Đức Tổng giám mục Kondrusiewicz gặp các chức sắc Tòa Thánh

Đức Tổng giám mục Kondrusiewicz của giáo phận Minsk

Hôm 19/10/2020 vừa qua, Đức Tổng giám mục Kondrusiewicz của giáo phận Minsk, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Belarus, đã gặp Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh.

Đức Tổng giám mục Kondrusiewcz đang chịu cảnh lưu vong, từ cuối tháng Tám vừa qua, vì bị nhà cầm quyền Belarus không cho về nước. Theo trang mạng tiếng Belarus của Vatican News, trong cuộc gặp gỡ, hai vị đã đề cập đến tình trạng Giáo hội tại Belarus và vấn đề Đức Tổng giám mục không được về nước, sau khi đi hành hương tại Đền thánh Đức Mẹ Czestochowa, bên Ba Lan.

Hồi đầu tháng Chín vừa qua, tổng thống Lukaschensko của Belarus đã tuyên bố rằng Đức Tổng giám mục Kondrusiewicz ở trong danh sách những người không được vào Belarus và Nga. Theo Giáo hội, nhà cầm quyền Belarus đã hành động trái với luật pháp của quốc gia, theo đó không một công dân nào bị cấm cản không được về nước. Sau đó nhà nước Belarus tuyên bố rằng hộ chiếu của Đức Tổng giám mục không còn giá trị nữa.

Trong dịp đến Roma, Đức Tổng giám mục Kondrusiewicz cũng gặp ngoại trưởng Tòa Thánh, Đức Tổng giám mục Paul Gallagher. Từ ngày 11 đến 14 tháng 9 vừa qua, Đức Tổng giám mục ngoại trưởng đã viếng thăm Belarus và đã gặp ngoại trưởng nước này. Ngài cho biết theo lập trường của chính phủ Belarus, các vị lãnh đạo tôn giáo không được bàn luận về các vấn đề chính trị của đất nước. Hồi đầu tháng Mười này, trong một cuộc phỏng vấn, Đức Tổng giám mục Gallagher cho biết tuy Tòa Thánh can thiệp nhưng ngài không lạc quan lắm về việc chính phủ Belarus có thể thay đổi lập trường. Theo ngài, Đức Tổng giám mục Kondrusiewicz có thể về nước nếu chịu các điều kiện của nhà nước, nhưng đối với Đức Tổng giám mục đó là điều không thể chấp nhận được.

Trang mạng của Công giáo Belarus (catholic.by), truyền đi hôm 20/10 vừa qua, cũng cho biết Đức Tổng giám mục giáo phận Minsk đã đến cầu nguyện tại mộ của thánh Gioan Phaolô II, trong Đền thờ thánh Phêrô, đúng ngày Đức cha được Đức Cố Giáo hoàng truyền chức giám mục cách đây 31 năm.

Gặp giới báo chí trong dịp viếng thăm tại Đền thờ thánh Phêrô, Đức Tổng giám mục Kondrusiewicz cho biết: “Tôi chỉ có thể nói rằng Tòa Thánh đang làm tất cả những gì có thể để tôi trở về quê hương”.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube