Đức Thượng phụ Bartolomaios hủy bỏ chuyến viếng thăm nước Áo

Đức Thượng phụ Bartolomaios

Đức Thượng phụ Bartolomaios, Giáo chủ Chính thống Constantinople, đã hủy bỏ chuyến viếng thăm nước Áo, dự kiến vào cuối tháng Chín này, vì đại dịch tái bộc phát tại nhiều nước Âu châu, trong đó có nước Áo, cũng như vì tình hình chính trị quốc tế.

Tòa Tổng giám mục Chính thống Hy Lạp ở Áo cho biết như trên, hôm 16/9/2020 vừa qua. Trong chương trình viếng thăm, lẽ ra Đức Thượng phụ sẽ đặt viên đá đầu tiên xây Đan viện Chính thống giáo đầu tiên tại Áo, cụ thể tại Sankt Andrae am Zicksee. Tuy Đức Thượng phụ không đến, buổi lễ này vẫn được tiến hành vào ngày 26/9 sắp tới như đã định, vì đã bị hoãn lại một lần trước đây.

Hiện diện tại buổi lễ đặt viên đá sẽ có Đức cha Aegidius Zsifkovics, giám mục Công giáo của giáo phận Eisenstadt, ông thống đốc Hans Peter Doskozil ở địa phương, và Đức Tổng giám mục Arsenios của Chính thống giáo tại Áo.

Tòa Thượng phụ Chính thống Constantinople ở Istanbul, Thổ Nhĩ kỳ hiện đang chịu sức ép nặng nề của chính phủ nước này. Sau khi tổng thống Erdogan của Thổ biến Đền thờ Hagia Sophia, trước đây của Chính thống thành một đền thờ Hồi giáo, Đức Thượng phụ tái khẳng định rằng đó là một thánh đường của Chính Thống giáo. Hôm thứ Bảy 12/9 vừa qua, Đức Thượng phụ tái khẳng định căn cội Kitô của Tòa Thượng phụ Chính thống tại Istanbul. Thành này xưa kia là Constantinople, kinh đô phía đông của đế quốc Roma và bị Vua Hồi giáo Ottoman Mohammed II chiếm từ năm 1453.

Giáo hội Chính thống Constantinople tại Thổ Nhĩ Kỳ hiện nay chỉ còn khoảng 4.500 tín hữu, nhưng Đức Thượng phụ Bartolomaios tại đây được coi là vị Thượng phụ đứng đầu trong số 15 Giáo hội Chính thống trên thế giới, và có một số Giáo hội Chính thống ở các nước thuộc quyền tài phán của ngài.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube