ĐTC Phanxicô có thể sẽ sử dụng xe bọc thép trong chuyến thăm Iraq

Các nơi Đức Thánh Cha đến đều có lực lượng an ninh tuần tra từ nhiều ngày trước

Theo hãng tin Telam, vì lý do an ninh, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ sử dụng một chiếc xe bọc thép để di chuyển trong chuyến thăm Iraq từ ngày 5 đến 8 tháng 3. Bên cạnh đó, các ngành của quân đội Iraq được huy động để bảo đảm an ninh cho Đức Thánh Cha.

Đức Thánh Cha thường sử dụng một loại xe mui trần, được gọi là Papamobile, trong các chuyến viếng thăm nước ngoài để có thể chào dân chúng và để họ nhìn thấy ngài. Trong 32 chuyến tông du trước đây của Đức Thánh Cha bên ngoài nước Ý, ngài chưa bao giờ sử dụng xe bọc thép. Nhưng trong bối cảnh các cuộc tấn công vũ trang nhắm vào các mục tiêu khác nhau gia tăng trong thời gian gần đây, chính phủ Iraq đã yêu cầu Đức Thánh Cha di chuyển bằng xe bọc thép tại các nơi ở Iraq.

Những vụ tấn công trong những tuần gần đây tại Iraq, bao gồm một vụ tấn công kép khiến ít nhất 32 người thiệt mạng vào cuối tháng 1 tại Baghdad, và vào cuối tháng 2, một cuộc tấn công bằng tên lửa vào quân đội Hoa Kỳ ở Erbil. (CLGNoticias 01/03/2021)

 Các biện pháp bảo vệ an ninh tối đa cho Đức Thánh Cha

Trong khi đó Thủ tướng của miền Kurdistan tự trị ở Iraq cho biết chính quyền miền này sẽ bảo đảm các biện pháp an ninh tối đa cho Đức Thánh Cha khi ngài thăm Erbil, thủ phủ của miền, vào ngày 7/3/2021

Trả lời phỏng vấn của đài truyền hình France 24 hôm 28/2/2021. Thủ tướng Masrour Barzani nói: “Chúng tôi đang làm mọi thứ có thể để đảm bảo chuyến thăm của ngài diễn ra an toàn, vì vậy, chúng tôi đang thực hiện tất cả các biện pháp phòng ngừa để cung cấp an ninh tối đa cho chuyến thăm của ngài tới Khu vực của chúng tôi.”

Tại thành phố Erbil Đức Thánh Cha sẽ gặp các vị lãnh đạo của miền Kurdistan và cử hành Thánh lễ tại sân vận động Franso Hariri của thành phố. (K24 01/03/2021)

Các ngành của quân đội được huy động

Bên cạnh đó, theo báo The National, tất cả các thành phố của Iraq sẽ bị phong tỏa vào cuối tuần này và tất cả các ngành của quân đội sẽ thực hiện nhiệm vụ để đảm bảo an ninh cho Đức Thánh Cha.

Một viên chức Iraq trong đội chuẩn bị cho chuyến viếng thăm nói: “Sẽ có một kế hoạch an ninh chắc chắn, trong đó tất cả các ngành của lực lượng an ninh sẽ hoạt động ở tất cả các thành phố mà Giáo hoàng sẽ đến thăm.”

Theo nguồn tin từ Iraq, lực lượng an ninh Iraq sẽ bảo vệ tại tất cả các điểm dừng của Đức Thánh Cha. Lực lượng đặc biệt tinh nhuệ do Hoa Kỳ huấn luyện, được gọi là Golden hoặc Special Division, sẽ phụ trách bảo vệ ngài trong mọi khu vực.

Cảnh sát Liên bang và Quân đội sẽ tạo thành các vành đai an ninh xung quanh các lực lượng tinh nhuệ. Các đường phố chính sẽ bị phong tỏa và chỉ những người có thẩm quyền mới có thể tự do đi lại. (The National 01/03/2021)

Các vụ tấn công quân sự tiếp tục diễn ra

Sáng thứ Tư 3/3/2021, hai ngày trước chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha, truyền thông nhà nước Iraq đưa tin 10 quả rocket đã bắn trúng căn cứ quân sự Ain al-Asad ở tỉnh Anbar. Căn cứ này có quân đội liên minh Iraq – Mỹ, do Mỹ dẫn đầu. Hồi tháng 1 năm 2020 căn cứ đã bị lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn tấn công sau khi Mỹ ám sát tướng Qasem Soleimani của Iran. (Rudaw 03/03/2021)

Hồng Thủy – Vatican News

Trích nguồn: https://www.vaticannews.va

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube