Đức cha Declan Lang kêu gọi chính phủ Anh thực hiện trách nhiệm đối với Hong Kong

Hong Kong

Đức cha Declan Lang kêu gọi chính phủ Anh bảo vệ các quyền tự do cơ bản sau khi quốc hội Trung Quốc phê chuẩn luật an ninh gây nhiều tranh cãi.

Theo thông cáo báo chí ngày 01/6, Đức cha Declan Lang đã kêu gọi chính phủ Anh thực hiện trách nhiệm của mình đối với Hong Kong theo Tuyên bố chung Trung-Anh, dẫn đến việc bàn giao Hong Kong cho Trung Quốc vào năm 1997 sau hơn 150 năm dưới quyền của Anh.

Trong một lá thư gửi tới ông Dominic Raab, bộ trưởng ngoại giao, Đức cha Lang nói: “Như nhiều người trong cộng đồng Công giáo, tôi rất lo lắng về sự xói mòn liên tục của quyền tự trị, đàn áp các quyền tự do chính trị và phản ứng dữ dội trước các cuộc biểu tình ôn hòa đang diễn ra vi phạm hiệp ước này. Chính phủ có nghĩa vụ pháp lý, đạo đức và lịch sử rõ ràng để bảo vệ các quyền tự do cơ bản ở Hong Kong. Nếu không làm điều đó vào thời điểm quan trọng này, nó không chỉ gây ra hậu quả tàn khốc cho hơn bảy triệu người sống ở đó mà còn có khả năng gây hậu quả nguy hiểm lan rộng cho nhân quyền và luật quốc tế.

Đức cha Lang, chủ tịch của bộ phận các vấn đề quốc tế của Hội đồng Giám mục Anh và xứ Wales, nói rằng chính phủ Anh liên đới với người dân Hong Kong, “sử dụng tất cả các phương tiện ngoại giao sẵn có để bảo vệ họ khỏi những vi phạm nghiêm trọng về nhân phẩm mà chúng ta đang chứng kiến”.

Sự can thiệp của Đức cha Lang được đưa ra khi Thủ tướng Anh, ông Vladimir Johnson nói rằng nếu Bắc Kinh áp đặt luật an ninh mới, ông sẽ cung cấp cho gần ba triệu công dân Hong Kong đủ điều kiện để có hộ chiếu ở nước ngoài của Anh được quyền sống và làm việc ở Anh.

Trong một bài viết trên tờ Thời báo Luân Đôn ngày 3 tháng 6, ông Johnson cho biết 350 ngàn cư dân đã mang hộ chiếu ở nước ngoài của Anh, cũng như khoảng 2,5 triệu người được quyền nộp đơn xin cấp thị thực, có thể được cấp thị thực gia hạn 12 tháng.

Nếu Trung Quốc áp dụng luật an ninh quốc gia, chính phủ Anh sẽ thay đổi quy định nhập cư và cho phép bất kỳ ai giữ hộ chiếu từ Hong Kong có thể đến Anh trong thời gian gia hạn 12 tháng và được trao thêm quyền nhập cư bao gồm quyền làm việc. Điều này sẽ giúp họ có thể trở thành công dân. (CNA 03/6/2020)

Ngọc Yến – Vatican News

Trích nguồn: https://www.vaticannews.va

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube