Cộng đoàn Thánh Egidio kêu gọi cộng đồng quốc tế tiếp tục hợp tác với châu Phi

châu Phi

Trong một nghi chú được phổ biến nhân dịp “Ngày châu Phi” 25/5, Cộng đoàn Thánh Egidio lên tiếng về việc suy giảm hợp tác với châu Phi, một trong những tác động tiêu cực do đại dịch gây ra tại châu lục này.

Đại diện Cộng đoàn Thánh Egidio viết: “Mặc dù, ở vành đai cận Sahara đại dịch dường như đã được ngăn chặn, nhưng vùng đất này phải được tiếp tục theo dõi và tăng cường các hoạt động phòng ngừa. Chúng ta không thể tự cứu mình. Cần phải quan tâm đến châu Phi, một châu lục đang phải lãnh hậu quả nhiều hơn các châu lục khác do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế liên quan đến Covid-19”.

Cộng đoàn Thánh Egidio bày tỏ lo ngại về việc giảm viện trợ liên quan đến sự hợp tác cho phần phía Bắc của thế giới, đồng thời nhắc lại những dấn thân của tổ chức vì hòa bình ở châu Phi, nền tảng thiết yếu cho bất kỳ triển vọng phát triển, cùng với những sáng kiến liên quan đến việc bảo vệ những thành phần yếu đuối trong xã hội: từ trẻ em lang thang đường phố đến người vô gia cư, từ những người già đến tù nhân, những người đang phải sống trong tình trạng có nguy cơ cao lây nhiễm đại dịch. Vì lý do này, Cộng đoàn đã chuẩn bị các phòng thí nghiệm của dự án Dream, thường dành riêng cho điều trị bệnh nhân Aids cho việc phòng ngừa Covid-19.

Hàng năm “Ngày châu Phi” được tổ chức vào 25/5, để kỷ niệm ngày Tổ chức Thống nhất châu Phi (Oua) được thành lập 25/5/1963 tại Addis Ababa, Etiopia. Đây cũng là ngày lễ quốc gia chính thức của các nước Ghana, Gambia, Guinea, Namibia, Zambia, Mali, Mauritania, Lesoto và Zimbabwe.

Năm nay, kỷ niệm lần thứ 57 “Ngày châu Phi”, ngoài việc cử hành giải phóng thuộc địa châu Phi, sáng kiến còn là dịp để suy tư về cách các quốc gia châu Phi có thể củng cố hòa bình và dân chủ trong lục địa.

Mọi năm, có nhiều hoạt động được diễn ra trong ngày này liên quan đến ẩm thực và văn hóa châu Phi, nhưng năm nay do đại dịch các hoạt động này không diễn ra. Tuy vậy, đã có một số sự kiện đã diễn ra trong ngày kỷ niệm này như: Hội thảo trực tuyến với chủ đề “Sự im lặng của vũ khí” do Tổ chức An ninh và Hòa bình của Liên minh châu Phi tổ chức. Qua hội thảo này, ban tổ chức muốn nâng cao nhận thức và sự quan tâm của công dân châu Phi về mối liên hệ giữa sự phát triển và hòa bình. Ngoài ra còn có buổi hòa nhạc ảo lớn với sự tham dự của các ngôi sao, nhằm quảng bá cho mọi người, đặc biệt người trẻ, chung tay với chính phủ trong cuộc chiến chống đại dịch. (CSR_3984_2020)

Ngọc Yến – Vatican News

Trích nguồn: https://www.vaticannews.va

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube