Đức Tổng giám mục Aleppo kêu gọi quốc tế bỏ cấm vận chống Siria

Đức cha Jean-Clément Jeanbart, Tổng giám mục giáo phận Aleppo

Đức cha Jean-Clément Jeanbart, Tổng giám mục giáo phận Aleppo, của Giáo hội Công giáo Melkite bên Siria, kêu gọi cộng đồng quốc tế bãi bỏ cấm vận chống Siria; lý do vì các biện pháp này không hữu ích gì, nhưng chỉ làm cho cuộc sống hằng ngày của người dân đau thương hơn.

Trong thư ngỏ, dài bốn trang bằng tiếng Pháp, được gửi đến tạp chí Công giáo trực tuyến Crux, ở Mỹ, Đức Tổng giám mục Jeanbart viết: Khi chiến tranh Siria chấm dứt cách đây hai năm, dân chúng địa phương rất hy vọng tìm được hòa bình và dần dần trở lại cuộc sống bình thường và thanh thản hơn. Nhưng một lần nữa, tình thế lại vượt ra ngoài sự kiểm soát và “sự gian ác của những kẻ tấn công lại làm cho cuộc sống của người dân mỗi ngày đau thương hơn. Quả thực, tuy không còn nghe thấy những tiếng bom nữa, nhưng đàng khác, những cuộc tấn công tội phạm và phá hoại chống lại cuộc sống của chúng tôi đã gia tăng không chút thương tiếc. Các cuộc tẩy chay và trừng phạt đủ loại giáng trên chúng tôi và mọi người dân, nhất là những người kém may mắn hơn trong số họ rất nhiều”.

Đức Tổng giám mục Jeanbart cũng nhận định rằng: “Các biện pháp cấm vận ấy đánh vào thương mại và tài chánh, cố tình ngăn cản công trình tái thiết, phục hồi và tái sinh kinh tế của Siria. Hiện nay, số dự trữ ngoại tệ của đất nước đang cạn, và tiền tệ mất giá mỗi ngày, làm cho cuộc sống ngày càng khó khăn đối với dân chúng, khiến cho họ tiếp tục mất đi những điều ít ỏi mà họ có”.

Aleppo là thành phố lớn thứ hai tại Siria và đây cũng là nơi tập trung đông đảo nhất các tín hữu Kitô, với 160.000, so với những nơi khác tại nước này.

Đức Tổng giám mục Jeanbart cho biết đại dịch Covid-19 làm rối loạn cuộc sống của nhiều anh chị em chúng ta ở Tây phương, nó cũng lan đến Siria và gia tăng vấn đề cho dân chúng tại đây. “Đại dịch mang lại tang tóc cho nhiều gia đình ở Siria và các gia đình chúng tôi không thể tồn tại lâu dài với các biện pháp cấm vận, ngày càng tước đoạt của họ những gì thiết yếu để sinh sống, kể cả lương thực cho các trẻ em”.

Đức Tổng giám mục tố giác sự kiện Tây phương ít quan tâm đến sự sống còn của các tín hữu Kitô ở Đông phương, ngoài Giáo hội Công giáo và các tổ chức của Giáo hội, như Đức Giáo hoàng Phanxicô đã nói “Tất cả chúng ta là anh chị em với nhau”.

Trong tuần lễ trước đây, ngày 21/1/2021, một nhóm các vị Thượng phụ Giáo chủ Giáo hội Kitô, Công giáo và Chính thống ở Trung Đông và nhân vật quốc tế, đã kêu gọi tân tổng thống Mỹ Joe Biden bãi bỏ các biện pháp cấm vận và giúp nhân dân Siria làm dịu bớt cuộc khủng hoảng nhân đạo, có nguy cơ tạo nên một làn sóng bất an mới tại Trung Đông”.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube