Đức cha Komarica kêu gọi giúp di dân tại trại Lipa

Đức cha Franjo Komarica, Giám mục giáo phận Banja Luka ở Cộng hòa Bosni Erzegovina, kêu gọi cộng đồng quốc tế gấp rút giúp đỡ những người di dân bị kẹt ở trại Lipa, miền tây bắc nước này. Tình trạng của họ ngày càng trở nên khẩn trương vì giá lạnh, âm 10 độ C.

Caritas Italia tái chuyển đi lời kêu gọi của Đức cha, xin các nhà chính trị “cộng tác với nhau, với sự trợ giúp vật chất của cộng động quốc tế, để giải quyết thảm trạng nhân đạo này một cách tích cực và hữu hiệu càng sớm càng tốt”.

Tuyết rơi rất nhiều và nhiệt độ xuống thấp, dưới 10 độ âm trong những ngày qua, đang đe dọa sinh mạng của 900 người sống trong trại tạm trú ở Lipa, với những hoàn cảnh rất bấp bênh. Cho đến nay, quân đội Bosni chỉ dựng lên được khoảng 12 lều và chưa có lò sưởi, để có thể đón nhận một nửa số người nói trên qua đêm, trong khi nửa còn lại tiếp tục ngủ trong những nơi trú ẩn họ tìm được. Điều kiện vệ sinh thật bi thảm, thiếu nhà vệ sinh, thiếu nước uống, thiếu hệ thống cống rãnh và điện. Những con đường dẫn đến trại bị đóng băng và rất khó đi lại. Lipa ở vùng cao nguyên bị cô lập.

Caritas Italia, cộng tác với các cơ quan từ thiện ở địa phương, đã dấn thân phân phát thực phẩm, quần áo ấm và nhất là củi để sưởi, giúp những người di dân. Cơ quan bác ái Công giáo này cũng nhận định rằng “thật là khó hiểu quyết định của chính phủ Bosni Erzegovine biến Lipa thành một trại trường kỳ, dù biết rằng cần nhiều tuần lễ mới có thể đạt tới tiêu chuẩn an ninh tối thiếu, và chính phủ từ chối không đưa những người di dân đến các cơ cấu đã sẵn sàng và thích hợp với mùa đông, vì sự phản đối mạnh mẽ của các cộng đoàn địa phương liên hệ.

Liên hiệp Âu châu đã yêu cầu tôn trọng các quyền con người tại Lipa và đã dành thêm ngân khoản để trợ giúp hầu cải tiến tình trạng của tại, nhưng không có kết quả cụ thể ngay.

Theo Caritas Italia, cần chấm dứt các biện pháp mạnh mẽ xua đuổi những người di dân ở biên giới Bosni và Croatia, đồng thời tái thảo luận về các thủ tục và chính sách di trú của nước Bosni và vùng này, phát triển một hệ thống bảo vệ hữu hiệu hơn sinh mạng và các quyền của những người đi qua Bosni hoặc những người xin tị nạn, đề ra những thủ tục mau lẹ hơn để những người di dân có thể tiến vào Liên hiệp Âu châu mau lẹ và an toàn hơn, nhờ những hành lang nhân đạo, nhất là những người trong tình trạng dễ bị tổn thương nhất.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube