Công giáo và Tin lành Argentina liên minh chống phá thai

Các tín hữu Công giáo và Tin lành tại Argentina đang liên minh chống lại dự luật cho phá thai, được Thượng viện nước này bỏ phiếu vào ngày 29/12/2020 này.

Dự luật cho phép phá thai đến tuần lễ thứ 14 đã được Hạ viện Argentina thông qua hôm 11/12 vừa qua.

Cách đây hai năm, dự luật tương tự đã bị Thượng Viện nước này bác bỏ, sau một chiến dịch khẩn trương do Giáo hội Công giáo và Tin lành Argentina phát động.

Thứ Bảy 26/12 vừa qua, trong thánh lễ tại Đền thánh Đức Mẹ Lujan, bổn mạng của Argentina, cách Buenos Aires 75 cây số về hướng tây, Đức cha Oscar Ojea, Giám mục sở tại, đã cầu xin: “Đức Mẹ soi sáng cho các Thượng nghị sĩ sắp bỏ phiếu về một vấn đề rất tế nhị, mà Đức Mẹ có thể giúp họ suy tư trong tâm trí”.

Theo cuộc điều tra hồi năm 2019 về các tín ngưỡng, do Hội đồng toàn quốc Argentina về nghiên cứu khoa học và kỹ thuật (Conicet) thực hiện, 62,9% dân nước này tuyên bố mình là tín hữu Công giáo, 18,9% không tôn giáo và 15,3% là tín hữu Tin lành. Hồi năm 2010, Argentina đã thông qua luật hôn nhân đồng phái, và hai năm sau, luật liên quan đến căn tính về giống cũng được thông qua. Theo luật hiện hành, có từ năm 1921, phá thai chỉ được phép trong trường hợp tính mạng người mẹ bị lâm nguy, hoặc có thai vì bị hãm hiếp.

Chính phủ Argentina hiện nay do tổng thống Alberto Fernandez, thuộc phe tả điều khiển. Ông đã khởi xướng dự luật cho phá thai, nhưng đồng thời hãnh diện vì có tương quan tốt với Đức Giáo hoàng Phanxicô, cựu Tổng giám mục giáo phận Buenos Aires.

Đức Thánh cha Phanxicô nhiều lần ví phá thai với hành động “thuê một kẻ giết mướn”, nhưng ngài không can thiệp vào cuộc tranh luận hiện nay tại quốc hội Argentina về dự luật này.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube