ, nói: “Chúng tôi đặc biệt kêu gọi tổng thống loại bỏ việc phá thai và thúc đẩy việc hỗ trợ bảo vệ sự sống cho phụ nữ và các cộng đồng nghèo.”

Tuyên bố của Biden-Harris

Vào ngày 22/1, ngày kỷ niệm quyết định của Tòa án Tối cao hợp pháp hóa phá thai trên toàn quốc, Tổng thống Joe Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris đưa ra tuyên bố nhấn mạnh cam kết của họ với việc phá thai hợp pháp. Họ nói: “Chính quyền Biden-Harris cam kết biến quyết định Roe v. Wade thành luật (nghĩa là luật cho phép phá thai), và bổ nhiệm các thẩm phán tôn trọng tiền lệ cơ bản như Roe, (nghĩa là người ủng hộ phá thai).”

Dù đây là quyết định ủng hộ cho phép phá thai nhưng tuyên bố của ông Biden và bà Harris không dùng từ phá thai; thay vào đó họ dùng các từ như “sức khỏe sinh sản” và “chăm sóc y tế”. Họ nói: “Trong bốn năm qua, sức khỏe sinh sản, bao gồm cả quyền được lựa chọn, đã bị tấn công không ngừng và cao độ. Khi chính quyền Biden-Harris bắt đầu vào thời điểm quan trọng này, giờ là lúc chúng ta phải nỗ lực hết mình để đảm bảo rằng tất cả các cá nhân đều được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe mà họ cần.”

Giáo huấn của Giáo hội

Các giám mục Mỹ nói rằng tuyên bố của Biden-Harris đã mô tả sai khi gọi quyết định Roe v. Wade là “một sự tiến bộ về quyền và sức khỏe của phụ nữ.” Trong khi tuyên bố của Biden-Harris không đề cập đến tôn giáo, các giám mục cho biết người Công giáo không thể ủng hộ việc phá thai.

Đức tổng giám mục Naumann nhấn mạnh giáo huấn của Giáo hội về phá thai: “Từ thế kỷ thứ nhất, Giáo Hội đã khẳng định sự ác về luân lý của mọi trường hợp phá thai cố tình. Giáo huấn này không thay đổi và không thể thay đổi.” (CNA 22/01/2021)

Hồng Thủy – Vatican News

Trích nguồn: https://www.vaticannews.va

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube