Đức Hồng Y Turkson Từ Chức Bộ Trưởng Bộ Phát Triển

Theo tin báo chí, Đức Hồng y Peter Turkson, 73 tuổi, Bộ trưởng Bộ Phát triển nhân bản toàn diện, từ nhiệm từ ngày 31 tháng Mười Hai tới đây, tuy nhiên tin này chưa được Tòa Thánh xác nhận và bình luận. Đức Hồng y đã giã từ các cộng tác viên trong bộ, hôm thứ Sáu ngày 17 tháng Mười Hai vừa qua.

Tin tức báo chí không cho biết lý do quyết định trên đây của Đức Hồng y Turkson. Không có vấn đề nào liên quan đến tài chánh, và cuộc thanh tra nội bộ mới đây không thấy có gì bất hợp lệ. Cuộc thanh tra này do Đức Thánh cha quyết định và ủy cho Đức Hồng y Blaise Cupich, Tổng giám mục giáo phận Chicago, thực hiện. Tuy nhiên, báo chí cho rằng có những khó khăn về quản trị.

Đức Hồng y Turkson người Ghana, sinh năm 1948, nguyên là Tổng giám mục Giáo phận Cape Coast và từng làm Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ghana, rồi được Đức Thánh cha Gioan Phaolô II phong làm Hồng y năm 2003. Năm 2009, ngài được Đức Thánh cha Biển Đức XVI bổ nhiệm làm Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh Công lý và Hòa bình. Sau đó, từ ngày 31 tháng Tám năm 2016, Đức Thánh cha Phanxicô đặt ngài làm Bộ trưởng Bộ Phát triển nhân bản toàn diện, một cơ quan tân lập bao gồm bốn Hội đồng Tòa Thánh, là: Công Lý và Hòa bình, di dân, mục vụ các nhân viên y tế, Hội đồng Cor Unum, Đồng Tâm, là cơ quan bác ái của Đức Thánh cha.

Tuy nhiên, việc gộp lại này đã tạo nên căng thẳng về nhân sự. Đặc biệt, phân bộ di dân và tị nạn hoạt động riêng, trực tiếp dưới Đức Thánh cha và do Đức Hồng y Michel Czerny, người Canada và cha Fabio Baggio, dòng Scalabrini, điều hành với chức vụ là Phó Tổng thư ký.

Hồi mùa hè năm nay, cha Bruno Marie Duffé, 70 tuổi, đã giã từ Bộ Phát triển sau khi mãn nhiệm kỳ 5 năm, rồi đến cha Augusto Zampini, người Argentina, 52 tuổi, đồng Tổng thư ký, cũng trở về nước, không có lý do nào được công bố. Sự ra đi của cha gây ngạc nhiên tại Roma, vì lúc đó cha mới đảm trách nhiệm vụ Chủ tịch Ủy ban Vatican về Covid-19 từ năm 2020.

Đức Thánh cha đã bổ nhiệm nữ tu Alessandra Smerilli, 46 tuổi, dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ, từ phó Tổng thư ký lên làm Quyền Tổng thư ký của Bộ Phát triển từ tháng Ba năm nay.

Trên nguyên tắc, nhiệm kỳ 5 năm của Đức Hồng y Turkson kết thúc vào đầu tháng Chín năm nay, và theo thông lệ không có thông cáo gì về việc gia hạn nhiệm kỳ. Đây là nhiệm kỳ thứ ba của Đức Hồng y tại Giáo triều Roma.

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA
Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube