Đức Hồng y Quốc vụ khanh kêu gọi Công giáo Croát kiên nhẫn

Chân phước Hồng y Alojzije Stepinac

Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, bênh vực thái độ dè dặt của Tòa Thánh, cho đến nay, về vấn đề phong hiển thánh cho chân phước Hồng y Alojzije Stepinac.

Đức Hồng y Stepinac sinh cách đây 122 năm (1898), tức là hồi tháng 5 năm 1898, tại làng Krasic, nay thuộc Cộng hòa Croát. Ngài làm Tổng giám mục giáo phận thủ đô Zagreb, từ năm 1937 đến 1960. Sau thế chiến thứ hai, cộng sản lên cầm quyền và Đức cha Stepinac bị nhà nước kết án 16 năm tù, trong một vụ xét xử trình diễn, vì tội gọi là “cộng tác với chế độ phát xít Ustasha Croát” trong thời thế chiến thứ II. Sau sáu năm tù, ngài bị quản thúc tại làng quê Krasic cho đến khi qua đời năm 1960.

Đức Giáo hoàng Piô XII đã chọn Đức Tổng giám mục Stepinac làm Hồng y hồi năm 1953, nhưng ngài không đến Roma được để nhận mũ Hồng y. Nhà nước Yugoslavi đoạn giao với Tòa Thánh sau việc bổ nhiệm này.

Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã tôn phong Đức Hồng y Stepinac lên bậc chân phước hồi năm 1998, như một vị tử đạo. Án phong hiển thánh cho người được tiến hành. Đức Thánh cha Phanxicô đã lập một Ủy ban chung giữa Chính thống Serbi và Công giáo Croát để làm sáng tỏ lịch sử về Đức Hồng y Stepinac, nhưng trong ủy ban phía Chính thống Serbi tiếp tục chống đối, vì cho rằng Đức Hồng y đã cộng tác với phát xít để bách hại Chính thống. Vì thế, Đức Thánh cha Phanxicô không xúc tiến việc phong hiển thánh. Tình trạng này tạo nên sự bất mãn trong Giáo hội Công giáo tại Croát.

Trong thư gửi Hội đồng Giám mục Croát, Đức Hồng y Quốc vụ khanh Tòa Thánh nhìn nhận ước muốn của Giáo hội Công giáo Croát là chính đáng, nhưng cho biết Đức Thánh cha Phanxicô muốn rằng việc phong thánh phải là một thời điểm hiệp nhất của toàn thể Giáo hội, và không dẫn đến những xung đột và chia rẽ mới. Đức Hồng y Parolin viết: “Mọi người đã biết lập trường của Đức Thánh cha Phanxicô, theo đó đối thoại là con đường duy nhất để vượt thắng những khác biệt và hòa giải những lập trường đối nghịch nhau”. Đức Hồng y Parolin hy vọng cuộc đối thoại này, sau cùng, sẽ mang lại những thành quả mong ước.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube