Đức Tổng giám mục Pizzaballa: Hòa bình khó khăn tại Thánh địa

Đức Tổng giám mục Pierbattista Pizzaballa, Giám quản Tông tòa Tòa Thượng phụ Công giáo Latinh Jerusalem, lấy làm tiếc: viễn tượng hòa bình tại Thánh địa không sáng sủa: hiện nay không còn đối thoại giữa người Palestine và Israel.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho đài truyền hình Rai của Italia, Đức Tổng giám mục Pizzaballa nhắc đến giải pháp “hai dân tộc hai quốc gia” như giải pháp duy nhất có thể. Người ta không thể nói với người Palestine rằng họ không có quyền có một lãnh thổ và một quốc gia. Họ có quyền được như vậy. Vấn đề là trong tình trạng chính trị hiện nay, làm sao có thể thực hiện giải pháp ấy. Thật là khó có thể nói rằng giải pháp này không còn có thể thực hiện được nữa, nhưng đồng thời cũng phải hỏi làm sao mà thực hiện?

Đức Tổng giám mục Pizzaballa về Roma tham dự một hội nghị về chủ đề “Thánh địa và Trung Đông. Thời sự và những viễn tượng có thể”, tổ chức tại trụ sở Hội Hiệp Sĩ Thánh Mộ ở Roma, do Đức Hồng y Fernando Filoni, Thủ lãnh Hội này tổ chức, trong khuôn khổ mừng lễ Đức Mẹ Palestine, bổn mạng của Hội Hiệp Sĩ Thánh Mộ, sẽ được cử hành vào Chúa nhật 25/10 sắp tới.

Đức Tổng giám mục Pizzaballa, người Italia, thuộc dòng Phanxicô. Ngài nhìn nhận rằng “Giải pháp hai quốc gia hai dân tộc” được cộng đồng quốc tế hỗ trợ, đứng đầu là Tòa Thánh, hiện nay là điều rất khó thực hiện vì không có sự đối thoại giữa hai phía liên hệ: Israel và Palestine. Hai bên không còn nói chuyện với nhau nữa, không còn sự tín nhiệm nhau. Cả cộng đồng quốc tế cũng vắng mặt, ngoại trừ việc hỗ trợ kinh tế cho chính quyền Palestine. Giải pháp hai dân tộc hai quốc gia là giải pháp duy nhất hiện thời, nhưng trong thực tế không phải như vậy. Con đường tiến đến một giải pháp có thể thực hiện được, đòi phải làm việc lâu dài. Nói về hòa bình giữa hai bên hiện thời là một ảo tưởng. Trước tiên, cần tái tạo sự tín nhiệm giữa hai bên, giữa hai dân tộc. Cần có những cử chỉ tái thiết sự tín nhiệm nhau nơi các lãnh thổ Palestine. Cần có viễn tượng và sự lãnh đạo. Đây là điều đang thiếu nơi cả hai bên. Cần nhớ lại những bài học và thất bại trong quá khứ, những hiệp định không được tuân hành”.

Trong cuộc phỏng vấn, Đức Tổng giám mục Pizzaballa cũng nói đến những hiệp định Israel đã ký kết riêng, hồi giữa tháng Chín vừa qua, với nước Bahrein, và Emirati, qua sự hỗ trợ của Mỹ. Ngài nói: “Những hiệp định đó càng cô lập hóa người Palestine nhiều hơn trong thế giới Arập. Như vừa nói, vấn đề Israel và Palestine ngày nay đã biến mất trong chương trình hành động của quốc tế. Chúng ta phải tự hỏi làm thế nào tiếp tục trong viễn tượng này”.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube