Các giám mục Nicaragua phản đối chính quyền trục xuất linh mục người nước ngoài

Các giám mục Nicaragua tham gia cuộc đối thoại quốc gia (AFP or licensors)

Các giám mục Nicaragua phản đối hành động tấn công mới nhất của chính phủ Tổng thống Daniel Ortega trong cuộc chiến chống lại Giáo hội khi hủy bỏ thị thực của các linh mục nước ngoài và đóng cửa các trung tâm đào tạo của Giáo hội; các giám mục kêu gọi cầu nguyện cho hòa bình và hòa giải của quốc gia.

Trang web của giáo phận Esteli cho biết cha Luis Carillo, người Colombia, đang làm cha sở giáo xứ thánh Giuda Tađêô của giáo phận, đã bị rút giấy phép cư trú. Cha chỉ là một trong mười linh mục ngoại quốc ở thành phố lớn nhất Nicaragua rơi vào trường hợp này.

Các nguồn tin trong Hội đồng Giám mục Nicaragua xác nhận rằng trường hợp của cha Carrillo không phải là trường hợp duy nhất. Một số linh mục khác, trong đó có những người làm việc tại Nicaragua từ hàng chục năm, đang đối mặt với việc trục xuất. Những người khác thì  “thường xuyên” bị theo dõi bởi các đồng minh của chính phủ, những người theo dõi nội dung các bài giảng và báo cáo lại cho chính quyền.

Tương quan căng thẳng giữa Giáo hội và chính quyền Nicaragua

Mặc dù tương quan giữa hàng giáo phẩm Công giáo và chính quyền Ortega đã căng thẳng từ lâu, nó trở nên tồi tệ  hơn sau cuộc nổi dậy dân sự bắt đầu vào tháng 4 năm 2018. Giáo hội mở cửa các cơ sở cho những người biểu tình ẩn trú và điều này khiến chính quyền nổi giận. Một số giám mục và linh mục đã sống sót sau các cuộc tấn công của các nhóm bán quân sự, và các nhà thờ giáo xứ thường là mục tiêu. Nhưng hàng giáo phẩm Công giáo đã từ chối lùi bước.

Đại dịch Covid-19 khiến vấn đề trở nên tồi tệ hơn, khi các giám mục đi đầu bằng cách thiết lập các trung tâm cách ly cho những người dương tính với virus corona; tuy nhiên, chính phủ đã đóng cửa các trung tâm với lý luận rằng không có đại dịch và rằng Chúa sẽ bảo vệ đất nước khỏi dịch bệnh nếu có.

Tháng trước, nhà thờ chính tòa thủ đô Managua bị phóng hỏa và thiệt hại nặng nề. Hôm Chúa Nhật vừa qua, giáo xứ Chúa Ki-tô Vua bị tấn công và một địa điểm kính thánh Đaminh bị xúc phạm. Chính phủ cũng đã đóng cửa Học viện Kỹ thuật Nông nghiệp do Giáo hội điều hành, nơi hàng chục người trẻ được giáo dục.

Kêu gọi cầu nguyên cho quốc gia

Các giám mục Nicaragua kêu gọi làm tuần cầu nguyện từ ngày 8 đến 15 tháng 9, với ý chỉ hàng ngày cầu nguyện cho hòa bình, công lý, hòa giải, gia đình, tự do và chấm sứt đại dịch Covid-19. (Crux 09/09/2020)

Hồng Thủy – Vatican News

Trích nguồn: https://www.vaticannews.va

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube