ĐHY Parolin kêu gọi tôn trọng nhân quyền tại Gaza và Ucraina

ĐHY Pietro Parolin tại Học viện Lincei (12/1/2024)

Bên lề sự kiện được tổ chức tại Roma về Tòa Thánh và hòa bình, Đức Hồng y Quốc vụ khanh Tòa Thánh Pietro Parolin hy vọng rằng lời kêu gọi liên tục của Đức Thánh Cha về lệnh ngừng bắn ở Gaza cũng như ở Ucraina, nơi đang diễn ra “cuộc tàn sát”, cũng như sự tôn trọng luật nhân đạo quốc tế, cuối cùng có thể được lắng nghe và nhận ra.

Những lời kêu gọi của Đức Thánh Cha cho Thánh Địa

Trước hết, Đức Hồng y Parolin tập trung sự chú ý vào Trung Đông và một cuộc chiến dường như đang mở rộng với những tin tức mới nhất về các cuộc đột kích trên Biển Đỏ. Có vẻ như tiếng nói của Đức Thánh Cha, trong số ít các nhà lãnh đạo thế giới không ngừng yêu cầu chấm dứt xung đột, vẫn chưa được lắng nghe. Ngài trả lời rằng Đức Giáo hoàng tiếp tục lặp lại lời kêu gọi của ngài; hy vọng rằng những lời kêu gọi này sẽ có hiệu quả như những giọt nước làm mòn dần các viên đá. Ngài cho biết những lời kêu gọi này đi kèm với một hoạt động “thuộc loại ngoại giao công khai, một cách khá kín đáo để cố gắng đạt được các mục tiêu”.

Tôn trọng luật nhân đạo quốc tế

Đối với câu hỏi về những cáo buộc chống lại Israel về tội diệt chủng của Tòa án Quốc tế ở La Hague, Đức Hồng Y Parolin nhắc lại điều luôn là quan điểm của Tòa Thánh: “Hãy công nhận quyền bào chữa hợp pháp của Israel nhưng theo tiêu chí của sự cân xứng, có nghĩa là phải tính đến dân thường… Chúng ta không thể đạt được những mục tiêu nhất định, bỏ qua cuộc tàn sát dân thường này, sự phá hủy cơ sở hạ tầng, sự không tôn trọng luật nhân đạo.” Ngài khẳng định, việc không tôn trọng luật nhân đạo là “vấn đề lớn” đang có trong cuộc chiến ngày nay: “Đó là một cuộc chiến không còn tôn trọng các quy tắc cơ bản của luật nhân đạo, dân thường trở thành mục tiêu. Chúng ta phải có khả năng khám phá lại luật nhân đạo quốc tế”.

Đức Hồng y cũng khẳng định rằng Tòa Thánh “không có hoạt động trực tiếp nhằm mục đích chấm dứt chiến tranh, không có hoạt động hòa giải, nhưng chúng tôi muốn tạo điều kiện hiểu biết lẫn nhau để cho phép đạt được một cuộc đàm phán”. Ngài cũng nói về một nỗi đau nặng nề trước những cuộc tấn công liên tục của quân đội Nga vào lãnh thổ Ucraina: “Cuộc tàn sát vẫn tiếp diễn… Đức Giáo hoàng đã nói điều đó và tôi cũng nhớ như vậy: một cuộc thảm sát vô ích, sự điên rồ của chiến tranh”.

Các phản ứng đối với tài liệu Fiducia Supplicans

Đề cập đến tài liệu của Bộ Giáo lý Đức tin, Fiducia Supplicans, mở ra khả năng chúc lành cho các cặp vợ chồng trong những tình cảnh “bất thường”, bao gồm cả các cặp đồng giới, Đức Hồng y Parolin nói rằng việc chúc lành luôn là một điều tốt, “điều quan trọng là chúng ta luôn tiến hành theo cái được gọi là ‘tiến bộ trong sự liên tục'”. Ngài bình luận: “Trong Giáo hội luôn có sự thay đổi: Giáo hội ngày nay không phải là Giáo hội của 2000 năm trước. Giáo hội cởi mở với những dấu chỉ của thời đại, chú ý đến những nhu cầu nảy sinh, nhưng cũng phải trung thành với Tin Mừng, phải trung thành với truyền thống, trung thành với di sản của mình. Vì vậy, nếu những thôi thúc này phục vụ cho việc bước đi theo Tin Mừng để đưa ra câu trả lời thì chúng đều được hoan nghênh”.

Ngài cũng nói thêm rằng tài liệu trên đã gây ra một số phản ứng rất mạnh mẽ từ một số giám mục. Nó có nghĩa đây là một điểm rất rất tế nhị, rất nhạy cảm và cần phải được nghiên cứu kỹ lưỡng”.

Vatican News
Trích nguồn: https://www.vaticannews.va

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube