Đức cha Nguyễn Văn Long kêu gọi chấm dứt tình trạng đáng trách tại trại tị nạn

Đức Giám mục Vinh Sơn Nguyễn Văn Long

Đức cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Long, Giám mục giáo phận Parramatta, Chủ tịch Ủy ban Giám mục Australia về công bằng xã hội, kêu gọi chính quyền nước này chấm dứt tình trạng đau buồn và đáng trách, mà người tị nạn và xin tị nạn đang phải chịu tại khu vực Kangaroo Point thuộc thành phố Brisbane.

Đức cha Long lên tiếng, sau khi có những tin tức nói về tình trạng sức khỏe và an sinh của những người tị nạn bị giam tại một khách sạn ở Kangaroo Point tiếp tục trở nên đồi tệ.

Bà luật sư Rebecca Lim của những người tị nạn, nói rằng: “Tình trạng những người ở Kangaroo Point thực là tệ và chúng tôi không biết làm gì hơn nữa. Họ gầy ốm, tất cả đều bị trầm cảm và rất căng thẳng.”

Những người đàn ông tị nạn này được đưa từ nước Papua Tân Guinea đến Brisbane để chữa trị theo qui luật của chính phủ trước đây. Nhiều người bị giam tại Kangaroo Point từ 18 tháng rồi. Những người tị nạn khác được chuyển từ Papua tân Guinea đến thành phố Melbourne. Một số người ở Brisbane được chuyển tới trung tâm di trú chuyển tiếp, gọi là Bitar, ở Pindenba, nhưng hiện nay còn khoảng 110 người ở Kangaroo Point.

Đức cha Vinh Sơn Long nói rằng: “Những phúc trình về an sinh của người tị nạn và xin tị nạn hết sức đáng lo âu. Nay họ đang sống trong những điều kiện còn ngặt nghèo hơn cả trại ở đảo Nauru. Vì cuộc giới nghiêm do Covid-19, nên mọi cuộc viếng thăm trực diện đều bị cấm. Kết quả là những người tị nạn ấy hết sức xuống tinh thần và một người toan tính tự tử. Vì thế, tôi kêu gọi chính phủ Liên bang hãy xét lại việc viếng thăm trực diện và dành ưu tiên cho vấn đề sức khỏe tâm thần và an sinh của những người xin tị nạn đang bị giam giữ. Hơn nữa, nay đã đến lúc chính phủ và các vị lãnh đạo chính trị cần hành động theo truyền thống đáng khen của chúng ta và chấm dứt tình trạng đáng trách kéo dài sự giam cầm người xin tị nạn, và tìm ra một giải pháp khác cho vấn đề này”.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube