Công giáo của Uganda giúp cho hơn một triệu người gặp khó khăn vì đại dịch Covid-19

(AFP or licensors)

Các giáo phận Uganda, qua các tổ chức bác ái đã đầu tư hơn 400.000 đô la để trợ giúp cho hơn một triệu người Uganda gặp khó khăn vì đại dịch Covid-19. Giáo hội đã gửi các khẩu trang và dụng cụ vệ sinh, thực phẩm, giúp tiền bạc và ưu tiên cho phụ nữ mang thai và người già.

Trên trang web, Hội đồng Giám mục Uganda đã công bố báo cáo về các dấn thân của mạng lưới từ thiện của các giáo phận giúp đỡ người dân Uganda, và cả những người di dân và tị nạn, bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng kinh tế.

Kể từ ngày 21/03, khi chính phủ Kampala đã ban hành “Quy trình hoạt động tiêu chuẩn”, đưa ra các hạn chế đối với các buổi hội họp công cộng, cách ly bắt buộc, xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ, cấm giao thông công cộng và tuân thủ nghiêm ngặt quy tắc vệ sinh, hơn 37 triệu người dân Uganda đã chịu ảnh hưởng, ngoài việc phải đối phó với virus corona, họ còn gặp tình hình kinh tế và xã hội nghiêm trọng do tình trạng khẩn cấp về sức khỏe.

Hơn 1.230.000 người được trợ giúp, trong đó có người tị nạn

Đây là cơ hội đặc biệt để Caritas Uganda đóng góp vào nỗ lực của đất nước ngăn chặn sự lây lan của virus và cung cấp hỗ trợ xã hội. Và Giáo hội đã giúp đỡ được hơn 1.230.000 người gặp khó khăn, gồm những người Uganda, người tị nạn và người xin tị nạn. Hỗ trợ của Caritas được cung cấp dưới dạng dịch vụ gia đình, thực phẩm, thiết bị bảo vệ cá nhân, vật liệu y tế và tiền bạc, ưu tiên phụ nữ chờ đợi để tiếp cận các dịch vụ trước khi sinh và người già.

Tại tổng giáo phận Gulu

Cụ thể, tại tổng giáo phận Gulu, Caritas đã hỗ trợ cho lực lượng đặc biệt của quận nhiên liệu, các chiến dịch nâng cao nhận thức qua radio, bộ dụng cụ vệ sinh, chất tẩy rửa, dụng cụ chứa nước, chất khử trùng và huấn luyện tình nguyện viên. Mạng lưới Caritas cũng hỗ trợ chính phủ trong việc đào tạo các đội giám sát để xác định các ổ dịch có thể bùng phát và chuẩn bị nhân viên y tế để quản lý tử vong. Caritas cũng cung cấp hai phương tiện với các tài xế toàn thời gian để giám sát, vì lợi ích của khoảng 200.000 người. Sự hỗ trợ đã được mở rộng tới 4.000 người tị nạn trong khu định cư Pagirinya, nơi Caritas phân phát các vật liệu vệ sinh, bao gồm xà bông, nước rửa tay, khẩu trang và thuốc sát trùng tay cho những lãnh đạo của người tị nạn và cho các điều phối viên cộng đồng.

Giúp trẻ em mồ côi và phụ nữ mang thai

Tại Kasana Luweero, Caritas đã giúp đỡ cho 7.800 trẻ mồ côi, cung cấp thiết bị bảo vệ cho 25 cơ sở y tế và đào tạo 50 nhân viên y tế; những người này sẽ tiếp cận khoảng 500 ngôi làng để cung cấp thông tin về phòng ngừa. Ngoài ra, thông qua Tổ chức phát triển giáo phận Masaka, Caritas đã mua và phân phối các thiết bị rửa tay, xà bông và thực phẩm cho người đang cách ly và cung cấp dịch vụ vận chuyển cho các bà mẹ mang thai để được chăm sóc.

Caritas Kampala đã phân phát vệ sinh và khẩu trang cho 69 giáo xứ và nhà nuôi trẻ em và thanh thiếu niên, giúp đỡ ít nhất 196.712 người: Caritas Nebbi đã hỗ trợ cho tổng cộng 5.115 người ở các quận Zombo và Packwach, và Caritas Tororo đã đã giúp hơn 6.411 người bằng cách đào tạo, cung cấp thiết bị rửa tay và qua radio, thúc đẩy nhận thức.

Thông tin và nâng cao nhận thức qua radio và các tình nguyện viên

Caritas Fort Portal, bao gồm các huyện trong đó nông nghiệp là hoạt động kinh tế chính, đã đảm bảo rằng các nông dân nhận được các vật liệu vệ sinh và nâng cao nhận thức, khi tiếp cận với ít nhất 5.800 người. Caritas Hoima, hoạt động tại một khu vực được xác định là một trong những nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi Covid-19, đã thực hiện các hoạt động tiếp cận thông qua các nhân viên y tế và đài phát thanh của làng, tiếp cận khoảng 8.000 người. Caritas Kasese, hoạt động tại các quận giáp biên giới với Cộng hòa Dân chủ Congo và Cộng hòa Dân chủ Congo, đã tập trung vào việc nâng cao nhận thức thông qua các tài liệu thông tin và radio để đảm bảo cộng đồng hiểu được mức độ nghiêm trọng của đại dịch.

Tặng thiết bị bảo vệ cá nhân cho các cấu trúc y tế 

Văn phòng quốc gia của Caritas Uganda tại ba giáo phận, Kasese, Nebbi và Gulu đã đưa ra một kế hoạch phản ứng cùng với Văn phòng Y tế Công giáo của Uganda, đã giao thiết bị bảo vệ cá nhân cho các cấu trúc y tế của các quận có nguy cơ lây nhiễm cao, đã cung cấp dịch vụ vệ sinh cho các gia đình và trung tâm dễ bị tổn thương nhất và đã phát động một chiến dịch nâng cao nhận thức ở nhiều địa điểm khác nhau. Hội đồng Giám mục ở Uganda, thông qua Đức cha Chủ tịch Joseph Anthony Zziwa, cảm ơn công việc của mạng lưới Caritas, và đặc biệt là các nhà hảo tâm của, và kêu gọi duy trì tinh thần của tình huynh đệ mạnh mẽ.

Hồng Thủy – Vatican News

Trích nguồn: https://www.vaticannews.va

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube