Các giám mục Trung Mỹ kêu gọi liên đới với nạn nhân bão Eta

Les dégâts provoqués par Eta au Guatemala, le 7 novembre 2020

Các giám mục Trung Mỹ kêu gọi cộng đồng quốc tế trợ giúp dân chúng bị thiệt hại nặng nề vì cuồng phong Eta, tại các nước Honduras, Guatemala, Nicaragua, Belize.

Tin tức cho biết, đã có hơn 200 người chết, trong đó Guatemala bị nặng nhất, với hơn 150 người mất tích, làng Quejaj bị cuốn mất sau nhiều vụ lở đất, công cuộc tìm kiếm các thi thể dưới các đống bùn còn tiếp tục.

Tại Honduras, tính đến chiều ngày 7/11/2020 vừa qua, có 23 người chết và hơn một triệu 500.000 người dân bị thiệt hại về vật chất.

Hôm 8/11, một máy bay chở đồ cứu trợ cho miền Alta Verapaz ở mạn bắc Guatemala, đã bị rớt sau khi cất cánh, phi công bị thiệt mạng và các mảnh nhỏ phi cơ rơi xuống đất, có những phần rơi xuống khuôn viên tòa Sứ thần Tòa Thánh ở thành phố Guatemala. Trước đó, các giám mục Guatemala đã kêu gọi các chính quyền quốc gia và miền đặc biệt cứu trợ những người bị nạn ở tỉnh Alta Verapaz.

Mặt khác, trong thông cáo công bố ngày 9/11 vừa qua, đoàn Chủ tịch Liên Hội đồng Giám mục Mỹ châu Latinh, gọi tắt là CELAM, bày tỏ sự gần gũi tinh thần và cụ thể với các nạn nhân cuồng phong Eta, đồng thời khẳng định sự ủng hộ và tham gia các hoạt động cứu trợ do Caritas Mỹ châu Latinh và quần đảo Carabì đề xướng.

Tổ chức CELAM, có trụ sở ở Bogotà, Colombia, cũng kêu gọi sự cộng tác và đóng góp của các Hội đồng Giám mục Mỹ Latinh để thoa dịu đau khổ của những người đang phải chịu hậu quả tàn phá của cuộc phong Eta. Các giám mục cũng cám ơn các nhân viên mục vụ đang phục vụ tại các lãnh thổ bị bão, sự hiện diện của Giáo Hội như người Samaritano nhân lành, luôn gần gũi với những người đau khổ.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube