Đức Tổng giám mục Kondrusiewicz khiếu nại Bộ nội vụ

Đức Tổng giám mục Kondrusiewic của giáo phận Minsk

Đức Tổng giám mục Kondrusiewic của giáo phận Minsk, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Belarus, đã khiếu nại với Bộ nội vụ nước này vì được biết mình bị nhà nước cấm cản không cho về nước, với lý do hộ chiếu của ngài “không có hiệu lực”.

Đức Tổng giám mục Kondrusiewic đã viết thư cho Cơ quan bảo vệ biên giới quốc gia Belarus, ngay sau khi bị chặn tại biên giới hôm 31/8/2020 vừa qua, sau cuộc hành hương tại Ba Lan trở về, để phản đối và hỏi lý do.

Ngày 14/9 mới đây, trang mạng Công giáo Belarus cho biết trong tuần trước đó, Đức Tổng giám mục đã nhận được thư của ông Anatoli Lappo, chỉ huy trưởng cơ quan bảo vệ biên giới, cho biết Đức Tổng giám mục bị chặn lại tại biên giới vì “quyết định bộ nội vụ vô hiệu hóa hộ chiếu của một công dân Cộng hòa Belarus”. Thư cũng viết rằng: “Ông có quyền làm đơn gửi Bộ nội vụ để khiếu nại về vấn đề này”.

Hãng tin BelTA của nhà nước Belarus thì nói rằng Chủ tịch Hội đồng Giám mục Belarus bị từ chối không cho về nước vì “hộ chiếu của ông đã bị ghi vào danh sách các văn kiện vô hiệu lực, điều này được ghi vào hệ thống kiểm soát tự động ở biên giới”.

Mặt khác, hôm 15/9 vừa qua, Đức Tổng giám mục Paul Gallagher ngoại trưởng Tòa Thánh đã kết thúc bốn ngày viếng thăm Belarus. Ngài đã gặp ngoại trưởng Vladimir Makei của nước này ngay trong ngày đầu tiên, 11/9, khi tới thủ đô Minsk. Cùng đi với Đức Tổng giám mục ngoại trưởng, có Đức Tổng giám mục Antonio Mennini. Hai vị đã nói về sự cộng tác của Giáo hội địa phương vào việc phát triển tinh thần, từ thiện xã hội và cuộc sống chung liên tôn, cũng như thăng tiến căn tính văn hóa của đất nước. Hai bên cũng nói về cách thức tốt đẹp hơn để Giáo hội Công giáo tại Belarus có thể tiếp tục chu toàn sứ mạng tinh thần, mưu ích cho mọi công dân.

Hôm sau đó, 12/9, Đức Tổng giám mục ngoại trưởng đã gặp các giám mục Công giáo Belarus, tìm hiểu thêm về những thách đố các vị chủ chăn tại đây đang phải đương đầu. Chúa nhật 13/9, Đức Tổng giám mục đã viếng thăm đền các thánh, tìm hiểu thêm về lịch sử nhân dân Bạch Nga và sự phong phú của truyền thống Kitô Chính thống giáo.

Hiện nay, Tòa Sứ thần Tòa Thánh tại Belarus đang chờ Đức Tân Sứ thần Ante Jozic đến nhận nhiệm sở, sau khi thụ phong giám mục ngày 16/9 tại Cộng hòa Croát, quê hương của ngài.

(CNA 15-9-2020)

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

 

 

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube