ĐTC Phanxicô bất ngờ điện thoại cho giám mục ở một tỉnh của Mozambique đang bị chiến binh Hồi giáo chiếm đóng

Đức cha Luiz Fernando Lisboa

Sáng thứ Tư 19/08 vừa qua, Đức Thánh Cha Phanxicô bất ngờ gọi điện thoại cho Đức cha Luiz Fernando Lisboa, giám mục giáo phận Pemba, ở tỉnh Cabo Delgado, vì tình hình khó khăn của nước Mozambique.

Đức cha Fernando Lisboa cho Vatican News biết là ngài nhận được cuộc điện thoại bất ngờ của Đức Thánh Cha vào lúc 11:29 sáng thứ Tư.

Đức cha Fernando Lisboa là người kiên trì lên tiếng nói, thu hút sự chú ý đến tình hình nhân đạo ngày càng tồi tệ ở tỉnh Cabo Delgado, miền bắc của Mozambique.

Kể từ năm 2010, Cabo Delgado đã chứng kiến việc phát hiện ra trữ lượng khí đốt đáng kể ngoài khơi vùng biển. Khu vực này hiện là nơi có khí tự nhiên lỏng lớn nhất châu Phi, thu hút đầu tư khổng lồ cho việc khai thác. Một cuộc nổi dậy ngày càng tăng và liên tục hiện đang đe dọa các khoản đầu tư.

Đức Thánh Cha quan tâm theo dõi các diễn biến trong vùng

Đức giám mục của giáo phận Pemba cho biết cuộc điện thoại của Đức Thánh Cha mang lại sự an tâm và an ủi. Đức Thánh Cha bày tỏ sự gần gũi của ngài với Đức cha và người dân miền Cabo Delgado. Đức Thánh Cha quan tâm theo dõi các diễn biến trong vùng và cầu nguyện cho họ và nói rằng nếu có điều gì ngài có thể làm thì đừng ngần ngại yêu cầu ngài.

Đức cha Fernando Lisboa đã bày tỏ sự cảm kích sâu sắc về cuộc gọi của Đức Thánh Cha và biết ơn ngài đã cầu nguyện cho tỉnh Cabo Delgado hôm Chúa Nhật Phục Sinh. Đức cha nói với Đức Thánh Cha rằng việc ngài đề cập đến cuộc khủng hoảng nhân đạo ở tỉnh Cabo Delgado khiến những người khác cũng chú ý đến hoàn cảnh nơi đây. Họ bắt đầu thấy nhiều hội đoàn, một số tổ chức nhân đạo, cá nhân – cả địa phương và bên ngoài bắt đầu tiếp cận để giúp đỡ.

Chiến binh thánh chiến chiếm giữ thị trấn cảng Mocimboa da Praia

Đức cha đã thông tin cho Đức Thánh Cha về hoàn cảnh của thị trấn cảng Mocimboa da Praia đã bị chiếm giữ bởi các chiến binh thánh chiến được cho là có liên quan đến Nhà nước Hồi giáo (I.S.). Theo báo cáo, các lực lượng chính phủ đã rời khỏi thị trấn chiến lược sau khi các chiến binh thánh chiến tấn công nó vào tuần trước.

Với việc thị trấn Mocimboa da Praia nằm trong tay quân nổi dậy Hồi giáo, trong hơn một tuần nay, Đức cha Fernando Lisboa và Giáo phận Pemba không có tin tức gì về hai nữ tu.

Cuối cùng, Đức Thánh Cha khuyến khích Đức cha và người dân tiến bước, giữ vững đức tin. Ngài chúc lành cho người dân tỉnh Cabo Delgado và toàn dân Mozambique. (CSR_6072_2020)

Hồng Thủy – Vatican News

Trích nguồn: https://www.vaticannews.va

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube