Đề nghị công nhận lòng sùng kính thánh Gennaro như văn hóa phi vật thể cuả Unesco

Đức Hồng y Sepe cầm thánh tích máu của thánh Genna

Đức Hồng y Crescenzio Sepe, Tổng Giám mục Napoli ở Ý đã chúc lành cho dự án được trình bày hôm thứ Bảy 04/07 tại nhà thờ chính tòa giáo phận, kiến nghị đưa việc sung kính thánh Gennaro vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể của Unesco.

Trên thế giới có khoảng 20 triệu người sùng kính thánh Gennaro. Phép lạ máu thánh của thánh Gennaro hóa lỏng xảy ra 3 lần mỗi năm; lần quan trọng và đặc biệt được người dân Napoli chờ đợi là phép lạ vào ngày 19/09.

Mục tiêu của Giáo hội Napoli là thúc đẩy lòng tôn kính đối với vị thánh bảo trợ của thành phố Napoli và miền Campania, như một di sản phi vật thể của UNESCO. Đây là một mục tiêu cần một quá trình rất dài để có thể đạt được. Một Ủy ban quảng bá “việc sùng kính thánh Gennaro ở Naples và trên thế giới” đã được thành lập.

Sáng kiến này được thúc đẩy bởi Đại học Federico II ở Napoli, với Trung tâm Liên ngành Lupt, phối hợp với Tổ chức Giáo phận “Fare Chiesa e Città”, Đại diện của Nhà nguyện Di sản thánh Gennaro, Bảo tàng Giáo phận Napoli, vv.

Thánh Gennaro giám mục bị chém đầu vì đạo, ngày 19/09/305 tại Pozzuoli, cạnh Napoli, trong cuộc bách hại dưới thời hoàng đế Diocleziano. Từ nhiều thế kỷ, máu thánh nhân đựng trong một ống được lưu giữ tại nhà thờ chính tòa Napoli, vẫn hóa lỏng vào ngày 19/09, lễ kính thánh nhân, và vào hai dịp khác: trước hết là vào thứ bảy trước Chúa Nhật đầu tháng Năm, lễ di chuyển thánh tích của thánh Gennaro về Napoli; tiếp đến là vào ngày 16/12, kỷ niệm ngày cảnh giác trước vụ núi lửa Vesuvio phun, hồi năm 1631. Ngày 02/05 năm nay, máu thánh đã hóa lỏng. Khi máu thánh nhân không hóa lỏng, thì dân chúng coi đó là một “điềm gở”. (Il Mattino 04/07/2020)

Hồng Thủy – Vatican News

Trích nguồn: https://www.vaticannews.va

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube