Đền thờ thánh Phêrô sẽ mở cửa cho du khách ngày thứ hai 18-5

Hoàn toàn được tẩy trùng ngày thứ sáu 15 tháng 5, Đền thờ thánh Phêrô sẽ mở cửa cho du khách vào ngày thứ hai 18 tháng 5 nhưng với các biện pháp an ninh nghiêm ngặt. Như thế Quảng trường Thánh Phêrô cũng sẽ được mở ra cho dân chúng.

Cho đến bây giờ chưa có buổi lễ nào được lên chương trình ở Đền thờ Thánh Phêrô cũng như ở Quảng trường Thánh Phêrô. Sáng thứ sáu 14 tháng 5, một nhóm nhân viên tẩy trùng đã tẩy Đền thờ thánh Phêrô rộng 23 000 mét vuông. Họ mặc đồng phục trắng đã xịt tất cả các bề mặt có khả năng du khách chạm vào. Một nhân viên ngồi trên chiếc xe điện nhỏ có nhiệm vụ làm sạch một cách có phương pháp các sàn đá cẩm thạch.

Theo ông Andrea Arcangeli, giám đốc y tế của Vatican, các nhân viên đã phun các dung dịch loãng có chất clo, một liều lượng được dùng để không làm hư các bề mặt quý giá và các tác phẩm nghệ thuật.

Nơi linh thiêng được du khách thích đến thăm đóng cửa từ ngày 10 tháng 3, ngày bắt đầu cách ly trên toàn nước Ý. Từ đầu nạn dịch, Vatican đã quyết định áp dụng các biện pháp vệ sinh như nước Ý. Vì thế Đền thờ thánh Phêrô và ba đền thờ khác thuộc Vatican đều theo chỉ thị của nhà cầm quyền Ý giới hạn chỉ có 200 người tham dự trong các nơi thờ phượng đóng kín.

Trong các thánh lễ, việc rước lễ được quy định: chủ tế phải khử trùng tay, mang găng loại dùng một lần và mang khẩu trang, để bánh thánh không tiếp xúc với tay người rước lễ. Giáo dân sẽ không dùng nước thánh và ngồi cách nhau một mét.

Vào cửa hạn chế

Ngày thứ hai, hiến binh Vatican cùng với các thiện nguyện viên của Dòng Malta sẽ kiểm số lượng người được vào Đền thờ thánh Phêrô.

Vatican cũng dự trù việc dùng camera nhiệt kế để đo nhiệt độ của khách nhưng chỉ trong các buổi lễ lớn.

Ngày thứ hai Đức Phanxicô sẽ dâng thánh lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh Đức Gioan-Phaolô II ở mộ của Thánh Giáo hoàng Gioan-Phaolô II nhưng không có giáo dân. Và cũng kể từ ngày thứ hai 18 tháng 5, các thánh lễ của ngài ở Nhà nguyện Thánh Marta mỗi buổi sáng sẽ không còn phát trực tuyến và cũng là ngày các thánh lễ với giáo dân sẽ được cử hành ở Ý.

Bài viết ngày 16/5/2020 của Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Trích nguồn: http://phanxico.vn

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube